(Ảnh: quang cảnh buổi toạ đàm)
Tại buổi toạ đàm, chị Hồ Thị Mỹ Lệ, Chủ tịch Hội LHPN xã nhấn mạnh: Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của cả cộng đồng, Tuy nhiên, phụ nữ là nhân tố tích cực, có vai trò rất quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường. Bởi lẽ, Phụ nữ phần lớn là người giải quyết các công việc hàng ngày liên quan đến rác thải, vệ sinh, môi trường….! Do vậy, trách nhiệm của mỗi HVPN trong việc bảo vệ môi trường rất lớn.
Chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức
Trong 6 tháng đầu năm, Hội tổ chức tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường, hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn tại 4 điểm với gần 300 lượt người tham dự. Tổ chức buổi truyền thông về công tác bảo vệ môi trường cho gần 100 lượt chị tham gia dự nghe; Bên cạnh đó, còn lồng ghép tuyên truyền vào các dịp 8/3, cấp gần 700 tờ rơi về công tác bảo vệ môi trường, hướng dẫn PLRTTN; Vận động HVPN vệ sinh đường làng ngõ xóm có hơn 70 lượt chị tham gia. Tiếp tục vận động 114 hộ gia đình HVPN trong mô hình “ 5 có, 3 sạch” tại tổ 8 thôn Nam Hà thực hiện tốt các tiêu chí của mô hình, nhất là tiêu chí 3 sạch .
Tổ chức chương tình“Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về PLRTTN” có 70 lượt HVPN tham gia. Tại chương trình các chị em đã tích cực, hào hởi tham gia các câu hỏi liên quan đến môi trường, các quy định, luật về môi trường, cách phân loại rác thải tại nguồn…Qua đó, giúp các chị em nắm hiểu hơn những kiến thức liên quan đến môi trường. Ra mắt mô hình “ 5 có, 3 sạch” tại thôn Bàu Bính có 55 hộ gia đình tham gia.
Ngoài ra, Hội tiếp tục vận động Nhân dân các tuyến đường phụ nữ tự quản chăm sóc cây hoa, cây cảnh, vệ sinh đường làng ngõ xóm trên các tuyến đường này góp phần trong công tác bảo vệ môi trường;
Tạo chuyển biến mạnh mẽ về hành động
Những hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã không chỉ góp phần nâng cao nhận thức cho các hội viên mà còn tiến tới thay đổi hành vi bảo vệ môi trường. Nhiều mô hình phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn, chống rác thải nhựa được lan tỏa mạnh mẽ trong khu dân cư. Trong đó điển hình như mô hình “Thu gom ve chai gây quỹ giúp phụ nữ trẻ em nghèo” của chi Hội Phụ nữ thôn Lạc Câu, có thể nói rằng đây là một mô hình “dân vận khéo” của địa phương, vừa góp phần bảo vệ môi trường vừa mang tính nhân văn sâu sắc.
Theo chị Nguyễn Thị Kim Nhung, chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Lạc Câu cũng là chủ nhiệm của mô hình này cho biết: từ khi triển khai vào năm 2020, mô hình được cấp uỷ, ban cán sự thôn đồng ý và sự ủng hộ nhiệt tình của chị em hội viên, tính đến nay đã trao sinh kế cho hơn 10 chị, và giúp trẻ em nghèo trên địa bàn thôn với số tiền trên 50 triệu đồng.
Tại buổi toạ đàm có đồng chí Phan Văn Nam, Phó Bí thư Thường trực, trưởng khối dân vận xã, đồng chí Lê Huy Trắc, PBT, Chủ tịch UBND xã về dự, buổi Toạ đàm vai trò của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường” có ý nghĩa quan trọng, các vị đại biểu đã tích cực thảo luận, tập trung vào các tồn tại, hạn chế công tác môi trường tại địa phương, đồng thời đưa ra các giải pháp trong công tác bảo vệ môi trường trong thời gian đến.
(Ảnh: Đồng chí Phan Văn Nam phát biểu chỉ đạo)
Cũng tại dịp này, Hội LHPN xã tổ chức trao giải cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về bảo vệ môi trường”, cuộc thi diẽn ra trong 2 tuần từ ngày 27/7/2024 đến ngày 12/8 thu hút hơn 500 lượt dự thi của HVPN trên địa bàn xã, tại buổi trao giải, đã trao cá nhân đạt giải trong cuộc thi.
(Ảnh: trao giải cho các cá nhân đạt giải )
Công tác môi trường và việc đảm bảo vệ sinh môi trường chính là đảm bảo để có một cuộc sống khoẻ mạnh, bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta ./.