Chi tiết tin

A+ | A | A-

Vẫn xảy ra tình trạng đốt rơm rạ sau thu hoạch

Người đăng: Admin Huyện ủy Ngày đăng: 8:28 | 21/05/2018 Lượt xem: 1821

Thời gian qua, UBND các cấp trên địa bàn huyện Thăng Bình đã cảnh báo và quan ngại đến việc đốt rơm rạ sau mùa thu hoạch trên các cánh đồng gần tuyến giao thông làm che khuất tầm nhìn, dễ xẩy ra tai nạn giao thông. Tuy nhiên, người dân vẫn bấp chấp thực hiện.

Sau vụ thu hoạch lúa,  bấp chấp thời tiết oi bức nhiệt độ ban trưa lên mức 35-36 độ C, nhiều hộ dân vẫn có mặt tại các cánh đồng để thực hiện việc đốt rơm rạ. Vì người dân cho rằng, đốt rơm vào ban trưa rất dễ cháy và nhanh.

Lửa và khói bốc lên khi rơm cháy

Tuy nhiên, nếu sơ suất không kịp khống chế thì khói lửa có thể lan nhanh gây bỏng chết người hoặc cháy sang những đám ruộng bên cạnh. Theo người dân, việc đốt như vậy sẽ làm triệt tiêu cây rạ tiện cho việc làm đất và cày ải trước khi gieo sạ. Nếu đám ruộng vẫn còn trơ rạ thì sau khi sạ xong phải tốn công nhổ gốc nổi lên mặt ruộng. Thế nhưng, điều mà người dân vẫn chưa lường trước, chính là việc đốt rơm như hiện nay, vô tình đã thải ra môi trường hàng triệu tấn khí thải, khói rơm rạ phán tán đi khắp nơi. Đặc biệt, khói bụi từ rơm rạ gây che khuất tầm nhìn ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Mặc dù ở Thăng Bình chưa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do đốt rơm rạ nhưng đã xảy ra nhiều trường hợp bị phỏng trong quá trình đốt rơm. Có những trường hợp, đám  ruộng này bị đốt lan sang các đám ruộng có rơm khác khiến cho nhiều hộ khác phải dở khóc, dở cười vì mất nguyên liệu để làm nấm hoặc thức ăn cho trâu, bò.

Người dân thị trấn Hà Lam đốt rơm dọc tuyến quốc lộ 14E

Dọc theo các tuyến quốc lộ 1A, đường giao thông nông thôn , nhiều hộ dân tại thị trấn Hà Lam, Bình Tú, Bình Phục, Bình An vẫn vô tư đốt rơm, khói bốc lên nghi ngút. Nhiều người lưu thông trên đường bị khói rơm xộc thẳng vào mũi, họng gây khó thở, cay mắt. Những cuộn khói còn làm giảm tầm nhìn khi tham gia giao thông, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Trước thực trạng đốt rơm, rạ tràn lan xảy ra sau mỗi mùa vụ. Hằng năm, Huyện Thăng Bình đều lên tiếng cảnh báo về tình trạng này. Mới đây, UBND Huyện Thăng Bình đã có công văn chỉ đạo ngăn ngừa việc đốt rơm rạ hai bên các tuyến quốc lộ và đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi. Theo đó, để ngăn chặn tình trạng người dân đốt rơm, rạ hai bên các tuyến quốc lộ, tuyến cao tốc gây khói mù che khuất tầm nhìn ảnh hưởng đến an toàn giao thông, UBND Huyện Thăng Bình yêu cầu  các ngành liên quan, nhất là các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, theo dõi và có biện pháp ngăn chặn kịp thời, không để người dân đốt rơm rạ trên đất canh tác dọc theo hai bên các tuyến đường giao thông, đặc biệt là các tuyến quốc lộ và đường cao tốc gây. Có kế hoạch tuyến truyền, vận động, cảnh báo về tác hại của việc đốt rơm rạ hai bên các tuyến giao thông có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cao để người dân nghiêm chỉnh thực hiện. Tuy nhiên, hiện nay sau vụ thu hoạch, người dân vẫn vô tư đốt rơm rạ. Và để chấn chỉnh tình trạng trên, chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh hơn công tác tuyên truyền, vận động, không để người dân đốt rơm tràn lan như hiện nay.

Tác giả: Giang Biên

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Lịch công tác tuần

Text/HTML


 

Văn kiện đảng bộ huyện

Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập

000031198438