Chi tiết tin

Bình Hải tăng cường công tác quản lý hiện trạng

Tác giả: Văn Toàn Ngày đăng: 10:20 | 20/12 Lượt xem: 832

Cùng với việc thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, quản lý hiện trạng, quản lý trật tự xây dựng trong vùng dự án, thời gian qua, công tác tuyên truyền vận động Nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước cũng đã được xã Bình Hải thường xuyên quan tâm, góp phần tạo mặt bằng sạch để các dự án được triển khai, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, có 5 dự án được triển khai trên địa phận xã Bình Hải gồm: dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Quảng Nam, khu thương mại dịch vụ, khách sạn Quảng Nam do Công ty CP Bất động sản nghỉ dưỡng Quảng Nam làm chủ đầu tư; dự án khu vui chơi giải trí, biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn Phú An do Công ty CP Du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí Phú An làm chủ đầu tư; dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp, thương mại dịch vụ Thăng Bình do Công ty CP Đầu tư và phát triển dịch vụ Thăng Bình làm chủ đầu tư; khu vui chơi thể thao, giải trí, du lịch Bình Hải do Công ty CP Đầu tư và phát triển golf Bình Hải làm chủ đầu tư. Tất cả dự án này đều đang trong giai đoạn hoàn tất thủ tục hồ sơ xây dựng với tổng quy mô lên đến 383 ha. Trong đó, có 4 thôn bị ảnh hưởng gồm Phước An 2, Hiệp Hưng, Đồng Trì và An Thuyên với trên 450 hộ dân được chuyển đến khu tái định cư nếu dự án được triển khai. Đặc biệt, Đồng Trì là thôn nằm trọn trong các khu nghỉ dưỡng được quy hoạch, điều này đồng nghĩa với việc, nếu dự án được triển khai, toàn thôn sẽ bị giải tỏa trắng.

          Theo ông Hồ Khắc Mai – Bí thư Chi bộ thôn Đồng Trì, toàn thôn hiện có gần 350 hộ dân với trên 1500 nhân khẩu, từ bao đời nay, đời sống của người dân chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp. Do đó, việc thực hiện các dự án tại địa phương sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển kết cấu hạ tầng, bộ mặt nông thôn được thay da đổi thịt, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Xác định được tầm quan trọng đó, Chi bộ đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân  không cơi nới, xây dựng nhà và các công trình trái phép nhằm tạo thuận lợi cho việc giải tỏa đền bù sau này. “ Nhà nước cần nghiên cứu, khảo sát, lập thủ tục theo đúng quy định để có cơ chế hỗ trợ đền bù chính đáng cho nhân dân trong vùng dự án, đặc biệt là việc giải quyết công ăn việc làm cho nhân dân sau khi đã được chuyển đến khu tái định cư. Đến thời điểm hiện nay, người dân trong thôn vẫn đang chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật Nhà nước” - ông Hồ Khắc Mai cho biết thêm.

Công khai quy hoạch chi tiết 1/500 góp phần nâng cao nhận thức cho người dân trong việc chấp hành pháp luật về đất đai.

  Ông Hoàng Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hải cho hay, 4 thôn với trên 450 hộ dân tại địa phương bị ảnh hưởng bởi các dự án du lịch nghỉ dưỡng của tập đoàn BRG, thời gian qua, địa phương đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định trên lĩnh vực trật tự xây dựng nằm trong vùng dự án, những trường hợp vi phạm mà thuộc thẩm quyền, địa phương đã tiến hành lập biên bản, nhắc nhở các trường hợp này không tái phạm. Ngoài ra, UBND xã thường xuyên phối hợp với Tổ công tác vùng Đông của huyện kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát đối với đất đai nằm trong phạm vi dự án.

UBND xã Bình Hải cũng cho lắp đặt các bản đồ quy hoạch 1/500 ở các điểm công cộng tại những thôn bị ảnh hưởng bởi dự án như Phước An 2, Hiệp Hưng, Đồng Trì, An Thuyên. Bên cạnh đó, địa phương luôn quan tâm đến công tác  nắm bắt tâm tư, nguyện vọng Nhân dân, kịp thời tháo gỡ những khó khăn để giải quyết thấu tình đạt lý. Đơn cử như việc xây mới và sửa chữa nhà ở theo Quyết định 22 của Thủ tướng chính phủ, địa phương có 84 trường hợp người có công cách mạng đăng ký hỗ trợ, trong đó có 27 hộ nằm trong vùng dự án đã được quy hoạch. Nếu áp dụng theo các văn bản về quản lý đất đai, quản lý hiện trạng hiện hành thì không thực hiện được, do đó địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát và có văn bản đề xuất đến UBND huyện để có phương án giải quyết kịp thời.  Ngay sau đó, huyện Thăng Bình cũng đã có văn bản cho phép địa phương rà soát và thông báo đến các hộ hướng dẫn lập thủ tục để sữa chữa và xây mới nhà ở theo Quyết định 22.

“Ngoài việc kết hợp với nhiều phương pháp khác tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về dự án, địa phương cũng mong muốn các nhà đầu tư nên có phương án sớm triển khai các dự án đã được quy hoạch để tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế, ổn định sản xuất cho người dân” - Ông Hoàng Thanh Hùng nói./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày