Chi tiết tin

A+ | A | A-

Tấm gương sáng trong xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”

Người đăng: Admin Huyện ủy Ngày đăng: 14:23 | 14/06/2021 Lượt xem: 6927

Hưởng ứng thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” nhiều năm qua, các cấp Hội trên địa bàn huyện đã triển khai thực hiện cuộc vận động bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực gắn với xây dựng nông thôn mới. Từ đó, xuất hiện nhiều gương điển hình tập thể, cá nhân tiêu biểu, trong đó điển hình chị Nguyễn Thị Tiền, sinh năm: 1985 , HVPN thôn Lạc Câu, xã Bình Dương.

Chị Tiền sinh ra và lớn lên tại thôn Lạc Câu. Đến tuổi trưởng thành, vào năm 2003 chị lập gia đình cùng anh Hồ Văn Quảng người cùng địa phương. Cuộc sống gia đình ban đầu của đôi vợ chồng trẻ hết sức khó khăn, vất vả, ngày ngày anh chị “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” chăm chỉ ruộng vườn, siêng năng lao động sản xuất trồng lúa và các loại hoa màu nhưng cuộc sống gia đình vẫn chật vật, thiếu thốn, ngôi nhà cấp 4 tạm bợ, không đủ che mưa, che nắng. Đặc biệt, cứ mỗi mùa mưa về là vợ chồng chị lấy thau hứng nước mưa trong nhà, những ngày bão, lụt phải bồng bế con sang nhà khác để tạm lánh.

Với quyết tâm vươn lên, phải chăm lo cho các con được đầy đủ, xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm êm. Sau nhiều đêm trằn trọc suy tính chị Tiền bàn với chồng trước hết phải phải tìm ra hướng đi để ổn định về kinh tế.  

Được chồng ủng hộ, cùng với kinh nghiệm học được từ ba mẹ về nghề làm giá đỗ truyền thống, năm 2007, chị quyết định vừa làm ruộng, vừa thử sức với làm nghề sản xuất giá. Phương châm, tiêu chí của chị khi đến với nghề là phải “sạch”: sạch từ trong sản xuất đến bán ra thị trường. Sau nhiều lần thử nghiệm làm giá sạch, chị dần dần tự rút ra nhiều kinh nghiệm trong cách làm giá đỗ sạch là ngâm hạt đậu bằng nước vôi để cho giá có độ giòn, ngọt, không nhớt, không mùi và quan trọng là giữ được mùi thơm của đậu mà không độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Trong quá trình sản xuất chị không sử dụng bất kỳ chất kích thích tăng trưởng hay hóa chất nào. Có được phương pháp sản xuất, cùng với đức tính cần cù, dần dần quen tay, kinh nghiệm được nâng lên những lu giá thành phẩm chất lượng càng được nâng cao. Giá đỗ làm ra ngày càng được khách hàng tin tưởng, tín nhiệm, thị trường ngày càng được mở rộng. Chọn được hướng đi đúng đắng, phương pháp sản xuất “Sạch”, hiệu quả, gia đình chị từ hộ có hoàn cảnh khó khăn của thôn nhà, đến nay, mỗi ngày gia đình chị xuất từ 1,5 tạ đến 1,7 tạ giá tiêu thụ tại các khu vực lân cận, sau khi trừ chi phí mỗi ngày lãi ròng từ 500.000đ -700.000đ/ngày. Đồng thời, gia đình chị còn giải quyết từ 2 đến 3 lao động mùa vụ tại địa phương. Giờ đây ngôi nhà cấp 4 tạm bợ ngày nào đã được gia đình chị xây mới thành ngôi nhà khang trang với kinh phí hơn 600 triệu đồng, mua sắm đầy đủ các vật dụng trong nhà. Từ hộ có hoàn cảnh khó khăn của địa phương gia đình chị đã vươn lên trở thành hộ có kinh tế khá giỏi.

(Ảnh: Hình ảnh chị Tiền bên chồng và 2 con)

Không chỉ làm kinh tế giỏi, thực hiện tốt tiêu chí không đói nghèo, mà chị còn tạo nên điểm nhấn của gia đình trong thực hiện tiêu chí “3 sạch” là gắn liền tiêu chí “sạch” với phát triển kinh tế. Tiếp nối thành công trong thực hiện tiêu chí sạch trong sản xuất, kinh doanh giá đỗ, chị tiếp tục mạnh dạn gắn thực hiện tiêu chí sạch với mô hình vườn - ao - chuồng. Chị tận dụng bả đậu làm giá để sử dụng làm thức ăn cho  gia súc, gia cầm, vừa tiết kiệm chi phí, vừa bảo đảm an toàn thực phẩm trong chăn nuôi.

