Chi tiết tin

Đổi thay trên quê hương Cao Ngạn Thành Đồng

Tác giả: Hồng Năm - Xuân Tiên Ngày đăng: 7:28 | 16/05 Lượt xem: 371

Cao Ngạn là thôn khó khăn của xã Bình Lãnh huyện Thăng Bình, sau 5 năm phát động, bằng quyết tâm và sự đồng thuận của người dân, đến nay, Cao Ngạn đã hoàn thành 10/10 tiêu chí xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Cao Ngạn - mảnh đất thành đồng đang từng bước đi lên với những đổi thay vững chắc.Ô tô đã vào được đến tận thôn Cao Ngạn

Trên nền xuất phát điểm khá thấp chỉ có 40 hộ với 215 nhân khẩu, lực lượng lao động tại chỗ ít do nhiều người đi làm ăn xa; đa số người dân sinh sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, thu nhập thấp, sản phẩm làm ra chủ yếu tự cung tự cấp, chưa mang tính hàng hóa. Nhưng xác định, xây dựng nông thôn mới là điều kiện để Cao Ngạn đổi thay phát triển, năm 2017, cán bộ và nhân dân thôn Cao Ngạn, xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình đã mạnh dạng đăng ký xây dựng NTM.

Ông Nguyễn Phước Kỳ- Bí thư Chi bộ thôn Cao Ngạn nói: Ngay khi có chủ trương, Chi bộ và Ban vận động phát triển thôn đã họp bàn, đặt ra các mục tiêu cần thực hiện. Theo đó, cùng với tổ chức phát động, một mặt tranh thủ tối đa các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng điện, đường,... Chi bộ và ban vận động phát triển của thôn thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân phát huy vai trò chủ thể trong việc thực hiện các tiêu chí về xây dựng NTM kiểu mẫu. Phương châm được Cao Ngạn lựa chọn thực hiện “tiêu chí dễ làm trước rút kinh nghiệm sau đó đến những tiêu chí khó hơn”. Nhờ đó, Ban vận động và nhân dân thôn Cao Ngạn đã từng bước gỡ bỏ dần những lúng túng ban đầu để xây dựng thành công mục tiêu xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2021. “Trong quá trình vận động nhân dân xây dựng vườn mẫu, từ bỏ thói quen, đồng ý di dời chuồng chăn nuôi ra sau nhà - xa nơi sinh hoạt,...” theo ông Kỳ đây là những tiêu chí thành phần nhỏ, khó mà Cao Ngạn đã làm được.

Người dân thôn Cao Ngạn đang tập trung phát triển nhiều mô hình chăn nuôi quy mô lớn

Sau gần 5 năm phát động, đến nay, thôn Cao Ngạn đã hoàn thành 10/10 tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. 100% các tuyến đường thôn đã được mở rộng, bê tông hóa, hệ thống điện chiếu sáng phủ đều khắp thôn, đã vận động xây dựng được tuyến đường hoa dài gần 2km. Tường rào cổng ngõ được chỉnh trang sạch đẹp. Trong quá trình thực hiện, nhiều hộ như gia đình bà Nguyễn Thị Liên hiến hơn 1.000m2 đất lúa, hộ ông Hồ Phú Cường, Nguyễn Đức Công tự nguyện phá hủy hàng trăm cây cối và hoa màu,...trị giá hàng trăm triệu đồng để làm đường giao thông.

Bên cạnh đó việc phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho nhân dân thôn Cao Ngạn cũng được chú trọng, với nhiều mô hình kinh tế được đầu tư xây dựng quy mô, mang lại giá trị kinh tế cao như mô hình trồng keo nguyên liệu, phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Cao Ngạn xã Bình Lãnh giờ không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khá giàu tăng cao. An ninh trật tự được đảm bảo. Công tác khuyến học khuyến tài; Y tế sức khỏe của nhân dân được chăm lo.

Vui mừng trước những thành quả Cao Ngạn đạt được, ông Trương Kim Đông- Nguyên Bí thư đảng ủy xã Bình Lãnh cho nói: Cao Ngạn là mảnh đất thành đồng, vùng đất giàu truyền thống cách mạng, nhưng sau chiến tranh đời sống của bà con còn nhiều vất vả, việc tập trung mọi nguồn lực, chọn Cao Ngạn làm điểm xây dựng NTM kiểu mẫu là quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền xã Bình Lãnh. Qua đây chúng tôi muốn khơi dậy sự phát triển, đồng thời đền đáp những hy sinh mất mát mà đất và người Cao Ngạn đã dành cho quê hương.

Cao Ngạn giờ đây đã có nhiều đổi thay. Con đường độc đạo dẫn vào thôn giờ đã mở rộng, bê tông cứng, ô tô có thể vào đến tận thôn. Bụi cỏ, ụ đất ven đường đã nhường chỗ cho đường hoa sam, cây cảnh khoe sắc.

Từ Cao Ngạn - mảnh đất thành đồng, Bình Lãnh (Thăng Bình) đang nỗ lực phấn đấu về đích xã NTM vào cuối năm 2022.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 


Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong tháng