Chi tiết tin

A+ | A | A-

Nghị lực của Hồng

Người đăng: Admin Huyện ủy Ngày đăng: 9:25 | 26/10/2016 Lượt xem: 1071

Sớm thiếu vắng tình thương của cha, hằng ngày phải cùng mẹ lặn lội hơn 50km để nhặt ve chai kiếm tiền trang trải cho việc học nhưng với em Nguyễn Thị Hồng (sinh năm 1996, tổ 8, thôn Bình Hiệp, xã Bình Phục) những khó khăn về vật chất ấy chưa khi nào đánh gục được ước mơ nuôi con chữ trong em. Niềm tin sẽ chiến thắng cảnh nghèo chưa bao giờ nguôi nghỉ với cô gái 20 tuổi này.

Hai người phụ nữ đã trải qua những thăng trầm của cuộc đời cùng 2 cô gái mới lớn sớm thấu hiểu được cảnh nghèo chen chúc nhau trong ngôi nhà nhỏ ở vùng cát Bình Phục. Tuổi thơ của Hồng là những ngày dậy từ 3, 4 giờ sáng cùng mẹ đi nhặt ve chai dọc theo tuyến QL1A ra đến Điện Bàn rồi quay ngược về lại để bán. Nhưng, đó là chuyện của những hôm em phải đi học, còn nếu ngày lễ hay cuối tuần em và mẹ cứ thế đi hết ngày. Khoản tiền kiếm được đó, chính là nguồn chi tiêu cho gia đình 4 người và cả thêm trang trải chi phí cho việc học của 2 chị em. Sau những giờ học ở trường, Hồng lại tất tả theo mẹ ra đồng để mò ốc. Một ngày của em cứ thế quần quật và kết thúc vào lúc 21 giờ. Giờ mà mọi người đi ngủ, em lại chong đèn học bài đến khuya, khi nào hoàn thành bài tập, chuẩn bị kỹ càng cho buổi học ngày mai, em mới đi ngủ. Gặp em khi em đã là cô sinh viên năm 2, khoa Ngữ Văn, trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng, tại buổi trao thưởng của Hội khuyến học xã Bình Phục, ánh mắt trong sáng, giọng nói nhẹ nhàng của em thu hút chúng tôi ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Và, những khó khăn, mà mỗi ai nghe được cũng phải rưng rưng ấy, được em kể bằng giọng nhẹ bâng. Với em, khó khăn, vất vả đã là điều quá đỗi quen thuộc. Cái cảnh, ăn bữa trưa lo bữa tối hay nỗi lo khi kỳ nộp học phí đến gần, ngần ấy năm qua mãi đeo đuổi trong tâm trí của chị em Hồng. Đặc biệt, với những ngày đầu mới nhập học ở Đà Nẵng, nỗi lo ấy càng nhân đôi. Tiền trọ, tiền ăn, tiền học.  Cứ vậy mà bủa vây quanh cô gái nhỏ nhắn này. Bỏ qua những ngơ ngác của cô sinh viên ngày đầu xa nhà, tiếp tục công việc của những năm tháng ấu thơ, chuỗi ngày trên giảng đường của em, cũng là, đến buổi lên giảng đường, thời gian rảnh lại ngược xuôi các con phố để nhặt ve chai. Tối đến, lại nhận dạy kèm hay phụ việc ở một cửa hàng nào đó. Một ngày của em vẫn tất bật như vậy. Nhưng với Hồng, đấy không phải là chướng ngại vật mà ngược lại, càng thêm nung nấu trong em niềm tin về một tương lai, mà nhờ cái chữ, nhờ sự học em sẽ vươn lên thành đạt và trở lại giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn như em. “Em đăng ký học ngành sư phạm để đỡ tiền học phí. Ý thức được nhà mình nghèo, nên em luôn cô gắng làm thêm, cứ rảnh là em làm. Và em nghĩ những công việc em từng làm cũng góp phần tạo nên động lực để em nỗ lực học tốt hơn.”- Hồng chia sẻ.

Nhắc đến Hồng, chị Võ Thị Hoa- mẹ của em không thể nén được những giọt nước mắt. Lăn dài trên đôi gò má thô ráp. Dẫu bất lực, khi không thể cho con một cuộc sống tốt nhưng đó lại là giọt nước mắt của hạnh phúc khi Hồng đã, đang không ngừng cố gắng, vượt khó vươn lên. Vốn mang trong mình căn bệnh thoát vị đĩa đệm, sức khỏe càng ngày càng giảm, không thể lao động nặng được nhưng chị vẫn cố gắng làm lụng, chắt chiu để tiếp sức cho 2 con trên con đường nuôi con chữ. Chị Hoa nói trong nước mắt: “Nhà nghèo, mặc dù đau yếu nhưng thấy con ham học nên cũng cố gắng làm để nuôi con ăn học.”

Nhận được sự quan tâm của Hội khuyến học địa phương Hồng luôn cố gắng vươn lên trong học tập. Ảnh: Thúy Ưu

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Quang- Chủ tịch hội khuyến học xã Bình Phục cho biết: “Mặc dù hoàn cảnh khó khăn, mẹ đơn thân nuôi 2 con ăn học cùng mẹ già nhưng 2 con của chị Hoa đều có tinh thần vượt khó, ý chí và nghị lực vươn lên. Riêng Hồng, mặc dù làm thêm để kiếm tiền tự lo cho bản thân ăn, ở, học tại Đà Nẵng nhưng cháu luôn là sinh viên giỏi của trường, từng được nhận học bổng đất Quảng. Về phía địa phương, luôn tranh thủ vận động từ các nguồn để ưu tiên, hỗ trợ cho gia đình chị Hoa.”

Có lẽ, quãng đường đã qua chưa hề có một ngày thảnh thơi đối với Hồng, nhưng cô sinh viên khoa Văn này luôn xem đó là một thử thách, thử thách để em đối mặt và tìm cách vượt qua chứ không phải thử thách để em dừng lại ước mơ của bản thân. Hồng bộc bạch: “Em chưa bao giờ có suy nghĩ sẽ bỏ học giữa chừng, dù khó khăn đến đâu em cũng cố gắng tìm cách xoay sở. Dần dần em dễ dàng đối diện và không bao giờ có ý định bỏ cuộc.”

Tác giả: Thu Sương, Tấn Mẫn

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Lịch công tác tuần

Text/HTML


 

Văn kiện đảng bộ huyện

Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập

000031243051