Search
Hội nghị triển khai công tác kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân năm 2023 | Thăng Bình có hai Di tích vừa được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh | Kết quả công tác Mặt trận huyện Thăng Bình năm 2023 | Thăng Bình thí điểm chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt | Thăng Bình huy động hơn 320 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới | Thăng Bình giành giải nhì toàn đoàn giải Taekwondo vô địch các nhóm tuổi tỉnh Quảng Nam | Thăng Bình tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết HĐND huyện về phát triển du lịch trên địa bàn giai đoạn 2015 - 2020 | Thăng Bình triển khai nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2024 | Thanh niên Thăng Bình tình nguyện nhập ngũ | Vai trò của cấp ủy trong tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo | Mặt trận Tổ quốc tích cực tham gia xây dựng chính quyền | Triển khai thực hiện mô hình “Vườn xanh - Nhà đẹp - Ngõ đẹp” tại thôn Linh Cang | Thăng Bình thống nhất phương án đảm bảo an ninh trật tự thi công dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 14E | Thăng Bình - Hội nghị chuyên đề công tác cán bộ | Hội LHPN huyện Thăng Bình: Nâng cao hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, chính quyền | Nhận diện, đấu tranh phòng, chống thông tin xấu độc | Mỗi người dân là một “Tuyên truyền viên” | Người dân Bình Tú đồng thuận hiến đất làm đường giao thông nông thôn | Kết nạp đảng cho học sinh THPT ở Thăng Bình | Huyện Thăng Bình công bố quyết định về công tác cán bộ
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Nắng nóng, nông dân nhọc nhằn lấy nước vào ruộng

Tác giả: Giang Biên Ngày đăng: 8:07 | 13/06 Lượt xem: 6719

Nắng nóng kéo dài khiến cho lượng nước trên đồng ruộng bốc hơi khá nhanh. Trong khi đó, lúa Hè thu ở giai đoạn này cần lượng nước vừa phải để sinh trưởng và phát triển. Nông dân đang phải nhọc nhằn với nguồn nước tưới để đáp ứng cho cây lúa.



Không có nước, mặt ruộng đã bắt đầu khô trắng như thế này

Dù trên mương có nước, song để vào được ruộng, bà Nguyễn Thị Hường (thôn Mỹ Trà xã Bình Chánh) phải túc trực nhiều ngày liền, thậm chí thức đêm để lấy nước. Theo bà Hường, lấy nước rồi, dăm ba bữa là đã khô buộc phải lấy lại. Mà nước thời điểm này ai cũng cần để cho vào ruộng bón phân, phun thuốc nên phải chờ chực để lấy. Ai gần mương thì lấy trước, còn cuối mương phải chờ giữ  nước.

Nước thì có trong mương nhưng do mặt ruộng cao nên nhiều lúc phải ngăn dòng cản nước mới lấy được. Mùa này dăm ba hôm là phải lấy chứ không nắng ni khô liền. Chỉ cần vài ngày không có nước, mặt ruộng khô trắng”- Bà Hường nói.

Bình Chánh là một trong những địa phương xuống giống gieo sạ Hè thu sớm nhất vì là đầu nguồn nước kênh Phú Ninh. Cây lúa hiện đã được hơn nửa tháng, nông dân cần lấy nước vào ruộng để bắt đầu bón phân, tỉa dặm lúa. Thời điểm này, nhiều cánh đồng, nông dân xã Bình Chánh đang tụ tập đắp bờ, ngăn nước hoặc chạy máy bơm để dẫn nước vào ruộng.

Ông Nguyễn Xuân Quang (thôn Mỹ Trà xã Bình Chánh) cho hay, gia đình có 6 sào ruộng chia thành 2 nơi. Vừa lấy nước bên này xong, sang lấy bên kia thì bên này đã cạn nước. Trời nắng nóng nước nhanh cạn, vì vậy phải túc trực để lấy cho đủ để tiến hành tỉa dặm lúa.



Nông dân Bình Chánh chủ động bơm nước vào ruộng

Ông Hồ Ngọc Quảng- Phó Giám đốc Trung tâm kỹ thuật Nông nghiệp huyện Thăng Bình cho biết, khi lúa hè thu đã gieo sạ được 10-15 ngày cần kịp thời bón phân để cây lúa đẻ nhánh sớm, đẻ tập trung, có được số bông hữu hiệu cao, sẽ cho năng suất lúa cao. 

Chính vì vậy, cần phải giữa mực nước trong ruộng, đủ độ ẩm để tiến hành bón phân. Nhưng do thời gian này trời nắng nóng, nhiệt độ không khí cao, lượng nước bốc hơi lớn. Nông dân nên chủ động tháo nước vào ruộng để giữ lúa.

Ông Quảng cũng khuyến cáo, vụ này nước rất khan hiến, do đó nông dân có tâm lý đã lấy nước thì phải ngập ruộng. Tuy nhiên theo tôi, cây lúa luôn cần nước từ giai đoạn mạ, đẻ nhánh, làm đòng đến trỗ và chín nên việc cung cấp và duy trì mức nước hợp lý trên ruộng là cần thiết để lúa sinh trưởng tốt và đạt năng suất cao. Ngược lại, nếu mực nước quá cao, ngập úng sẽ không tốt cho sự đẻ nhánh. Nông dân cần sử dụng nước hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:







Đăng nhập

 
 





Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong tháng