Chi tiết tin

Nghiêm cấm thu tiền của người dân trong tiêu hủy lợn mắc bệnh Dịch tả lợn châu Phi

Tác giả: Minh Quốc Ngày đăng: 16:27 | 02/08 Lượt xem: 1272

“Nghiêm cấm thu tiền của dân trong việc thực hiện vận chuyển, tiêu hủy lợn chết do bệnh Dịch tả lợn châu Phi; địa phương nào để xảy ra sai phạm sẽ giao UBKT Huyện ủy, Thanh tra huyện kiểm tra, xử lý nghiêm” là chỉ đạo của đồng chí Phan Công Vỹ - TUV, Bí thư Huyện ủy trong công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện.

   Dịch bệnh đang lan rộng

          Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện đầu tiên trên địa bàn huyện tại xã Bình Dương ngày 21/5/2019; đến nay Dịch đang lây lan và bùng phát mạnh trên địa bàn huyện. Đến 17h00, ngày 01/8/2019, Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 22 xã, thị trấn và 01 đơn vị: Bình Dương, Bình Đào, Bình Sa, Bình Giang, Bình Phục, Bình Triều, Bình Hải, Bình Nam, Bình Tú, thị trấn Hà Lam, Bình Trung, Bình Minh, Bình Định Bắc, Bình Trị, Bình Quý, Bình An, Bình Nguyên, Bình Chánh, Bình Quế, Bình Định Nam, Bình Phú, Bình Lãnh và Trung đoàn 143. Diễn biến tình hình dịch bệnh tại các địa phương rất phức tạp và lây lan nhanh (đặc biệt tại các xã Bình Qúy, Bình Chánh, Bình Trung, Bình Tú đang tiêu hủy với số lượng lớn). Tổng hợp số liệu tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại các xã có dịch là 11.585 hộ có lợn dịch; 45.081 con lợn mắc bệnh và tiêu hủy; tổng trọng lượng tiêu hủy: 2.325.382,6 kg.

(Ảnh: Tiêu hủy lợn nhiễm bệnh)

Trước diễn biến của dịch bệnh, Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tập trung cho công tác chỉ đạo, điều hành, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi. Chỉ đạo UBND huyện tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống, khống chế bệnh DTLCP theo các văn bản chỉ đạo và hướng dẫn của cấp trên; xây dựng phương án phòng, chống bệnh chi tiết phù hợp với từng loại hình chăn nuôi, theo từng giai đoạn dịch. Chỉ đạo Ban Chỉ đạo, Tổ công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, Đội kiểm tra liên ngành,… phát huy tinh thần trách nhiệm trong tham mưu, thực hiện nhiệm vụ; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ lợn trên địa bàn toàn huyện. Chỉ đạo Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện tăng cường bám sát cơ sở, theo dõi nắm tình hình dịch bệnh tại các địa phương, nhất là trong cán bộ, hội, đoàn viên của mình để chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các nhiệm vụ trong phòng, chống bệnh DTLCP.  Chỉ đạo Đảng ủy các xã, thị trấn tiếp tục huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị tham gia phòng, chống bệnh DTLCP; xác định công tác phòng, chống dịch là lâu dài (với tình hình dịch bệnh hiện nay trên địa bàn huyện), cần có sự bố trí, phân công nhiệm vụ cho các tổ chức, cá nhân hợp lý, vừa đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống bệnh DTLCP; chỉ đạo các ngành chuyên môn thường xuyên phối hợp kịp thời với các phòng, ban chuyên môn của huyện cũng như các lực lượng tại địa phương thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến phòng, chống, tiêu hủy lợn bệnh đúng quy trình kỹ thuật, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn cấp trên; khảo sát, quy hoạch các khu vực, địa điểm và thực hiện việc tiêu hủy lợn bệnh, chết đúng theo quy định, quy trình kỹ thuật không để xảy ra vấn đề ô nhiễm môi trường nước, không khí cũng như nguy cơ lây lan dịch bệnh.

    Nghiêm cấm thu tiền của người dân

             Trước việc một số địa phương trong quá trình tiêu hủy heo bị dịch tả châu Phi đã thu tiền của dân, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện đã kịp thời chỉ đạo chấn chỉnh, nghiêm cấm tình trạng thu tiền của người dân trong quá trình tiêu hủy heo bị dịch tả châu Phi. Theo chỉ đạo, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tổ chức triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi và cơ chế, chính sách, đối tượng hỗ trợ, mức hỗ trợ kinh phí trong phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Tuyệt đối không thu tiền của người chăn nuôi trong công tác phòng, chống dịch và tiêu hủy lợn mắc bệnh. Nếu địa phương nào thu tiền công vận chuyển,tiêu hủy lợn mắc bệnh của người chăn nuôi không đúng với quy định của pháp luật thì phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo huyện. Các xã, thị trấn sử dụng nguồn ngân sách dự phòng, kết dư, sự nghiệp kinh tế và các nguồn thu khác của địa phương để triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn. Đồng thời, yêu cầu các địa phương đã để xảy ra tình trạng thu tiền của người dân nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân để xảy ra sai phạm; trả lại các khoản tiền đã thu của người dân khi tiến hành tiêu hủy lợn mắc bệnh Dịch tả lợn châu Phi.
      Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, thôn vào cuộc để triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP trên địa bàn nhằm kịp thời khống chế, không để dịch tiếp tục lây lan nhanh như hiện nay. Thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP theo đúng tinh thần chỉ đạo của các cấp. Phát huy vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống, khống chế dịch bệnh; không để xảy ra ô nhiễm môi trường gây bức xúc trong nhân dân. Tăng cường công tác kiểm soát, ngăn chặn, phòng chống Dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát và lây lan mạnh trên địa bàn huyện; thống kê lại tổng đàn lợn trên địa bàn huyện, thường xuyên cập nhật các văn bản mới của Trung ương, của tỉnh cũng như tranh thủ ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời của Sở NN&PTNT, Chi cục Thú y tỉnh về công tác chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ trong phòng chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi để kịp thời triển khai, thực hiện tại các địa phương. Tiến hành đi kiểm tra các điểm chôn lấp, tiêu hủy lợn chất do bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn toàn huyện; chỉ đạo xử lý các điểm chôn lấp không đảm bảo theo quy định; kiểm tra, hướng dẫn việc vệ sinh tiêu độc, khử trùng đảm bảo đúng quy trình. Rà soát, tham mưu địa điểm bố trí lưới chắn rác tại một số tuyến kênh, mương trên địa bàn huyện.  Chủ động tổ chức giám sát dịch bệnh đến tận hộ chăn nuôi, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn theo đúng quy định, kịp thời phát hiện và xử lý lợn bệnh. Tổ chức phương án giết mổ lợn để tiêu thụ đối với lợn khỏe mạnh không mang mầm bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn nhằm giảm áp lực về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, giảm số lượng lợn tiêu hủy do dịch bệnh./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày