Chi tiết tin

Tăng cường công tác phối hợp trong quản lý hiện trạng, quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng tại các xã vùng Đông huyện

Tác giả: Minh Quốc Ngày đăng: 15:29 | 15/10 Lượt xem: 309

Qua 03 năm thực hiện Kết luận 25-NQ/TU ngày 27/4/2016 của Tỉnh ủy , về định hướng và giải pháp triển khai thực hiện các dự án trọng điểm tại vùng Đông Nam tỉnh trên địa bàn huyện Thăng Bình, đã góp phần tạo nên một diện mạo mới tại vùng Đông của huyện, dịch chuyển cơ cấu nền kinh tế theo hướng chuyển dần các ngành dịch vụ. Cùng với đó, công tác phối hợp trong quản lý hiện trạng, quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng tại các xã vùng Đông huyện cũng được chú trọng.

Tăng cường công tác phối hợp

Vùng đông của huyện Thăng Bình kết nối với quy hoạch Khu kinh tế mở Chu Lai được xác định từ sông Trường Giang đến ven biển Đông. Về định hướng phát triển xác định phía Đông sông Trường Giang tập trung phát triển du lịch, dịch vụ, đô thị; phía tây Sông Trường Giang định hướng phát triển công nghiệp (công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp công nghiệp công nghệ cao,…). Bên cạnh đó, theo định hướng của tỉnh cùng với các xã Duy Nghĩa, Duy Hải (Duy Xuyên) và các xã Bình Đào, Bình Minh, Bình Dương, tạo thành một tổ hợp không gian xây dựng khu đô thị Nam Hội An kết nối với ranh giới quy hoạch khu KTM Chu Lai.

          Trên địa bàn vùng đông, hiện nay các dự án tư đã và đang đầu tư như Dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng Quốc tế Vinpearl Nam Hội An (183ha) đã thi công hoàn thành và đưa vào khai thác; dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng Đạt Phương đang thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng; dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng Quốc tế An Thịnh - PPC; dự án thành phố giáo dục Quốc tế Nguyễn Hoàng, dự án Tập đoàn T&T quy mô đăng ký đầu tư khoảng 270ha; dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng BRG và nhiều dự án khác.

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu và định hướng phát triển vùng đông theo định hướng của Tỉnh ủy, Huyện ủy, UBND huyện đã thành lập Tổ công tác vùng Đông nhằm kịp thời phối hợp với UBND các xã thực hiện tốt công tác quản lý hiện trạng, quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng.

(nh: Hạ tầng vùng Đông Thăng Bình được đầu tư khang trang)

Thực hiện nhiệm vụ được giao trong công tác phối hợp xử lý các trường hợp vi phạm, huyện Thăng Bình đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng, lấn chiếm và sử dụng đất sai mục đích, cụ thể một số vụ việc điển hình. Huyện đã phối hợp với địa phương kiểm tra phát hiện 22 trường hợp xây dựng công trình nhà ở, trên đất không phải là đất ở tại thôn 3, xã Bình Dương; đã phối hợp làm việc với các trường hợp vi phạm, đã vận động 18/22 hộ tự tháo dỡ công trình vi phạm; 04 trường hợp còn lại tiếp tục làm việc, vận động, trường hợp hộ không tháo dỡ, sẽ lập hồ sơ xứ lý vi phạm theo đúng quy định. Cùng với đó, đã vận động ông Nguyễn Xuân Tiên tự tháo dỡ công trình vi phạm, lấn chiếm đất sông Trường Giang; tháo dỡ các phano, các quày buôn, bán dọc hai bên theo đường 129, ĐT 613. Đã phối hợp với địa phương lập biên bản làm việc với các trường hợp lấn, chiếm đất tại xóm Bàu thôn Tân An và xóm Bàu thôn Bình Tịnh, xã Bình Minh; phối hợp xử lý các trường hợp buôn, bán trước Vinpearl Nam Hội An. Phối hợp với UBND xã Bình Hải và các ngành ở huyện lập hồ sơ xử lý 08 trường hợp chiếm đất bằng chưa sử dụng. Phối hợp với UBND xã Bình Sa xử lý các trường hợp nuôi tôm trái phép trên sông Trường Giang, đến nay tình hình cơ bản ổn định, chưa phát sinh mới các trường hợp vi phạm. Phối hợp với xã Bình Nam xử lý vi phạm của công ty Kim Hoàng lấn, chiếm đất trong vùng dự án Trung tâm kiểm định giống thủy sản Quảng Nam; lập biên bản đình chỉ việc xây dựng của ông Lê Quốc Đạo do vi phạm trật tự xây dựng.

Những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ

Bên cạnh những kết quả đạt được,  công tác phối hợp quản lý hiện trạng, quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng tại các xã vùng Đông cũng bộc lộ những khó khăn, vướn mắc cần tập trung tháo gỡ.

