Chi tiết tin

HTX Nông nghiệp công nghệ cao của nữ Thạc sỹ 9X

Tác giả: Giang Biên - Trung Thực Ngày đăng: 19:55 | 06/08 Lượt xem: 534

Lần đầu tiên trên địa bàn huyện Thăng Bình có một hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao do phụ nữ làm giám đốc. Chị là Diệp Thị Thảo Trang. Hiện tại, HTX vừa cung cấp các loại rau quả sạch cho thị trường vừa phát triển du lịch trải nghiệm để thu hút du khách.Hai vợ chồng chị Trang đều đam mê với ngành nông nghiệp

Hai vợ chồng cùng chung đam mê

Chị Diệp Thị Thảo Trang sinh năm 1992 tại  thôn Nam Hà, xã Bình Dương. Nữ giám đốc HTX trẻ này từng có việc làm ổn định tại cơ quan nhà nước, song chị đã từ bỏ để gắn bó với ngành nông nghiệp. Chị Diệp Thị Thảo Trang và chồng là anh Nguyễn Quốc Tuấn đều tốt nghiệp Học viện Hành Chính Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh.
Hai vợ chồng đầu tư kinh phí ban đầu hơn 600 triệu đồng

Sau khi ra trường, cả hai anh chị được nhận công tác tại các đơn vị sự nghiệp nhà nước và tiếp tục theo học chương trình Thạc sĩ Quản lý Nhà nước tại Trường Học viện Chính trị - Hành Chính Quốc gia. Trong đó, Diệp Thị Thảo Trang  vào công tác trong một đơn vị nhà nước thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đóng tại Tp. Đà Nẵng, còn chồng chị công tác tại đơn vị thuộc Sở Y tế Quảng Nam.

Năm 2017, anh Nguyễn Quốc Tuấn- chồng chị là người đầu tiên từ bỏ công việc nhà nước, quyết định nghiên cứu tìm hiểu và học hỏi về mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Lâm Đồng và sau đó về công tác cho một doanh nghiệp tại Tp. Đà Nẵng thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Hai năm sau, anh thành lập công ty riêng chuyên về tư vấn – thi công hệ thống trồng rau sạch quy mô trang trại và hộ gia đình và cung cấp thực phẩm sạch.


Dưa lưới cũng có mặt ở trang trại của chị Trang

Từ bước đệm của chồng, năm 2021, chị Trang cũng tiếp tục đưa ra quyết định táo bạo về quê khởi nghiệp với nông nghiệp sạch. Lúc này, cùng với hai vợ chồng chị Trang còn có thêm những người bạn làm kỹ sư nông nghiệp cùng chí hướng đã thành lập Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao huyện Thăng Bình vào tháng 11.2021. HTX có 7 thành viên tham gia, trong đó chị Diệp Thị Thảo Trang làm Giám đốc.

Hướng đến du lịch trải nghiệm

Thành lập HTX đúng vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát, đó vừa là thách thức, vừa là cơ hội của nữ giám đốc HTX. Theo chị Trang, sau dịch Covid-19, hầu như nhiều người càng muốn quay trở về với những gì bình yên hơn, tìm về giá trị truyền thống nhiều hơn. Do đó, HTX hướng đến 2 hoạt động chính là sản xuất nông nghiệp sạch và du lịch trải nghiệm được điều hành trên nền tảng công nghệ.


Phần diện tích ở ngoài, chị Trang trồng rau hữu cơ

Với diện tích 3.000 m2, HTX Nông nghiệp công nghệ cao Thăng Bình sử dụng 400 m2  để trồng rau quả thủy canh, diện tích còn lại trồng rau quả hữu cơ và hoa. Tất cả các sản phẩm này đều được sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, Global gap trên nền tảng ứng dụng các giải pháp công nghệ cao giúp tăng năng suất trong trồng trọt.

Chị Diệp Thị Thảo Trang cho hay: Hiện tại HTX liên kết với các vườn của các hộ nông dân tại địa phương, thi công và chuyển giao quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn sạch và bao tiêu sản phẩm đầu ra, giúp giải quyết được vấn đề “được mùa mất giá” cho bà con nông dân.

“Đến nay, HTX đã hình thành được kênh phân phối sỉ và lẻ các mặt hàng rau, củ, quả do chính HTX và các vườn của hộ nông dân địa phương trồng, phân phối đến các siêu thị thực phẩm sạch, nhà hàng, khách sạn, khu resort, bếp ăn công nghiệp… trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng và các tỉnh lân cận.

Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp dịch vụ du lịch trải nghiệm nông nghiệp sạch. Cụ thể là tổ chức các chuyến tham quan cho trường học, giúp các em có cơ hội nhìn thấy và trực tiếp trải nghiệm quy trình trồng cây, chăm sóc và thu hoạch, từ đó áp dụng vào các bài học lý thuyết trên lớp. Từ khi thành lập cho đến nay, HTX Nông nghiệp công nghệ cao đã đón tiếp hơn 2.500 lượt khách tham gia trải nghiệm”, chị Trang cho biết.


Cây con được trồng trên các mút xốp để khách hàng dễ dàng vận chuyển, không bị hư hao

Theo chị Trang, khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng, tuy nhiên với quyết tâm của các thành viên HTX, nhất là tập hợp được những người trẻ, nhạy bén với cơ chế thị trường, mạnh dạn áp dụng công nghệ vào sản xuất. Hiện bình quân mỗi tháng, HTX cung ứng hơn 1,5 tấn rau, củ ra thị trường, giải quyết lao động tại địa phương.


Các em nhỏ tham gia trải nghiệm tại HTX của chị Diệp Thị Thảo Trang

“HTX đang hướng đến tiếp cận chương trình mỗi xã một sản phẩm. Bên cạnh đó phát triển mạnh hơn về du lịch trải nghiệm để lan tỏa tinh thần sống xanh, góp phần thực hiện chiến lược du lịch của địa phương, đó là Quảng Nam - điểm đến du lịch xanh”- Chị Trang chia sẻ.

Chị Trần Thị Thu Nguyệt- Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Thăng Bình cho hay: Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao của chị Diệp Thị Thảo Trang cũng là một trong 7 ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp được công nhận và đánh giá rất cao của năm 2022. Điều mà chúng tôi tâm đắc đối với mô hình của chị Trang, đó là hướng đến du lịch trải nhiệm, môi trường xanh. Đồng hành cùng chị Trang, Hội LHPN huyện sẽ tìm hướng kết nối, hỗ trợ để sản phẩm của chị được lan tỏa, tiêu thụ mạnh hơn.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong tháng