Chi tiết tin

Bác sỹ chăn nuôi bò

Tác giả: Thu Suowng - Minh Tân Ngày đăng: 21:23 | 30/06 Lượt xem: 219

Chăn nuôi bò là mô hình kinh tế không mới, thế nhưng, nuôi nhốt chuồng và bán sau một thời gian ngắn là điều ít ai làm ở xã Bình Phục, huyện Thăng Bình. Từ một bác sỹ chữa bệnh cứu người đến một bác sỹ thuần thục chữa các bệnh cho vật nuôi, anh Trương Công Thuấn cứ vậy mà gắn mình với nghiệp chăn nuôi.


(
Ảnh: Mô hình nuôi bò của anh Trương Công Thuấn cho hiệu quả kinh tế cao)

Quê gốc ở Quảng Bình, học Đại học Y Dược ở thành phố Hồ Chí Minh rồi về công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương. Hơn 10 năm làm bác sỹ chuyên chữa bệnh cứu người, ít ai ngờ, năm 2018, anh Trương Công Thuấn (sinh năm 1984) từ bỏ công việc ổn định để theo vợ về Bình Phục và khởi nghiệp bằng việc chăn nuôi bò. Anh Thuấn kể, từ nhỏ, tuổi thơ của anh đã là những ngày một buổi chăn bò, cắt cỏ, một buổi đi học. Quen với cơ cực để rồi phải mất hàng chục năm sau đó, anh phát hiện ra đam mê chăn nuôi vẫn hiện diện trong mình. Về Bình Phục, một phần để gần gia đình vợ, phần nữa để tiếp tục nuôi dưỡng những mong ước từ thuở bé. Những kiến thức y khoa từng học, tinh thần trách nhiệm, sự tự tin là những điều giúp ích cho anh rất nhiều với công việc hiện tại. “Quê tôi và quê vợ đều chăn nuôi bò thế nhưng tôi vẫn luôn băn khoăn tại sao mình không thể làm giàu từ con vật này”- anh Thuấn cho hay. Sau một thời gian tự tìm tòi, nghiên cứu, anh quyết định thay vì nuôi thả rông, sẽ nuôi nhốt chuồng; cùng với đó, anh chọn nuôi bò vỗ béo thay cho việc nuôi bò sinh sản. Tận dùng đất của gia đình và thuê thêm của hàng xóm, trên diện tích 5 sào đất, anh Thuấn trồng cỏ. Ngoài ra, cứ đến mùa thu hoạch lúa, anh lại mua rơm để dự trữ. Nhờ đó, không lo thiếu về nguồn thức ăn. Lý giải việc nuôi bò vỗ béo, anh Thuấn cho biết, vốn chưa có nhiều nên việc nuôi như thế này nhanh thu hồi vốn, có lãi, lấy ngắn nuôi dài. Hiện, mỗi năm anh nuôi 3 lứa, mỗi lứa khoảng 8 con. Từ giá mua vào ban đầu tầm 20 - 22 triệu đồng/con, sau 3 - 4 tháng, anh bán ra 29 – 33 triệu đồng/con. Sau khi trừ chi phí, anh thu lãi được 5 triệu đồng/con. Từ lợi nhuận thu về trong năm đầu tiên, sang năm thứ 2, anh Thuấn bắt đầu mở rộng sang nuôi bò sinh sản, để chủ động được nguồn giống đầu vào.

          Khó khăn trong chăn nuôi là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là kỹ thuật chăm sóc. Bác sỹ Thuấn đã phải mất khá nhiều thời gian để học thêm những kiến thức về cách nhận biết và chữa bệnh trên đàn vật nuôi, trong đó, tập trung khâu phòng bệnh. Tự tay chuẩn bị nguồn thức ăn, theo dõi từng động thái nhỏ nhất của vật nuôi, nhờ vậy, mỗi khi có sự khác thường, anh đều dễ nhận ra và tìm cách khắc phục. Nhờ đó, năng suất, chất lượng trong chăn nuôi bò ngày càng được nâng lên.

          Không chỉ phát triển chăn nuôi bò, mới đây, anh Thuấn mạnh dạn nuôi 15 cặp bố mẹ cúi lúi. Tận dụng những viên gạch măng bị lỗi, giá thành rẻ, anh Thuấn làm thành chuồng nuôi. Cứ 4 viên tạo thành một chuồng. “Cúi lúi là vật nuôi được thuần dưỡng từ động vật hoang dã, sức đề kháng cao, đặc biệt, sinh sản nhiều, có thể tận dụng nguồn thức ăn trong tự nhiên. Mỗi ngày chỉ cần cho ăn một lần và chỉ mất 30 phút để chăm sóc. Nên tôi đang bước đầu thí điểm loài vật nuôi này”- anh Thuấn nói.

          Theo anh Trần Vũ Bảo - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thăng Bình, mô hình chăn nuôi của anh Thuấn không phải là mô hình mới ở huyện Thăng Bình nhưng ở thời điểm này, đang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình anh Thuấn. Tuy nhiên, về lâu dài, để tiếp tục phát triển mô hình, cần phải có đầu ra ổn định để tránh tình trạng bị ép giá.

          Những thành công bước đầu đã minh chứng cho quyết định về quê chăn nuôi của anh Thuấn là đúng đắn. Cảm thấy vui vẻ, thoải mái khi làm đúng công việc yêu thích chính là động lực để anh càng thêm cố gắng mỗi ngày. Dẫu vậy, để tiếp tục phát triển công việc này, một mô hình chăn nuôi có sự liên kết sản xuất là điều mà anh Thuấn đang hướng đến./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:

Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày