Chi tiết tin

Phát triển kinh tế biển và dịch vụ, du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực

Tác giả: Minh Quốc Ngày đăng: 18:21 | 02/09 Lượt xem: 281

Bình Dương là xã vùng cát ven biển huyện Thăng Bình, gồm có 4 thôn với 2.500 hộ và trên 8.500 nhân khẩu, trong đó có 01 thôn tiếp giáp với biển, có bờ biển đẹp và dài gần 4,5 km, hơn 600 hộ dân sinh sống dựa vào biển. Đây là điều kiện thuận lợi để xã phát triển kinh tế biển, phát triển dịch vụ, du lịch góp phần nâng cao đời sống nhân dân và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực.

Đẩy mạnh phát triển kinh tế biển bền vững

Xã Bình Dương hiện có 01 nghiệp đoàn nghề cá, 21 đơn vị tàu thuyền và trên 140 ngư dân đang hoạt động khai thác, đánh bắt trên biển. Có làng nghề truyền thống Nước mắm Cửa Khe, mỗi năm chế biến từ 130.000 đến 150.000 lít nước mắm các loại.

Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã xác định phát triển kinh tế biển là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong cơ cấu kinh tế của địa phương, do đó đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế biển bền vững. Địa phương đã kịp thời thông tin, tuyên truyền các văn bản của Đảng và Nhà nước cho ngư dân biết và thực hiện, khuyến khích cho các tàu cá có công suất nhỏ chuyển đổi nghề; đến nay xã không có tàu cá nào có công suất nhỏ, các đơn vị tàu thuyền nâng cấp cải hoán có công suất từ 250 CV trở lên, đóng mới các tàu vỏ sắt có công suất lớn để vươn khơi bám biển, hướng dẫn trang bị đầy đủ hệ thống thông tin liên lạc, thiết bị giám sát hành trình, đào tạo các lớp thuyền trưởng, máy trưởng, tuyên truyền Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn của các cấp, để các đơn vị tàu nắm rõ các quy định trước khi vươn khơi. Nhờ làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với lĩnh vực đánh bắt hải sản, nên trong thời gian qua không có đơn vị tàu của xã Bình Dương vi phạm các quy định về khai thác hải sản. Sản lượng đánh bắt ngày càng tăng cao. Để kinh tế biển phát triển bền vững, hiệu quả, lâu dài, ngoài việc khuyến khích ngư dân cải hoán đóng mới tàu có công suất lớn để vươn khơi; xã đã phối hợp với Chi cục quản lý chất lượng nông - lâm - thủy sản tỉnh tổ chức tập huấn, hướng dẫn xây dựng chuỗi liên kết với các hộ Làng nghề nước mắm Cửa Khe, từ đó các cơ sở chế biến nước mắm ký kết hợp đồng trực tiếp với các đơn vị tàu để cung cấp cá cơm tươi sau khi khai thác về đưa vào ủ chượp để chế biến nước mắm và hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc cho từng cơ sở nước mắm của Làng nghề để quảng bá thương hiệu, chống hàng giả, hàng nhái.

(Ảnh: Sản phẩm nước mắm Cửa Khe - sản phẩm OCOOP đạt tiêu chuẩn 3 sao do UBND tỉnh công nhận)

Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm, xã đã tập trung củng cố và phát triển “ Nước mắm Cửa khe” trở thành sản phẩm có thương hiệu trên thị trường. Nhờ vậy, mà sản phẩm nước mắm của Làng nghề được chọn là 1 trong 5 chuẩn sản phẩm sạch an toàn của UBND tỉnh Quảng Nam trong năm 2017 - 2018; đồng thời có một cơ sở chế biến đạt 3 sao trong chương trình mỗi xã 1 sản phẩm (OCOP) trong năm 2018, 2019 do UBND tỉnh bình chọn. Qua đó cho thấy việc xây dựng chuỗi liên kết trong các hoạt động khai thác và chế biến hải sản tại chỗ là hướng đi bền vững đối với phát triển kinh tế biển hiện nay. Kinh tế biển bền vững trên cơ sở tăng giá trị chế biến, khai thác thủy sản đi đôi với bảo vệ nguồn lợi, bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Phát triển dịch vụ, du lịch góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Là địa phương nằm trong vùng các dự án trọng điểm của tỉnh đã và đang triển khai, đặc biệt là sau khi có tuyến đường Võ Chí Công đi qua và Khu du lịch Vinpearl Nam Hội An đi vào hoạt động. Với điều kiện thiên nhiên ưu đãi, xã Bình Dương có sông, có đồng, có biển, là nơi thu hút lượng khách đến tham quan du lịch, là nơi tập trung các lực lượng lao động đến để thi công các dự án trọng điểm trên địa bàn xã. Địa phương xác định đây là cơ hội để chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đẩy mạnh phát triển tiểu thủ công nghiệp và thương mại, dịch vụ, du lịch; giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp, đánh thức tiềm năng khai thác dịch vụ, du lịch trên địa bàn xã.

