Chi tiết tin

Thăng Bình sẵn sàng tưới cho vụ hè thu 2022

Tác giả: Minh Tân Ngày đăng: 10:37 | 09/05 Lượt xem: 4302

Những ngày qua, Chi nhánh Thủy lợi Thăng Bình đã huy động toàn bộ nhân lực, ra quân nạo vét, phát quan cỏ dại, tu sửa những tuyến kênh mương do Chi nhánh quản lý để kịp thời cấp nước đến đồng ruộng sớm nhất cho nông dân sản xuất vụ hè thu 2022 theo đúng lịch thời vụ.Ra quân nạo vét các tuyến kênh, phục vụ nước tưới vụ hè thu.

Tuyến kênh N14-4, dài hơn 3,3 km phục vụ nước tưới cho hơn 130 ha lúa ở các xã Bình Trung và Bình An (Thăng Bình) đã được bê tông nên việc dẫn nước về đồng ruộng được thuận lợi hơn trước. Tuy nhiên, sau mỗi vụ tưới, tuyến kênh bị bồi lấp, cỏ mọc um tùm, đã khiến cho dòng chảy bị chậm lại hoặc lượng nước về không đảm bảo cho nông dân sản xuất.  

Ông Lê Tiến Dũng – Cụm trưởng Cụm thủy nông Bình Trung (Thăng Bình) cho biết, để kịp thời đưa nước về đồng ruộng, phục vụ sản xuất vụ hè thu 2022, cụm đã huy động toàn bộ nhân lực, vật lực ra quân nạo vét, cắt cỏ... tạo thông thoáng dòng chảy cho tuyến kênh này.

Cùng với việc phát dọn cỏ dại, nạo vét tuyến kênh N14-4, Cụm thủy nông Bình Trung cũng đã tiến hành duy tu, bảo dưỡng 2 trạm bơm điện, 2 đập dâng và gần 50 km kênh mương cấp 1, cấp 2 do cụm quản lý để phục vụ tưới tốt nhất cho 1.900 ha lúa hè thu 2022 ở các xã Bình Trung, Bình An, Bình Nam, Bình Quế (Thăng Bình).

“Đến nay việc nạo vét, duy tu, bảo dưỡng các tuyến kênh đã hoàn thành được 98%, dự kiến đến ngày 10.5 này là hoàn thành để ngày 12.5 nhận nước từ kênh chính Bắc Phú Ninh về cấp nước cho bà con làm đất, xuống giống vụ hè thu đúng lịch thời vụ” – ông Lê Tiến Dũng nói.Sau khi được nạo vét, phát quan cỏ dại... các tuyến kênh mương đã thông thoáng.

Ông Bùi Văn Hải – Phó Giám đốc Phụ trách Chi nhánh Thủy lợi Thăng Bình cho biết, từ tháng 1 đến tháng 3.2022 trên địa bàn huyện Thăng Bình có mưa, nhất là đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 31.3 đến 5.4 nên 3 hồ chứa nước là Đông Tiển (xã Bình Trị), Cao Ngạn (xã Bình Lãnh), Phước Hà (xã Bình Phú) đã tích đầy nước. Tạo thuận lợi cho công tác tưới ở vụ hè thu 2022.

Tuy nhiên, để đưa nước tưới kịp thời, đảm bảo cho nông dân sản xuất thì ngay từ cuối vụ đông xuân 2021-2022, Chi nhánh đã triển khai nạo vét, bảo trì, sửa chữa, phát cây dọn cỏ, khơi thông trên 200 km kênh mương và thay thể các cống nước bị hỏng; đến nay cơ bản hoàn thành, sẵn sàng dẫn nước phục vụ tưới cho vụ hè thu 2022.

 

Các hồ chứa trên địa bàn huyện Thăng Bình đã tích đầy nước.

Theo lịch kênh chính Bắc Phú Ninh sẽ mở nước vào ngày 12.5.2022; các hồ Đông Tiển, Cao Ngạn, Phước Hà (Thăng Bình) sẽ mở nước vào ngày 15.5.2022 để phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ hè thu 2022.

“Để sản xuất vụ hè thu hiệu quả, các địa cần phương hướng dẫn nông dân gieo sạ các giống lúa theo cơ cấu giống và theo đúng lịch thời vụ của Sở NN&PTNT Quảng Nam đã hướng dẫn; đồng thời tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bảo vệ công trình thuỷ lợi, không tự ý đào xẻ, cản kênh để lấy nước làm ảnh hưởng đến việc điều hành nước trên toàn hệ thống kênh; không trồng cây trên bờ kênh, không vứt rác, xác súc vật chết xuống kênh làm ô nhiễm môi trường, cản trở dòng chảy” - ông Bùi Văn Hải nói.

Chi nhánh Thủy lợi Thăng Bình hiện quản lý 3 hồ chứa nước là Cao Ngạn, Đông Tiển và Phước Hà, 21 đập dâng, trên 200 km kênh mương, 7 trạm bơm phục vụ nước tưới hằng năm cho gần 13.000 ha lúa và một số diện tích hoa màu trên địa bàn huyện Thăng Bình. Riêng vụ hè thu 2022, phục vụ tưới cho 6.588,4 ha lúa.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong tháng