Chi tiết tin

Nuôi ốc hương, hướng đi mới cho vùng bãi ngang ven biển

Tác giả: Trung Hiếu Ngày đăng: 13:34 | 22/08 Lượt xem: 1564

Thăng Bình là huyện đồng bằng ven biển, với 4 xã Bình Nam, Bình Minh, Bình Dương, Bình Hải trải dọc theo bờ biển dài hơn 25 km, là địa phương có nhiều lợi thế về nuôi trồng thủy sản. Tại xã Bình Nam, sau nhiều năm nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát cho thu nhập bấp bênh, anh Nguyễn Ngọc Liêm - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Nam chuyển sang nuôi ốc hương. Mô hình hứa hẹn cho hiệu quả kinh tế khả quan và tạo hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản trên địa bàn.

Ốc hương là loài đặc sản biển, có giá trị kinh tế cao, thịt thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng. Ở một số địa phương, mô hình đã góp phần tăng năng suất, giảm rủi ro, nâng cao thu nhập cho người dân; đồng thời, mở ra hướng đi mới đầy tiềm năng cho nghề nuôi trồng thủy sản.

Khi được hỏi về triển vọng của mô hình nuôi mới này, anh Liêm cho biết: “Hơn 10 năm nay tôi nuôi tôm thẻ chân trắng trên hồ bạt, không mang lại hiệu quả như mong đợi. Năm nào đạt, thu nhập khoảng 100 triệu đồng, nhiều vụ tôm chỉ cầm hòa hoặc thua lỗ. Chính vì vậy, từ lâu tôi đã muốn chuyển đối tượng nuôi. Sau khi đi tham quan một số mô hình của nông dân tỉnh Phú Yên, tôi thấy nhiều mô hình nuôi ốc hương mang lại hiệu quả cao. Vì vậy, tôi muốn triển khai mô hình này ở quê mình”.

Sau một thời gian tìm hiểu, đầu năm 2022 anh Liêm quyết định đầu tư 1 tỷ đồng xây dựng trang trại nuôi ốc hương với diện tích 6.000m2, gồm 4 hồ nuôi lót bạc. Theo anh Liêm, mô hình nuôi ốc hương phù hợp với điều kiện tự nhiên, thời tiết trên vùng cát ven biển Thăng Bình. Nhờ chủ động được vị trí nuôi gần biển, có thể khoan giếng, lắp máy bơm để đưa trực tiếp nguồn nước vào hồ giữ được độ mặn để ốc hương thích nghi và sinh trưởng.

Theo anh Liêm, để bảo đảm ốc hương sinh trưởng và phát triển tốt, các hộ nuôi phải trang bị đầy đủ các máy móc phục vụ quá trình nuôi và người nuôi sau khi cho ốc hương ăn từ 2-3 giờ phải kiểm tra lượng thức ăn thừa hay thiếu để điều chỉnh phù hợp. Lượng thức ăn được điều chỉnh tùy theo tình hình thời tiết, nhu cầu bắt mồi của ốc. Ốc hương là đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng, có thể nuôi với mật độ cao. Thực tế cho thấy, các mô hình ở Phú Yên mang lại hiệu quả kinh tế khả quan. Trong vòng 6 - 8 tháng, ốc hương có thể đạt trọng lượng 90 - 120 con/kg, giá bán cũng rất cao, khoảng 300 - 350 nghìn đồng/kg- anh Liêm chia sẻ

Anh Liêm cho biết thêm, nguồn thức ăn của ốc chủ yếu là tôm, cá tạp giá rẻ sẵn có tại địa phương. Nuôi ốc hương không khó, nhưng cần phải có thời gian chăm sóc, theo dõi tình trạng tiến triển của ốc. Nền đáy khoảng 25cm, phải thường xuyên kiểm tra trong suốt quá trình nuôi và các yếu tố môi trường như PH, độ mặn, ô xy hòa tan cũng cần theo dõi để có biện pháp xử lý thích hợp.

Ốc hương rất ít xảy ra dịch bệnh, nhưng người nuôi chỉ cần chú ý thay nước hằng ngày. Thời gian cho ăn khoảng 2 ngày một lần. Còn mùa lạnh, ốc ăn ít, có thể giãn thời gian 3 - 4 ngày.


Anh Nguyễn Ngọc Liêm với mô hình nuôi ốc hương tại xã Bình Nam

Được biết, mô hình nuôi ốc hương của anh Liêm đang được địa phương quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi. Chính quyền xã Bình Nam đang hướng dẫn anh Liêm thành lập tổ hợp tác sản xuất, tạo điều kiện vay vốn phát triển mô hình.

Ông Đặng Xuân Hội - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Thăng Bình cho biết: “Mô hình nuôi ốc hương thương phẩm của anh Liêm tạo ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở địa phương, phù hợp với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng ở vùng đất cát Thăng Bình. Một số nông dân địa phương cũng muốn tham gia sản xuất nhưng hiện nay họ chưa tiếp cận được kinh nghiệm nuôi cũng như nguồn giống. Thời gian tới, Hội Nông dân huyện sẽ tổ chức các buổi ngoại khóa để chia sẻ, bổ sung các kiến thức cần thiết về nghề nuôi mới mẻ này. Hy vọng mô hình nuôi mới này sẽ đem lại giá trị kinh tế cao cho người nuôi, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế thuỷ sản ở địa phương”.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong tháng