          Với mục tiêu đó, xã Bình Dương đã đề ra những giải pháp thiết thực để phát triển trong thời gian tới. Xã sẽ tiếp tục kêu gọi đầu tư, ngoài các dự án lớn đang được đầu tư tại xã như khu nghỉ dưỡng cao cấp, vui chơi giải trí ven biển Nam Hội An, khu vui chơi giải trí Vinpearl Nam Hội An, thì địa phương kêu gọi và tạo điều kiện cho những doanh nghiệp nhỏ vào đầu tư phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương như phát triển du lịch biển, các điểm lưu trú, các mô hình khu vui chơi, các khu du lịch sinh thái ven sông, du lịch trải nghiệm làng nghề và các nhà hàng và dịch vụ giải trí khác…. Đến nay tại địa phương có 5 farmstay được đầu tư và một cơ sở chế biến rượu thủ công truyền thống của nước Pháp do người Pháp trực tiếp sản xuất, song song với việc kêu gọi đầu tư, Bình Dương cũng tập trung xây dựng hệ thống giao thông, nâng cấp bãi tắm công cộng để từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng phục vụ cho sự phát triển du lịch tại địa phương

          Nâng cấp và xây dựng các điểm di tích lịch sử thành các điểm thăm quan và địa chỉ đỏ để mọi người đến đây hiểu được lịch sử đấu tranh hào hùng của dân và quân Bình Dương trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Đặt biệt là Căn cứ Lõm Bàu Bính hiện nay được các nhà văn Thái Bá lợi, Hồ Duy Lệ .... viết thành tập truyện để làm cơ sở để địa phương đề nghị nâng cấp từ di tích lịch sử cấp tỉnh thành di tích lịch sử cấp quốc gia.

          Đẩy mạnh công tác quảng bá, định hướng, nâng cao nhận thức của xã hội, cộng đồng về trách nhiệm bảo vệ môi trường du lịch; Tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, nâng cao nhận thức của nhân dân tích cực tham gia xây dựng phong trào ứng xử văn minh thân thiện với du khách, giữ gìn trật tự trị an, vệ sinh môi trường…Phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, nhất là các chuỗi liên kết và dịch vụ, đi đôi với bảo tồn, phát triển, quảng bá hình ảnh và phát huy vai trò các di tích lịch sử, các điểm đến và khu du lịch, bên cạnh đó địa phương cũng định hướng con em của xã nhà học ngành nghề liên quan đến phát triển ngành dịch vụ du lịch để về tham gia phát triển du lịch tại địa phương. Trong thời gian qua, dịch vụ và du lịch ở Bình Dương từng bước phát triển, mỗi năm có hàng ngàn du khách đến lưu trú nghỉ dưỡng và trải nghiệm; thu nhập xã hội từ du lịch ngày càng tăng. Đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch được tăng cường; bước đầu hình thành một số điểm du lịch. Dịch vụ và du lịch đã tạo thêm việc làm, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, tài nguyên thiên nhiên, quảng bá hình ảnh con người và vùng đất phía đông của huyện…, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội xã Bình Dương nói riêng và ngành du lịch của huyện Thăng Bình nói chung.

          Với những lợi thế sẵn có cũng những chủ trương, giải pháp đã đề ra, kỳ vọng rằng xã Bình Dương sẽ phát triển vượt bậc hơn nữa trong thời gian sắp tới, xứng đáng là một trong những đầu tàu kinh tế của huyện./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:

Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày