Chi tiết tin

Trồng sen kết hợp với du lịch sinh thái

Tác giả: Giang Biên - Xuân Tiên Ngày đăng: 9:58 | 03/06 Lượt xem: 1408

Từ bỏ nghề lái xe với mức lương hơn 10 triệu đồng/tháng, anh Bùi Viết Lợi (thôn Hưng Mỹ xã Bình Triều) thuê diện tích đất bỏ hoang hơn 10 năm của bà con nông dân để trồng sen kết hợp với du lịch sinh thái. Không những vậy, anh Lợi còn thả nuôi các loại cá tự nhiên trên diện tích 8ha để tăng thêm thu nhập.Anh Bùi Viết Lợi kể về quá trình khởi nghiệp từ cây sen

Con đường khởi nghiệp của người đàn ông 40 tuổi khá bấp bênh, khi 2 lần thất bát vì cơn thịnh nộ từ thiên nhiên. Năm thứ 3, mọi thứ đã trọn vẹn hơn, khi giờ đây cánh đồng sen rộng hơn 8ha trở thành điểm check- in mà nhiều người tìm đến.

Anh Lợi- trước đây làm nghề lái xe với mức lương hơn 10 triệu đồng/tháng. Từ bỏ nghề, anh chuyển hướng nuôi vịt được chừng 3 năm. Khoảng thời gian ấy kinh doanh thất bại khá nặng nề, buộc anh phải cầm cố giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để trả nợ cho chuyến khởi nghiệp đầu đời.

Thất bại, anh Lợi lại quay về với nghề cũ. Những tưởng lần cầm cố tài sản để trả nợ ám ảnh, ai ngờ anh lại tiếp tục với câu chuyện làm nông nghiệp. Anh Lợi cho hay: Đi nhiều nơi, anh nhận thấy trồng sen trên đất lúa đang thịnh, nếu vươn xa thì đòi hỏi phải dám nghĩ, dám làm. Khi mà đưa xe cơ giới để cải tạo một diện tích đất bị sinh lầy, cây lát ngự trị đã bỏ hoang hơn 10 năm, ai cũng đặt cũng cho anh biệt danh “thằng khùng”.Anh Lợi tự tay trang trí các khu vực trong đầm sen để khách đến tham quan

Anh Lợi khẳng định, đúng là làm nông quá khó, nhiều rủi ro. Bởi lẽ khi anh đứng ra thuê đất trồng sen của 48 hộ dân phải mất hơn 1 tháng ròng rã thuyết phục. Thậm chí nhiều hộ ký vào biên bản cho thuê đất thì ít ngày sau đó đến xin rút với nhiều lý do. Rồi công cuộc đưa máy móc, nạo vét ruộng thành ao, dự trữ nước cũng trải qua hành trình đầy khó khăn khi kéo dài hơn 3 tháng.

Năm 2020, năm đầu tiên khi triển khai trồng sen do không có kinh nghiệm, thêm phần nước mặn tràn về, từng ấy diện tích sen nhấn chìm theo con nước. Sang năm thứ 2, còn nhớ trận mưa trái mùa vào hồi cuối tháng 3.2021 không kịp báo trước cũng đã nhấn chìm tài sản đầu tư của anh Lợi theo cơn thịnh nộ thiên nhiên.

Năm thứ 3, tức là thời điểm này, cánh đồng sen của anh Lợi bắt đầu ra bông. Tại cánh đồng này, anh Lợi kết hợp trang trí, đầu tư các chum để trồng sen cảnh,  thuyền, cây rơm, cây cầu  tre, mái nhà tranh bằng lá dừa để du khách cảm thấy yên bình khi tìm về.

Những dịp cuối tuần, thời tiết đẹp, cánh đồng sen là điểm hấp dẫn, thu hút khách du lịch gần xa. Hiện tại giá vé vào 20.000 đồng/người. Đối với sen bông, khách cần mua 5.000 đồng/búp. Ngoài ra, anh Lợi con cho thuê trang phục để chụp hình, cung cấp nước uống, thậm chí là thức ăn nếu khách muốn ở lại qua trưa.Cuối tuần là thời điểm du khách tìm về với đầm sen của anh Lợi

Mỗi năm, anh Lợi thả 2 vụ sen. Vụ đầu trong năm, sen được trồng với cuối tháng 12 (âm lịch của năm trước), qua 3 tháng sẽ cho thu hoạch. Sau khi thu hoạch vụ đầu, anh bắt đầu phá bỏ toàn bộ, trồng giống sen mới 20.000 đồng/củ, mỗi sào trồng 30 củ. Quy trình bón phân cho cây sen được chia thành 3 đợt chính bắt đầu xuống giống, bón thúc khi sen tròn 1 tháng và bón đợt cuối khi sen bắt đầu ra búp non.

Thời gian qua, đối với việc trồng sen kết hợp với du lịch sinh thái đã được chính quyền xã Bình Triều đồng hành, hỗ trợ bằng việc thực hiện tích tụ tập trung ruộng đất với 8 ha.

Anh Trần Văn Trung- Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Triều cho hay: Đến thời điểm này, Hội Nông dân xã đã hướng dẫn, hỗ trợ anh Lợi vay  từ 2 nguồn khác nhau với số tiền 150 triệu đồng để đầu tư, mở rộng quy mô trồng sen.  Mô hình sen của anh Lợi kỳ vọng là bước đi đúng hướng trong việc kết hợp chuyển từ đất lúa kém hiệu quả sang trồng sen.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong tháng