Search
Thăng Bình: Phấn đấu đến ngày 30/9, có 100% gia đình cán bộ, đảng viên có bình chữa cháy | Bàn giao công trình cải tạo trường Tiểu học Nguyễn Thành | Thăng Bình tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng (lớp thứ ba) năm 2023 | Thăng Bình kiểm tra, giám sát và quản lý nguồn vốn Ngân hàng chính sách xã hội đảm bảo | Công an huyện Thăng Bình đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về TTATGT cho học sinh trên địa bàn huyện dịp đầu năm học mới | Hội Cựu chiến binh huyện tổ chức Hội nghị góp ý xây dựng đảng, chính quyền năm 2023 | Bệnh viện Đa khoa Thăng Hoa: Kỷ niệm 9 năm thành lập và khánh thành Khu Điều trị mới | Tập trung triển khai có hiệu quả việc sắp xếp đơn vị hành chính | Thăng Bình tổng kết công tác diễn tập chiến đấu cấp xã trong khu vực phòng thủ năm 2023 | Được mùa nhờ liên kết sản xuất lúa | Thăng Bình: Năm 2022 thiên tai gây thiệt hại hơn 250 tỷ đồng | Hội Cựu TNXP huyện Thăng Bình vận động được hơn 3,2 tỷ đồng Qũy Vì nghĩa tình đồng đội | Hội Đồng hương huyện Thăng Bình tại Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt Ban Chấp hành Hội | Mặt trận xã Bình Nguyên triển khai công tác chuẩn bị Đại hội | Bình Nguyên phát động xây dựng “chi bộ bốn tốt”, “Đảng bộ cơ sở bốn tốt” giai đoạn 2023-2025 | Thăng Bình vận động hiến 348 đơn vị máu | Bình Quế vượt khó | Vịnh Giang khởi sắc từ kinh tế biển | Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa trao học bổng tại huyện Thăng Bình | Bình Minh ra mắt mô hình “Ngày thứ 7 lắng nghe ý kiến nhân dân”
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tú Trà (xã Bình Chánh) xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

Tác giả: TC Ngày đăng: 9:37 | 17/09 Lượt xem: 1372

Sau khi chủ trương sắp xếp lại thôn, tổ dân phố có hiệu lực, tháng 4 năm 2019, thôn An Bình sáp nhập vào thôn Tú Trà, thành lập thôn mới lấy tên là Tú Trà (xã Bình Chánh). Ban chỉ đạo xã tổ chức kiện toàn thành viên và chỉ đạo Ban phát triển thôn Tú Trà rà soát thực trạng, bổ sung, điều chỉnh phương án xây dựng “Khu dân cư Nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu” để tiếp tục triển khai thực hiện trên địa bàn đảm bảo hoàn thành “Khu dân cư NTM kiểu mẫu” vào năm 2020.(Đường làng, ngõ xóm trở nên khang trang, sạch đẹp)

Vì sao lại chọn thôn Tú Trà để xây dựng Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu, ông Hồ Chí Dũng, Chủ tịch UBND xã Bình Chánh cho biết: Đây là thôn nhiều năm liền chi bộ đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, cán bộ đảng viên luôn gương mẫu, năng động, bà con nhân dân trong thôn nhận thức rất đồng đều. “Hàng năm, Đảng ủy, UBND đã có chỉ đạo phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho bà con nhân dân, làm cho bà con hiểu được xây dựng Nông thôn mới là như thế nào, ai là chủ thể, ai là người hưởng lợi trực tiếp. Từ đó, bà con cùng nhau trao đổi, bàn bạc và thống nhất thực hiện”- ông Dũng nói.