Bên cạnh việc hiện tốt tiêu chí không đói nghèo về kinh tế gắn với tiêu chí sạch trong sản xuất chế biến, kinh doanh, chị Tiền còn vận động các thành viên trong gia đình thực hiện tốt các tiêu chí còn lại như các tiêu chí không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ em suy dinh dưỡng và trẻ em bỏ học. Qua đó, nhiều năm liền, gia đình chị Tiền không có người thân vi phạm các tiêu chí trên, gia đình chị nhiều năm liền đạt gia đình văn hóa.

Đối với công việc trong gia đình, dù công việc sản xuất, kinh doanh bận rộn, nhưng chị luôn tranh thủ thời gian dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp, gọn gàng, đồ dùng được sắp xếp khéo léo, khoa học; bên ngoài bố trí trồng cây xanh thoáng mát, rác thải thì chị phân loại ngay tại nhà và những chỉ rác thải rắn không thể sử dụng được thì chị mới bỏ vào bao rác đặt ngay ngắn, gọn gàng để xe môi trường thu gom. Chị Tiền tâm sự: “Để thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, tôi đã vận động các thành viên trong gia đình trước tiên thực hiện tiêu chí không đói nghèo gắn với 03 tiêu chí sạch: sạch từ nhà ra ngõ, sạch từ ngõ ra đường và sạch trong sản xuất, chế biến kinh doanh. Vì gia đình tôi là hộ kinh doanh nên tôi đặc biệt chú trọng thực hiện tiêu chí không đói nghèo gắn với thực hiện tiêu chí 03 sạch. Mình có sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh thì mới giữ được khách hàng, kinh doanh mới phát triển và cái tâm của mình mới thanh thản, nhẹ nhàn được. Sau đó, tôi cùng chồng và các con thực hiện các tiêu chí không còn lại của cuộc vận động. Và muốn thực hiện được thì quan trọng là phải có được sự đồng lòng nhất trí, quyết tâm của tất cả các thành viên trong gia đình”.

Không chỉ xây dựng gia đình hạnh phúc, Chị Tiền còn là hội viên phụ nữ tiêu biểu của chi hội Phụ nữ thôn Lạc Câu. Chị luôn tham gia đi đầu trong các phong trào của thôn nhà nhất là các phong trào thể dục, thể thao, văn hóa văn nghệ, vệ sinh môi trường, tiêu biểu như năm 2018, thôn Lạc Câu ra mắt mô hình “Thu gom rác thải”, Kết quả sau 03 năm thực hiện, 100% hộ trên địa bàn thôn Lạc Câu đều tham gia mô hình và thực hiện tốt đề án thu quản lý chất thải rắn do địa phương triển khai này. Trong xây dựng nông thôn mới, chị cũng là tấm gương điển hình tiêu biểu, như năm 2017, thôn nhà được đầu tư, mở rộng xây dựng đường giao thông ĐH 2 (Đông Trường Giang) nhưng không có cơ chế đền bù, dẫn đến một số hộ dân không chấp thuận. Qua sự phân tích, vận động thấu tình đạt lý, chị cùng với cùng với các chị chi, tổ phụ nữ và cán bộ thôn nhà đã vận động bà con trên tuyến đường bị ảnh hưởng đồng ý hiến đất hiến, cây cối, vật kiến trúc để làm đường, ước tính trị giá gần 2 tỷ đồng.  

Vươn lên từ một hộ khó khăn, nên chị luôn thấu hiểu, chia sẽ với những chị em có hoàn cảnh không may mắn. Vì vậy trong các hoạt động nhân đạo từ thiện do Hội triển khai, chị luôn gương mẫu đi đầu trong việc ủng hộ về vật chất, giúp công mà còn tích cực vận động chị em trong thôn, tổ, bạn bè, người thân cùng ủng hộ giúp đỡ khi trong thôn có người mắc bệnh hiểm nghèo hoặc tai nạn rủi ro đột xuất.

Đối với gia đình, mặt dù cuộc sống bận rộn, vất vả nhưng gia đình chị rất hạnh phúc, ấm êm. Với bố mẹ hai bên chị luôn là người con hiếu thuận, chu đáo, với vai trò người vợ, người mẹ chị luôn là người vợ đảm đang, người mẹ mẫu mực, là tấm gương cho 02 con học tập làm theo. Bản thân chị và gia đình luôn gương mẫu, tiên phong hoàn thành các nghĩa vụ của địa phương như hoàn thành các chỉ tiêu, quỹ vận động, thực hiện tốt các chủ trương của địa phương. Gia đình nhiều năm liền đạt gia đình văn hóa.

Chị Nguyễn Thị Tiền thực sự là một nhân tố tiêu biểu, là tấm gương phụ nữ nông thôn của thời đại mới, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; đồng thời chị cũng là tuyên truyền viên tích cực trong cộng đồng cho các hoạt động của Hội, góp phần thu hút HVPN tham gia vào các hoạt động Hội. Cá nhân chị Tiền, nhiều năm liền là HVPN tiểu biểu cấp xã./. 

Tác giả: Huỳnh Thị Xuân

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Lịch công tác tuần

Text/HTML


 

Văn kiện đảng bộ huyện

Liên kết website

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập

000031422712