Search
Thăng Bình tập trung thu hồi nợ Thuế | Bình Phú đối thoại giữa người đứng đầu với Nhân dân | Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Thăng Bình trước kỳ họp thứ 6 | Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Thăng Bình tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng năm 2023 | Hội Nông dân xã Bình Nguyên tổ chức Giải bóng chuyền “Bông lúa vàng” năm 2023 | Hội Người cao tuổi xã Bình Triều tổ chức ra mắt Câu lạc bộ “Liên thế hệ tự giúp nhau” | Thiếu nhi Thăng Bình vui hội “Trăng rằm yêu thương” | Họ Ngô huyện Thăng Bình tổ chức đại hội lần thứ I | Thăng Bình giao ban giữa Thường trực HĐND huyện với các Ban, Tổ đại biểu HĐND huyện | Thăng Bình phát động mô hình “Nông dân thu gom rác thải, bảo vệ môi trường” | Hội Cựu Chiến binh huyện tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội | Thăng Bình vận động trao hơn 1.000 bình chữa cháy | Thăng Bình đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023 | Bình Triều tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân | Thăng Bình chủ động ứng phó thiên tai | Sức lan tỏa từ Hội thi tuyên truyền viên giỏi | Thăng Bình triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính và chuyển đổi số những tháng cuối năm 2023 | Thăng Bình: Phấn đấu đến ngày 30/9, có 100% gia đình cán bộ, đảng viên có bình chữa cháy | Bàn giao công trình cải tạo trường Tiểu học Nguyễn Thành | Thăng Bình tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng (lớp thứ ba) năm 2023
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Nỗ lực vươn lên của phụ nữ nghèo

Tác giả: Giang Biên - Trung Thực Ngày đăng: 16:18 | 06/04 Lượt xem: 865

Không cam chịu nghèo đói, cùng với sự giúp sức của Hội LHPN từ huyện đến cơ sở theo phương châm “giúp cái hộ nghèo cần, chứ không cho cái Hội có”, nhiều chị em phụ nữ ở Thăng Bình đã mạnh dạn đăng ký thoát nghèo, cận nghèo vươn lên làm kinh tế, ổn định cuộc sống.(Ảnh: Nhiều hộ sau khi được hỗ trợ sinh kế từ Hội LHPN đã thoát nghèo)

Tự nguyện thoát nghèo 

Chồng mất vì tai nạn giao thông, một mình chị Phan Thị Nhung (thôn Lạc Câu, xã Bình Dương) gồng gánh nuôi 2 con ăn học, nhưng nguồn thu chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng thuê lại và nghề thu mua ve chai bữa được bữa mất. Việc phải tất bật lo cho 3 miệng ăn đã khiến chị Nhung không dám mơ về một ngôi nhà kiên cố. Sau nhiều năm sống trong căn nhà cũ, mưa thì dột, nắng thì nóng, đến năm 2022, ba mẹ con chị Phan Thị Nhung đã được tận hưởng niềm vui trong căn nhà mới.  

Ngôi nhà được xây dựng với kinh phí 180 triệu đồng, trong đó Hội LHPN xã Bình Dương kêu gọi vận động hỗ trợ 80 triệu đồng. Còn lại chị Nhung vay mượn, tích góp thêm. “Có nhà mới, đứa con gái của tôi cũng đã được Hội LHPN xã Bình Dương vận động mạnh thường quân nhận đỡ đầu với mức 500 ngàn đồng/tháng, gia đình đã tự nguyện xin thoát khỏi hộ nghèo của xã. Bây giờ ước mơ lớn của tôi  là có sức khoẻ để lo cho các con ăn học”- chị Nhung nói.


(Ảnh: Gia đình chị Liêu được hỗ trợ bò, giờ đã thoát khỏi hộ nghèo)

Năm 2022 vừa qua, cùng với số tiền hỗ trợ 15 triệu đồng, gia đình chị Huỳnh Thị Liêu (thôn Bình Quang, xã Bình Quế) bỏ thêm 1 triệu đồng nữa để mua một con bò cái sinh sản. Điều may mắn mỉm cười với gia đình khi bò cái mua về đã mang thai. Nuôi chưa tròn năm, bò cái đã sinh sản lứa đầu tiên, hiện tiếp tục mang thai lứa bò thứ 2 đã được 3 tháng.  

