Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Đảng bộ huyện Thăng Bình !
Người đăng: Admin Huyện ủy Ngày đăng: 7:05 | 17/10/2023 Lượt xem: 3127
Canh tác 6 sào nén ở cánh đồng tổ 8 (thôn Ngọc Sơn Đông, Bình Phục, Thăng Bình), hai ngày qua, ông Lê Tấn Bồng luôn túc trực ở tuyến mương gần thửa ruộng trồng nén của mình để vớt rác, khơi thông dòng chảy từ ruộng nén ra tuyến mương để nước thoát nhanh hơn. Ông Lê Tấn Bồng cho biết, những ruộng nén này đã trồng được gần 100 ngày, đang đẻ nhánh và cho ra củ. Dự tính đến khoảng giữa tháng 11 âm lịch này sẽ cho thu hoạch. Vậy mà đợt mưa lớn diễn ra từ chiều tối ngày 11/10 đến nay đã làm ngập hoàn toàn 6 sào nén của gia đình. “Đến nay, mỗi sào chi phí hết khoảng 5 triệu đồng, dự kiến cuối mùa mỗi sào bán được từ 15 đến 16 triệu đồng. Chừ bị ngập hết, mà nén là loài cây không chịu được nước ngập, nên khi bị ngập thế này dễ bị thối rễ, cây bị chết rất cao và có nguy có mất trắng” - ông Lê Tấn Bồng nói.
Chỉ tay về phía những rò nén trước mặt, ông Bồng cho biết thêm, cánh đồng tổ 8, thôn Ngọc Sơn Đông này rộng khoảng 3 ha, với gần 20 hộ trồng nén, kiệu. Những ngày qua, trời mưa lớn, nước dâng cao, ông Bồng và các hộ dân thường xuyên túc trực, đào mương, khơi thông dòng chảy; tuy nhiên, do mưa quá lớn làm cho việc tiêu nước từ các mương con ra mương lớn ở cuối cánh đồng gặp khó khăn.
Cũng trên cánh đồng tổ 8 (thôn Ngọc Sơn Đông, Bình Phục, Thăng Bình), gia đình bà Mai Thị Nhung trồng hơn 1 sào cây môn hương, chuẩn bị cho đợt bán tết Giáp Thìn 2024. Bà Mai Thị Nhung cho biết, môn hương này vừa xuống giống được hơn 1 tháng, mặt môn đã lên cây, dấu hiệu của mùa vụ tươi tốt. Nhưng những ngày qua mưa đã làm ngập hoàn toàn ruộng môn hương. Do ruộng ở chỗ trũng, không đào được mương thoát nước nên khả năng mất trắng ruộng môn này là điều khó tránh khỏi. “Tuy tiền mua giống không nhiều nhưng chi phí cho phân bón, thuốc và công làm đất trồng môn thì gia đình đã chi ra khoản tiền kha khá, nhìn thấy thế này, tiếc không sao kể được” - bà Mai Thị Nhung ngậm ngùi cho biết thêm.
Ông Phan Ngọc Bốn – Phó Chủ tịch UBND xã Bình Phục (Thăng Bình) cho biết, vụ trồng rau màu này nông dân trên địa bàn xã xuống giống 240 ha rau màu các loại như: nén, kiệu, môn hương, khoai lang… Tuy nhiên, những ngày qua mưa quá lớn, nước rút không kịp đã gây ngập hoàn toàn gần 30 ha rau màu. “Hiện nay, địa phương đang vận động nhân dân ra đồng khơi thông dòng chảy các tuyến kênh, mương để nước rút nhanh, sớm khôi phục lại những diện tích bị hư hại” – ông Phan Ngọc Bốn nói.
Tác giả: Minh Tân - Hồng Năm
Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn:
Tổng số lượt truy cập