Chi tiết tin

Thăng Bình đưa vào sản xuất thử nghiệm lúa hữu cơ

Tác giả: Minh Tân - Hồng Năm Ngày đăng: 14:18 | 12/03 Lượt xem: 1606

Vụ đông xuân 2021 - 2022, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp Thăng Bình phối hợp với Hợp tác xã nông nghiệp (HTX NN) Thanh niên Bình Đào triển khai sản xuất thử nghiệm 2 ha lúa theo hướng hữu cơ. Mô hình này đang được triển khai đảm bảo quy trình, hiện nay lúa đang sinh trưởng và phát triển tốt.


Nông dân sử dụng phân chuồng để bón cho lúa.

Cánh đồng lúa ở tổ 6, thôn Trà Đóa, xã Bình Đào được chọn để triển khai mô hình trồng lúa theo hướng hữu cơ đầu tiên trên địa bàn huyện Thăng Bình, giống lúa được chọn sản xuất là ST-25. Anh Cao Phan Ngọc Trình – Thành viên HTX NN Thanh niên Bình Đào (Thăng Bình) cho biết, cánh đồng này trước đây đã triển khai mô hình canh tác nông nghiệp thân thiện với môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu do tổ chức CRS tài trợ, người dân đã biết cách áp dụng nông nghiệp thông minh trong sản xuất. Do vậy, ngay khi có chủ trương về việc áp dụng mô hình trồng sản xuất lúa theo phương pháp hữu cơ, thì chúng tôi chọn cánh đồng này để triển khai thực hiện thử nghiệm.

Khác với sản xuất lúa vô cơ, việc sản xuất lúa hữu cơ yêu cầu áp dụng kỹ thuật nghiêm ngặt hơn từ khâu làm đất, gieo sạ đến khi thu hoạch. Cùng với việc sử dụng phân bón hoàn toàn là phân hữu cơ và phân vi sinh, thì việc bảo vệ thiên địch xâm hại như sâu cuốn lá... cũng bằng nước ngâm tỏi, ớt, gừng để phun trừ, không dùng thuốc bảo vệ thực vật; đối với ốc bươu vàng, chuột gây hại phải tận diệt bằng phương pháp thủ công.

Chị Xa Thị Yến Phượng – Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp Thăng Bình cho biết, để giúp nông dân thực hiện đúng quy trình kỹ thuật sản xuất lúa hữu cơ, mỗi tuần chị xuống cánh đồng lúa một lần. Tại đây cùng với việc hướng dẫn các kỹ thuật chăm sóc lúa theo phương pháp hữu cơ, chị còn giúp nông dân nhận biết các dấu hiệu của từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của lúa, cũng như dấu hiệu bị thiên địch xâm hại để kịp thời có biện pháp phòng trừ, bảo vệ.

“Trồng lúa theo phương pháp hữu cơ tuy sẽ tốn công hơn, thời gian thăm đồng nhiều hơn, nhưng có nhiều tính ưu việt hơn. Lúa sinh trưởng phát triển tự nhiên, người nông dân không dùng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật nên sẽ cho ra nguồn sản phẩm gạo sạch, thân thiện, không ảnh hưởng môi trường sống, tăng sức khỏe cộng đồng dân cư” – chị Xa Thị Yến Phượng nói.Lúa đẻ nhánh khỏe và đang phát triển tốt.

Anh Cao Phan Ngọc Trình cho biết thêm, sản xuất sản phẩm sạch, thân thiện môi trường để cung cấp ra thị trường là tiêu chí hàng đầu được HTX NN Thanh niên Bình Đào đặt ra. Vì vậy, ngay khi có chủ trương về trồng thử nghiệm mô hình lúa hữu cơ, HTX đã mạnh dạng nhận thực hiện. Để mô hình được triển khai đảm bảo đúng quy trình, HTX cử cán bộ kỹ thuật phối hợp với cán bộ Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp thường xuyên theo dõi đồng ruộng, kịp thời nắm bắt các hướng dẫn và áp dụng vào sản xuất.

Đến cánh đồng lúa ở tổ 6 thôn Trà Đóa (Bình Đào) không khó để nhận ra đâu là ruộng lúa sản xuất bằng phương pháp vô cơ (ruộng sử dụng phân hóa học để bón cho lúa và thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ sâu bệnh) và đâu là ruộng lúa đang trồng thử nghiệm bằng phương pháp lúa hữu cơ. Bởi, những ruộng lúa trồng theo phương pháp hữu cơ được cấy sưa hơn, lá xanh mướt, thân cây to, khỏe, mỗi cây lúa có thể đẻ nhiều nhánh. Hiện nay, lúa đang vào giai đoạn đẻ nhánh, đón đòng và phát triển tốt, hứa hẹn sẽ cho ra nguồn sản phẩm gạo sạch để cung cấp đến tay người tiêu dùng.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong tháng