Chị Liêu cho hay: Niềm vui như càng nhân lên với gia đình tôi khi sinh kế do Hội LHPN xã giúp đỡ giờ đã trở thành bệ đỡ phát triển kinh tế gia đình. Bởi trước đây, gia đình cũng đã từng chăn nuôi bò nhưng không trụ lâu vì dịch bệnh. Sinh kế đã có, gia đình tôi cũng đã thoát nghèo.

Đồng chí Phan Thị Thuỳ Trang – HUV, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho hay: Năm 2022 vừa qua, Hội LHPN từ huyện đến cơ sở đã tổ chức trao phương tiện sinh kế giúp 61 hộ phụ nữ nghèo, khó khăn trị giá 726,8 triệu. Kết quả Hội đã giúp 44 hộ thoát nghèo, cận nghèo. Hằng năm, Hội LHPN các cấp đề xuất nguồn quỹ vì người nghèo của huyện, xã để giúp phụ nữ nghèo, cận nghèo. Hội thực hiện theo phương pháp đối ứng dựa trên nhu cầu cần hỗ trợ của hộ. Cụ thể nguồn hỗ trợ từ Ban vận động Quỹ vì người nghèo huyện 60% và hội đối ứng 40%; riêng hộ làm nhà, sửa nhà được hỗ trợ 100%.

Nỗ lực vươn lên

Vài ngày nữa, chuồng bò kiên cố được hoàn thành cho gia đình chị Ngô Thị Vân thôn An Thái, xã Bình An dưới sự hỗ trợ của Hội Cựu Chiến binh xã và con giống của Hội LHPN. Là hộ nghèo của xã Bình An nhiều năm nay, đầu năm 2023, qua đối thoại, chị Vân mong muốn được thoát nghèo.   

Chị Vân cho hay: Bây giờ chỉ mong muốn có sinh kế để phát triển gia đình, làm ăn cho bằng với người ta. Chớ cũng không ai mong nghèo mãi. Nếu có bò thì tôi cố gắng chăm sóc, vỗ béo để có thêm điều kiện nuôi con ăn học.

Nhà nằm sát Quốc lộ 14E, trước đây, bà Hà Thị Chiến (thôn Nam Bình Sơn, xã Bình Lãnh) từng có quầy tạp hoá nhỏ buôn bán cho khách qua lại. Do bệnh tật và con cái ở xa, bà Chiến đành gác lại quán nhỏ, chuyển vào Nam sinh sống. Khoảng 2 năm trở lại đây, bà trở về quê nhà để tiếp tục mưu sinh nghề cũ. Qua đối thoại với hộ nghèo, cận nghèo mới đây, nguyện vọng của bà được hỗ trợ tủ để buôn bán tạp hoá trở lại. Nguyện vọng của bà đã được Hội LHPN xã, huyện lắng nghe, chia sẻ.

“Chuẩn bị có tủ bán tạp hoá tôi vui lắm. Mình buôn bán đồ bỏ vào tủ, khách qua lại họ cũng thấy hợp vệ sinh, an tâm hơn. Mở quán gần đây, chăm chỉ bán thêm trứng lộn, nước giải khát thì cũng có khách tới lui, bán cũng đủ sống”- bà Chiến tâm sự.

Nguyện vọng của chị Vân, chị Chiến hay 32 hộ nghèo, cận nghèo do phụ nữ làm chủ hộ đã trở thành hiện thực khi mới đây vào cuối tháng 3/2023, Hội LHPN huyện Thăng Bình đã tổ chức trao sinh kế, hỗ trợ làm nhà, sửa chữa nhà với tổng kinh phí 600 triệu đồng. Trong đó, nguồn Quỹ vì người nghèo huyện hỗ trợ 410 triệu đồng, còn lại do hội viên phụ nữ toàn huyện đóng góp.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong tháng