Chi tiết tin

A+ | A | A-

Khôi phục kênh, mương để sản xuất

Người đăng: Admin Huyện ủy Ngày đăng: 16:47 | 27/12/2018 Lượt xem: 11418

Vụ sản xuất đông xuân 2018-2019 đang cận kề, thế nhưng nhiều diện tích đất sản xuất, kênh mương nội đồng đang bị bồi lấp do mưa lớn vừa qua. Để khắc phục và xuống giống theo đúng lịch thời vụ, nhiều nông dân trên địa bàn xã Bình Sa đã tích cực ra đồng nạo vét kênh mương để phục vụ sản xuất.

(Ảnh: Nhân dân thôn Bình Trúc 1 ra quân khắc phục kênh mương sau mưa lụt vừa qua)

  Tuyến kênh bê tông duy nhất dài gần 2km để dẫn nước tưới cho cả cánh đồng rộng 20ha tại tổ và 3 thôn Bình Trúc 1  đã bị đất cát vùi lấp khá dày hơn 500m do mưa lớn vào giữa đầu tháng 12 vừa qua. Để khắc phục, ổn định sản xuất, thôn Bình Trúc đã huy động người dân có diện tích sản xuất nằm trong khu vực ra quân nạo vét, đào đất, đắp mương để khơi thông dòng kênh. Ông Phan Văn Trung, người dân thôn Bình Trúc cho hay, tuyến kênh rất quan trọng bởi nguồn nước được dẫn từ ao thu gom nước nhỉ vào ruộng.  Ruộng của bà con sản xuất được cả 2 vụ cũng nhờ vào chính con kênh dẫn nước này. Tuy nhiên do mưa lớn, đất cát đã vùi lấp, ngăn cản dòng nước phục vụ sản xuất. Vì vậy, nông dân trong thôn phải khơi thông để kịp có nước gieo sạ.

Ông Phạm Ngọc Cường- Phó Chủ tịch UBND xã Bình Sa cho biết:  “Sau đợt mưa lớn kéo dài, UBND xã Bình Sa đã họp khẩn yêu cầu các thôn phải theo dõi, thống kê thiệt hại, nhất là đối với các công trình phục vụ sản xuất. Đối với những công trình kênh mương, giao thông bị sụt lún, hư hại, chính quyền thôn đã kịp báo cáo với địa phương, còn những công trình nhỏ bị đất cát vùi lấp, chính quyền thôn đã huy động sự vào cuộc của người dân để sớm khắc phục. Riêng đối với tuyến kênh dẫn nước vào cánh đồng 20ha, người dân phải khắc phục sớm nhất có thể, bởi cánh đồng này đã được UBND xã chọn để thực hiện mô hình tích tụ tập trung ruộng đất ở vụ đông xuân năm 2018-2019 này. Trong khi trước đó, cánh đồng này đã được phân lô, cắm mốc”. 

Theo thống kê của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Thăng Bình, đợt mưa lụt vừa qua, toàn huyện đã có khoảng 5.175 m kênh mương với khối lượng khoảng 2.375 m3 bị xói lở. Sạt lở, trôi và bồi lấp 15ha diện tích đất nông nghiệp. Ngoài ra còn những công trình thủy lợi khác bị thiệt hại. Riêng đối với xã Bình Sa, toàn xã có đến 230 ha diện tích hoa màu bị thiệt hại, các tuyến kênh mương, đất sản xuất bị vùi lấp nghiêm trọng. Trước tình hình đó, địa phương cũng đã chỉ đạo cho các thôn khẩn trương huy động sức dân tự cải tạo để sản xuất trở lại.

Khôi phục, cải tạo diện tích đất sản xuất, kênh mương bị bồi lấp sau đợt mưa vừa qua là việc làm cần thiết và cấp bách hiện nay, bởi mùa vụ sản xuất mới đang cận kề. Và bất cứ người nông dân nào cũng đều mong muốn có một vụ mùa bội thu và thắng lợi, nhất là vụ đông xuân này, bởi đây là vụ chính và quan trọng trong một năm sản xuất./.

Tác giả: Minh Tân- Giang Biên

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Lịch công tác tuần

Text/HTML


 

Văn kiện đảng bộ huyện

Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập

000031190525