Chi tiết tin

Người dân Bình Triều đã nhận lại tiền do lực lượng tiêu hủy thu sai quy định trước đó

Tác giả: Giang Biên - Trung Thực Ngày đăng: 17:02 | 09/08 Lượt xem: 3160

Không giận, không trách, thậm chí là cảm thông với chính quyền địa phương và lực lượng tiêu hủy xã Bình Triều (Thăng Bình). Đó là những cảm xúc rất thực của nhiều hộ dân thôn Phước Châu xã Bình Triều tại buổi hoàn trả lại tiền thu sai quy định của lực lượng tiêu hủy trong quá trình dập dịch tả lợn châu Phi diễn ra vào chiều ngày 8.8.


(Rất đông người dân thôn Phước Châu đến nhận lại tiền)

          Chiều ngày 8.8, tại hội trường UBND xã Bình Triều huyện Thăng Bình, 60 hộ dân thôn Phước Châu đã có mặt rất sớm để nhận lại số tiền do chính mình đã bỏ ra trước đó cho lực lượng tiêu hủy heo bị dịch tả lợn châu Phi. Những người nông dân chân lấm tay bùn, cả một đời theo “nợ” chăn nuôi. Năm nay dịch bệnh tả lợn châu Phi hoành hành, nhiều hộ dân chẳng còn con heo nào trong chuồng. Nhiều khuôn mặt đến buổi nhận tiền còn thấm buồn. Thế nhưng họ sẵn sàng cảm thông cho cả chính quyền địa phương và lực lượng tiêu hủy heo vì đã thu tiền sai quy định trước đó. Theo ông Bùi Tấn Xu (thôn Phước Châu xã Bình Triều), gia đình ông có 2 con heo bị dịch tả lợn châu Phi. Sau khi lực lượng tiêu hủy đến lập biên bản để tiêu hủy đã thu 500.000 đồng. “Nói thật số tiền ấy, lực lượng tiêu hủy nhận cũng xứng đáng, bởi 2 con heo của gia đình có trọng lượng 216kg. Nếu một đến hai người khiêng không xuể, buộc phải có nhiều người. Mà heo bị bệnh chết, mùi hôi thối nồng nặc. Nếu không nhanh chóng mang đi tiêu hủy chắc gia đình cũng chịu không nổi. Bây giờ tôi nhận lại được 500.000 đồng tiền đã hỗ trợ cho lực lượng tiêu hủy trước đó. Chúng tôi không mong muốn điều gì, chúng tôi cũng cảm ơn”- Ông Xu nói.

          Gia đình bà Cao Thị Thiện (tổ 20 thôn Phước Châu) đã tiêu hủy 3 con heo nái, 1 con heo thịt với tổng  trọng lượng khoảng 4 tạ. Trong quá trình tiêu hủy lực lượng tiêu hủy của địa phương đã thu của gia đình bà Thiện 1 triệu đồng. Tại buổi hoàn trả lại tiền do UBND xã Bình Triều tổ chức, bà Thiện được nhận lại nguyên số tiền do lực lượng tiêu hủy đã thu trước đó. Người phụ nữ khắc khổ cho hay “Tôi năm nay hơn 70 tuổi, khi có heo bị chết do mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi, bản thân mình cũng chẳng hỗ trợ được công cán gì. Khi lực lương tiêu hủy hỏi thu tiền, tôi cũng sẵn sàng thanh toán. Tôi cũng muốn nhanh chóng đưa heo đi tiêu hủy chứ mùi hôi thối bốc lên nồng nặc”.

(Nhiều hộ dân tỏ ra cảm thông với chính quyền xã Bình Triều)

          Đầu tháng 7.2019, gia đình ông Vương Quyền (thôn Phước Châu) có 1 con heo nái trọng lượng 97kg tiêu hủy do mắc bệnh dịch tả heo châu Phi. Ngay khi tiêu hủy lực lượng tiêu hủy của xã Bình Triều đã thu của gia đình ông 300.000 đồng. Đến giữa tháng 7, hai con heo của gia đình tiếp tục mắc bệnh và được đưa đi tiêu hủy. Lúc này lực lượng tiêu hủy không thu tiền nhưng gia đình đã tự bồi dưỡng cho lực lượng tiêu hủy 200.000 đồng. Sau khi khai báo với chính quyền địa phương và tại buổi nhận tiền, ông Vương Quyền chỉ nhận lại đúng 300.000 đồng. Ông Vương Quyền cho rằng, gia đình tôi bị thu bao nhiêu thì khai báo với chính quyền bấy nhiêu. Còn tiền gia đình tự bồi dưỡng cho lực lượng tiêu hủy, chúng tôi không bao giờ lấy lại. Số tiền bồi dưỡng ấy chẳng đáng là bao so với công sức của lực lượng tiêu hủy đã bỏ ra. Nói thật, nếu 1 heo bị bệnh có trọng lượng lớn khoảng 2 người khiêng không nổi. Mà chưa nói đến chuyện hôi tanh, bốc mùi.

          Ngay khi báo chí phản ánh về việc thu tiền tiêu hủy sai quy định của lực lượng tiêu hủy heo tại địa phương, UBND xã Bình Triều đã thành lập 4 đoàn đến từng hộ gia đình để kiểm tra thông tin, đồng thời ghi chép lại toàn bộ số tiền của từng hộ đã bị lực lượng tiêu hủy heo thu trước đó. Theo ông Nguyễn Tấn Cảnh- Phó chủ tịch UBND xã Bình Triều, ngay khi đã có kết quả kiểm tra từng hộ gia đình, UBND xã đã lập danh sách từng thôn, sau đó lên phương án hoàn trả lại. Toàn bộ số hoàn trả lại cho các hộ dân được trích từ nguồn ngân sách địa phương. Ông Cảnh cho hay:  Địa phương tổ chức hoàn trả lại toàn bộ số tiền mà lực lượng tiêu hủy đã thu sai quy định trước đó cho các hộ dân tại 4 thôn vào chiều ngày 8.8 đến ngày 10.8. Riêng thôn Phước Châu, địa phương đã hoàn lại hơn 30 triệu đồng cho 60 hộ. Dự kiến số tiền hoàn lại khoảng 150 triệu đồng.  Dịp này địa phương cũng đã hỗ trợ số tiền mà người dân tự tiêu hủy heo do mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi theo từng mức tại Quyết định 1210 của UBND tỉnh Quảng Nam. Trong quá trình hoàn trả lại tiền, nếu  người dân nhận tiền có sự chêch lệch, địa phương tiếp tục kiểm tra lại danh sách để nhận bổ sung.

          Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Bình Triều đã hơn 2 tháng qua. Lúc đầu địa phương chỉ có 1 đội tiêu hủy gồm 6 người. Tuy nhiên do dịch bệnh xảy lây lan nhanh nên địa phương đã bố trí thêm 2 đội tiêu hủy nữa. Tính đến thời điểm này, toàn xã Bình Triều đã có 2.286 con heo mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi của 556 hộ dân với tổng trọng lượng tiêu hủy 126 tấn. Đến nay, Bình Triều đã tổ chức 2 đợt hỗ trợ cho 58 hộ chăn nuôi có heo bị tiêu hủy do mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi với tổng số tiền 509 triệu đồng./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:

Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày