Chi tiết tin

A+ | A | A-

Tăng cường phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Người đăng: Admin Huyện ủy Ngày đăng: 14:42 | 10/05/2024 Lượt xem: 2264

Thời gian gần đây, đã xuất hiện nhiều vụ cháy trên bàn huyện Thăng Bình gây thiệt hại lớn về tài sản. Ngoài ra, việc người dân đốt rác, đốt cỏ cũng đã gây cháy cháy rơm và nguy cơ cao làm cháy rừng.



Một vụ cháy lớn xảy ra tại thôn Thanh Ly 1, xã Bình Nguyên

Chỉ trong khoảng thời gian nữa tháng 4 trên địa bàn huyện Thăng Bình đã xảy ra 2 vụ cháy, gây thiệt hại không nhỏ tài sản của người dân. Cụ thể, khoảng hơn 5 giờ sáng ngày 22/4, một vụ cháy lớn xảy ra tại một xưởng nột thất ô tô ở thôn Thanh Ly 1, xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình. May mắn 8 người trong gia đình đã thoát ra ngoài qua cửa sau, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh đã huy động 3 xe chữa cháy cùng 21 cán bộ chiến sĩ tới hiện trường dập lửa kịp thời. Tuy nhiên, toàn bộ tài sản gồm một ô tô tải, 3 xe máy, 60 ghế nệm và nhiều vật dụng khác bị thiêu rụi, may mắn không thiệt hại về người. Ước thiệt hại ban đầu khoảng 1,7 tỷ đồng.

Ngày 21/4, tại xã Bình Trị, hai cây rơm lớn, được phơi khô chất trữ từ việc thu mua tại 30 mẫu ruộng lúa đông xuân sau khi thu hoạch của gia đình ông Nguyễn Tấn H. Ở gần kề là bãi rơm đang phơi hàng chục mẫu ruộng lúa cùng trại làm nấm rơm của ông Ch. đều bị cháy trụi. Đường dây điện hạ thế qua đây cũng bị cháy đứt. Rất may đám cháy đã kịp thời được khống chế, không để cháy lan sang nhà dân và không có thiệt hại về người.



Hiện trường vụ cháy rơm ở xã Bình Trị

Công an tỉnh cũng đã huy động xe chữa cháy cùng cán bộ chiến sĩ tới hiện trường hỗ trợ người dân dập lửa. Tuy nhiên do vụ cháy xảy ra giữa thời tiết nắng nóng cộng với nhiều vật liệu dễ cháy nên đến khoảng 8 giờ tối đám cháy mới cơ bản được khống chế. Tuy nhiên toàn bộ rơm khô bị thiêu trụi. Trước đó, cũng tại xã Bình Trị đã xảy ra vụ cháy cây rơm của ông Thái B, UBND xã đã phải huy động toàn bộ lực lượng tại chỗ tham gia dập lửa giữa trời nắng nóng. Nguyên nhân do chính ông B. hút thuốc lá, bỏ tàn thuốc cạnh đống rơm, gặp nắng nóng, gió thổi mạnh nên bén lửa cháy lan.

Các vụ cháy xảy ra trên địa bàn Thăng Bình thời gian qua cho thấy tập trung ở các khu vực như nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh, cháy cây rơm. Trong đó, loại hình nhà để ở kết hợp với sản xuất kinh doanh có nguy cơ cháy cao nhất vì nguy cơ mất an toàn về điện và vật liệu dùng để sản xuất thường là những thứ dễ cháy và khi cháy rất khó dập tắt. Theo thống kê, loại hình nhà để ở kết hợp với kinh doanh tương đối nhiều trong khi đó việc trang bị các trang thiết bị phòng cháy ở đây còn hạn chế, mang tính chất đối phó là chính. Việc sắp xếp hàng hóa kinh doanh và nơi ở vẫn chưa đảm bảo các điều kiện PCCC.

Theo Trung tá Phan Thanh Bảo-Đội phó Đội PCCC&CNCH Công an tỉnh, “thì đối với loại hình nhà để ở kết hợp với sản xuất kinh doanh, không chỉ nguy cơ cháy cao mà tính chất mức độ của cháy cũng nguy hiểm và thiệt hại lớn, khả năng gây chết người rất cao, nhất là vào ban đêm. Ngoài ra, việc đốt rác bất cẩn cũng làm nguyên nhân gây cháy cây rơm và cháy rừng”. Còn nhiều người dân cho rằng, khi cây rơm cháy thì rất khó dập tắt.

Thời gian tới, nắng nóng sẽ tiếp tục diễn ra trên diện rộng, nguy cơ cháy, nổ ở khu dân cư, hộ gia đình, chợ, cơ sở kinh doanh, cháy rừng và cả phương tiện giao thông sẽ rất cao. Do đó, mỗi người dân cần nêu cao ý thức PCCC để bảo vệ tính mạng, tài sản của bản thân, gia đình và cộng đồng.



Loại hình nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh nguy cơ cháy cao và nguy hiểm

Đặc biệt, các hộ gia đình cần thực hiện nghiêm các quy định về PCCC; bảo đảm và duy trì các điều kiện an toàn về PCCC để loại trừ và giảm đến mức thấp nhất nguy cơ cháy, nổ; trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy xách tay, mặt nạ phòng độc và chủ động tìm hiểu cách sử dụng những phương tiện này. Cùng với đó, các hộ gia đình phải cẩn trọng khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt cũng như việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã hay sử dụng thiết bị sinh nhiệt như bếp điện, bếp từ. Người dân không nên để các vật liệu dễ cháy gần nguồn lửa, nguồn nhiệt. Trước khi rời khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết; khi xảy ra cháy phải nhanh chóng báo động cho mọi người xung quanh biết để hỗ trợ dập lữa.



Diễn tập PCCC tại thị trấn Hà lam, huyện Thăng Bình

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, lực lượng PCCC chuyên nghiệp không thể thường trực 24/24 giờ trong mỗi cơ quan, doanh nghiệp hay hộ gia đình để phòng ngừa, xử lý sự cố cháy phát sinh. Công tác PCCC cần chủ động trên tinh thần “phòng cháy hơn chữa cháy” theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ).

Nắng nóng làm tăng nguy cơ dẫn đến các vụ cháy, nổ. Vì thế, người dân cần nâng cao cảnh giác, phòng ngừa hỏa hoạn, bảo vệ tính mạng, tài sản của gia đình và cộng đồng.


Tác giả: Đình Hiệp

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Lịch công tác tuần

Text/HTML


 

Văn kiện đảng bộ huyện

Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập

000031403691