Chi tiết tin

Sản xuất lúa giống mang tên thương hiệu địa phương

Tác giả: Minh Tân - Hồng Năm Ngày đăng: 16:47 | 19/04 Lượt xem: 1486

Sau hơn 3 năm tạm dừng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, mới đây, Sở Khoa học - Công nghệ Quảng Nam, Trường Đại học Nông lâm Huế, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Bình Đào phối hợp triển khai khởi động dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ (KH - CN) trong sản xuất và tiêu thụ hạt lúa giống cấp xác nhận tại huyện Thăng Bình”. Đây là bước khởi đầu giúp nông dân Thăng Bình sản xuất hạt lúa giống mang thương hiệu địa phương.Khởi động dự án.

Ông Võ Tấn Sanh – Giám đốc HTX Nông nghiệp Bình Đào (Thăng Bình) cho biết, năm 2016, thực hiện chủ trương của UBND huyện Thăng Bình về thí điểm mô hình tích tụ tập trung ruộng đất (TTTTRĐ) và liên kết sản xuất, HTX Nông nghiệp Bình Đào đã tiên phong thực hiện TTTTRĐ, liên kết với các công ty để sản xuất lúa giống.

Tuy nhiên, việc liên kết chỉ dừng lại ở việc gia công sản xuất lúa giống nên hệ số chênh lệch và lợi nhuận đem lại còn thấp (1kg = 1,3 kg), HTX không giữ vai trò quyết định về giá mà phụ thuộc vào các công ty. Do vậy người nông dân chưa yên tâm khi liên kết sản xuất.

Với mong muốn tạo ra lợi nhuận cao hơn cho người dân và HTX, HTX Nông nghiệp Bình Đào đã phối hợp với Sở KH – CN Quảng Nam và Trường Đại học Nông lâm Huế triển khai dự án “Ứng dụng KH - CN xây dựng mô hình liên kết sản xuất bền vững trong sản xuất và tiêu thụ hạt lúa giống cấp xác nhận tại huyện Thăng Bình”. Theo đó, dự án được triển khai từ tháng 3.2022 đến tháng 2.2024, với 3 vụ sản xuất. Vụ đầu tiên thực hiện là vụ hè thu 2022, với tổng diện tích thực hiện dự án là 10 ha/vụ sản xuất và được sản xuất ở cánh đồng HTX Nông nghiệp Bình Đào đã TTTTRĐ.

Thông qua HTX Nông nghiệp Bình Đào (chủ trì dự án), 80 hộ dân vùng dự án sẽ được tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quy trình sản xuất lúa giống HT1 và Khang dân 18. Trường Đại học Nông lâm Huế sẽ chuyển giao 2 quy trình sản xuất hạt lúa giống cấp xác nhận cho người dân. Các đơn vị phối hợp sẽ cung cấp dây chuyển làm sạch, phân loại, quy trình chế biến, đóng gói; đánh giá chất lượng hạt giống xác nhận HT1, Khang dân 18 đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn theo quy định; đồng thời giúp quảng bá và tiêu thụ hạt lúa giống ở 2 vụ sản xuất đầu tiên.Dự án được triển khai sản xuất ở cánh đồng đã TTTTRĐ.

GS.TS Trần Đăng Hòa - Chủ nhiệm Khoa Nông học, trường Đại học Nông lâm Huế cho biết, hiện nay năng lực sản xuất hạt giống của HTX các địa phương chưa có, vì vậy việc triển khai thực hiện dự án nhằm giúp HTX và người nông dân có điều kiện ứng dụng KH - CN vào sản xuất ra hạt giống mang tên địa phương.

“Trong quá trình triển khai dự án, cùng với việc chuyển giao ứng dụng KH – CN vào sản xuất lúa giống, từng bước tạo ra thương hiệu lúa giống địa phương, dự án còn đào tạo 8 kỹ thuật viên làm chủ được công nghệ chuyển giao. Những nông dân trong vùng sự án được tham gia lớp tập huấn và trực tiếp áp dụng các tiến bộ vào sản xuất. Có thể nói, đây là bước đi mang tính bền vững lâu dài tại Thăng Bình” - GS.TS Trần Đăng Hòa nói.

Bà Lê Thủy Trinh - Phó Giám đốc Sở KH - CN Quảng Nam cho biết, đây là một trong những dự án đầu tiên sau khi triển khai Nghị quyết 02, ngày 12.7.2019 của HĐND tỉnh quy định về cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển hoạt động KH - CN trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2019-2025 do Sở KH – CN làm quản lý. Dự án là chuỗi sản xuất có sự liên kết giữa 4 nhà (Nhà nước - doanh nghiệp - nhà nông - nhà khoa học) trong việc cho ra đời các thương hiệu hạt giống.

“Với kinh nghiệm từng tham gia sản xuất gia công lúa giống trước đây của người dân và HTX Nông nghiệp Bình Đào, do vậy khi dự án được thực hiện sẽ giúp người nông dân làm chủ được quy trình sản xuất lúa giống, làm chủ được các tiến bộ khoa học kỹ thuật và trên hết là tạo ra được sản phẩm lúa giống mang thương hiệu của địa phương. Đây cũng là mục đích cuối cùng của dự án hướng đến” - bà Lê Thủy Trinh nói.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong tháng