          Trong 10 tiêu chí mà thôn Tú Trà đạt được khi xây dựng Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu, rõ nét nhất là tiêu chí về giao thông. Tuyến ĐH 21, đường liên xã Hà Lam (Thăng Bình) đi Tam Thành ( Phú Ninh) qua địa bàn xã Bình Chánh gần 1 km, tuyến đường này đóng vai trò liên thôn Tú Trà và Mỹ Trà. Sau khi hiến đất, cây cối, vật kiến trúc trên đất, phấn khởi khi có con đường mới, người dân tiếp tục cùng nhau trồng cây xanh và hoa dọc hai bên tuyến. Ông Võ Trung Thảo ở tổ 7 thôn Tú Trà cho hay: “ Người dân chúng tôi đã tự nguyện góp 2000m2 đất để xây dựng, còn sau khi hoàn thành, thì người dân trong xóm, trong tổ ai nấy cũng đều chung sức trồng các loại cây xanh để môi trường được xanh, sạch, đẹp”.

          Không dừng lại ở đó, đến nay, tất cả tuyến đường trục chính thôn cũng được đầu tư cứng hóa được 4,83 km, đạt 100%. Đường ngõ xóm được cứng hóa đạt chuẩn đạt 91,28%. Nhiều tuyến đường được trồng hoa, cây bóng mát chiếm tỷ lệ 60,2%.  Không chỉ cải tạo vườn tạp, việc hưởng ứng xây dựng tường rào, cổng ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp được người dân triển khai rộng khắp. Đến nay, Tú Trà còn có 338 hộ/420 hộ chủ động chỉnh trang lại tường rào, cổng ngõ cho đẹp, đạt tỷ lệ 80,48%. Trong đó được xây dựng cứng hóa 276 hộ, tường rào mềm 62 hộ.


(Môi trường nông thôn luôn được địa phương quan tâm hàng đầu)

Các hộ dọc trục đường chính vận động xây dựng bồn hoa, trồng hoa, cây cảnh dọc tường rào đảm bảo sạch, đẹp. Thôn có 2 nhà chứa rác thải và tổ thu gom rác thải gồm 4 thành viên, có trách nhiệm thu gom rác thải từ hộ dân đến nhà chứa rác thải của thôn để xe thu gom, vận chuyển đi xử lý; nhận thức sâu sắc về việc bảo vệ môi trường, 100% hộ dân trong thôn tham gia đề án thu gom rác thải rắn sinh hoạt và nộp phí thu gom theo quy định.

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của thôn Tú Trà ở mức khá cao, 45,5 triệu đồng/người/năm. Trên địa bàn thôn còn 9 hộ nghèo, tỷ lệ 1,89 %, đây là những hộ thuộc đối tượng bảo trợ xã hội.


(Tích cực chăm lo phát triển kinh tế)

Hệ thống điện trong thôn được đảm bảo về yêu cầu kỹ thuật, tạo thuận lợi cho 100% hộ dân được sử dụng thường xuyên và an toàn. Từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước, người dân nơi đây cũng đã đóng góp thêm để có nguồn kinh phí duy trì hệ thống điện thắp sáng thường xuyên. Đến nay, toàn thôn có 11,4 km đường trục chính, ngõ xóm có hệ thống điện chiếu sáng ban đêm.

          Sau gần 4 năm xây dựng Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu, Tú Trà đã có những khởi sắc rõ nét. Sáng tạo nhất trong cách làm của địa phương là tranh thủ sự hưởng ứng của người dân, tạo sự đồng thuận cao trong việc chung tay thực hiện các tiêu chí, đạt kết quả cao. “Toàn thể bà con nhân dân trong thôn đã hưởng ứng tích cực, họ sẵn sàng đóng góp nhiều ngày công, vật chất và hiến đất, vật kiến trúc để xây dựng thành công khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu”- ông Lê Đức Thắng, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Tú Trà khẳng định.


( Sự đồng thuận của người dân luôn là thước đo của mọi chủ trương, chính sách)

          Thành công trong xây dựng Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu ở thôn Tú Trà đến nay, không chỉ là những con đường rộng rãi, sáng, xanh sạch, đẹp, không chỉ là những vườn mẫu quy mô, hiệu quả, hay bất cứ những điều hiện hữu dễ thấy khác. Mà thành công nhất, có lẽ là xây dựng được một lòng dân đoàn kết, ý thức và trách nhiệm trong gìn giữ và xây dựng quê hương, để mảnh đất này ngày càng giàu, đẹp hơn…Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong tháng