 Do địa bàn rộng, đa số các trường hợp vi phạm thường thực hiện lấn, chiếm đất, trồng cây ở những nơi khó quan sát, ít người qua lại vào những ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật nên việc kiểm tra và kịp thời phát hiện những vụ việc vi phạm có lúc chưa kịp thời.Tại khu vực vùng đông của huyện, một số hộ dân thực hiện việc chuyển nhượng từ những năm trước, nhưng chưa làm thủ tục chuyển quyền; Giấy chứng nhận QSDĐ vẫn còn của người cũ, do dó khi phát hiện hành vi vi phạm, phải thẩm tra, xác minh tốn nhiều thời gian, có khi người chủ sử dụng đất cũ không còn có mặt tại địa phương; Người trực tiếp thực hiện hành vi có khi là người ngoài địa phương, lại cố tình trốn, tránh không phối hợp làm việc với cơ quan chức năng nên công tác xác định đối tượng vi phạm còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Do quy định còn chưa cụ thể hoặc một hành vi vi phạm, nhưng trong một nghị định xử phạt lại có 02 khung hình phạt khác nhau, do đó lúng túng, khó áp dụng nên việc phối hợp xác định hành vi vi phạm để áp dụng khung hình phạt xử lý, ở một số trường hợp còn gặp khó khăn.

Một số dự án đã công bố quy hoạch, nhưng chưa có trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nay hộ dân xây dựng công trình trên đất ở, khi áp dụng Nghị định số 139 của Chính phủ để xử lý hành vi xây dựng còn lúng túng. Việc chưa xác định được đơn vị giao quản lý tuyến đường 129, nên những vụ việc vi phạm lấn chiếm đất đường bộ, đất của đường bộ tuyến đường 129 chưa thể xử lý được theo quy chế phối hợp của UBND tỉnh Quảng Nam. Trên địa bàn các xã có những tuyến đường giao thông như QL 14, ĐT 613,… đi qua, việc quản lý hành lang giao thông, một số hộ dân có thửa đất ở nằm trọn hoặc phần lớn thửa đất ở nằm trong hành lang giao thông, phần còn lại có hình thể, diện tích không đảm bảo điều kiện làm nhà, khi làm nhà lại không cho phép làm nhà trong hành lang, người dân còn khiếu nại, kiến nghị, chưa đồng thuận.

Trường hợp lấn, chiếm, sử dụng đất nhưng không có các loại giấy tờ theo Điều 100 của Luật đất đai, phải xác định loại đất để xử lý hành vi vi phạm, thì địa phương phải xác định nguồn gốc, quá trình sử dụng đất để trình xác định loại đất, do đó việc xử lý thường không kịp thời. Các trường hợp lấn chiếm đất bằng chưa có mục đích sử dụng hiện nay không có chế tài xử lý vi phạm hành chính, nhưng thực hiện thu hồi đất thì chưa có hướng dẫn, do đó công tác phối hợp xử lý còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

Nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kết luận 25-NQ/TU, ngày 27/4/2016 của Tỉnh ủy về định hướng và giải pháp triển khai thực hiện các dự án trọng điểm tại vùng Đông Nam tỉnh Quảng Nam trên địa bàn huyện Thăng Bình trong thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân vùng Đông để tạo sự đồng thuận trong tổ chức thực hiện các chủ trương về định hướng phát triển các nhóm dự án trọng điểm vùng Đông Nam của tỉnh đúng theo tinh thần Kết luận 25 của Tỉnh ủy. Nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý hiện trạng, quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng để đảm bảo điều kiện thuận lợi trong kêu gọi thu hút đầu tư. Tổ tuyên truyền, vận động thực hiện các dự án trọng điểm vùng Đông và Tổ công tác vùng Đông của huyện phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các thành viên trong thực hiện nhiệm vụ. Cấp ủy, chính quyền các địa phương, đơn vị tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; quản lý hiện trạng, quản lý trật tự xây dựng; tập trung giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ tái định cư liên quan tới GPMB phục vụ dự án tuyến giao thông 129 đi Cây cốc và các dự án triển khai tại vùng Đông của huyện. Chủ động liên hệ, làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai để có giải pháp giải quyết những vấn đề có liên quan đến vùng Đông của huyện theo tinh thần Thông báo số 603-TB/TU, ngày 16/9/2019 của BTV Tỉnh ủy Quảng Nam.

  Kỳ vọng rằng, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội và sự phối hợp đồng bộ của các địa phương, cơ quan, ban ngành của huyện, vùng đông huyện Thăng Bình thực sự sẽ trở thành động lực cho sự phát triển của huyện nhà và của vùng Đông Nam tỉnh Quảng Nam.


Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày