Chi tiết tin

Chủ động ứng phó với thiên tai

Tác giả: Minh Quốc Ngày đăng: 9:12 | 15/07 Lượt xem: 1306

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết ngày càng có những diễn biến bất thường, thiên tai thường xuyên xảy ra gây thiệt hại không nhỏ tới tài sản và đời sống, sản xuất của người dân. Để đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân, bước vào mùa mưa bão năm nay, huyện Thăng Bình đã và đang triển khai đồng bộ các phương án nhằm sẵn sàng ứng phó với thiên tai.

Năm 2018, thiên tai, bão lụt diễn biến phức tạp và không theo quy luật nào; trong năm đã xuất hiện 14 cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trên biển và đất liền nước ta, trong đó cơn bão số 02 (tháng 6/2018) đã ảnh hưởng trực tiếp thời tiết trên địa bàn huyện, gây mưa diện rộng. Bên cạnh đó, xuất hiện các đợt mưa rào, mưa vừa, mưa to gây ngập lụt lớn ở các xã vùng Đông, vùng Trung của huyện, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và sản xuất của người dân. Hiện tượng nắng nóng cục bộ củng thường xuyên xảy ra. Thiên tai đã làm chết 02 người, 03 người bị thương; 443 hộ, 1.772 người phải di dời, hàng ngàn ngôi nhà bị ngập, 1.500 con gia súc bị chết, nhiều km đường giao thông bị hư hại, nhiều công trình, hạ tầng cơ sở bị hư hỏng... ước tính thiệt hại khoảng trên 126 tỷ đồng.

(Ảnh: Diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn)

Trước tình hình thời tiết, thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, ngay từ đầu năm 2018, UBND huyện, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm chủ động phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó hiệu quả với diễn biến của thiên tai, thời tiết xảy ra trên địa bàn huyện. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo để chủ động ứng phó với bão, lụt và chỉ đạo các địa phương, các ngành hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả, thiệt hại do bão, lụt gây ra. Phối hợp với ban, ngành và địa phương kịp thời di dời dân ra khỏi các khu vực ngập lụt, nhất là các điểm ngập lụt nặng; tổ chức hỗ trợ lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm cần thiết tại các khu vực bị cô lập do lũ lụt. Mặt trận, các đoàn thể chính trị xã hội đã kịp thời thăm hỏi, động viên và hỗ trợ những gia đình có người chết, người bị thương hoặc chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Việc hỗ trợ khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra cũng được chú trọng. Đã bố trí trên 7,2 tỷ đồng cho các địa phương hỗ trợ cho người dân có thiệt hại về cây trồng, con vật nuôi do thiên tại gây ra; hỗ trợ hơn 23,2 tỷ đồng để khắc phục lỡ lấp đồng ruộng, các công trình thủy lợi và các công trình giao thông bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Qua đó, các công tác an sinh xã hội, khôi phục về sản xuất nông nghiệp, công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu, công trình thủy lợi, nước sạch, trường học… tại khu vực chịu ảnh hưởng được triển khai hiệu quả, sớm ổn định cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Năm 2019, do tác động của hiện tượng El Nino nên thiên tai tiếp tục có diễn biến phức tạp, khó lường, số lượng cơn bão ít hơn nhưng cường độ mạnh và bất thường hơn, số lượng trận mưa lớn dự báo không nhiều nhưng khốc liệt hơn năm 2018; tình trạng nắng nóng cục bộ kéo dài và có phần khắc nghiệt hơn. Để công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn có kết quả, hạn chế thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra; huyện Thăng Bình tập trung thực hiện tốt một số trọng tâm sau:

Tập trung triển khai thực hiện các nội dung cơ bản của Luật Phòng chống thiên tai; Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 08/5/2017 của UBND tỉnh Quảng Nam về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đến năm 2020; các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và các nhiệm vụ được cụ thể hóa trong kế hoạch công tác năm 2019 của Ban chỉ đạo. Kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN các cấp, phân công nhiệm vụ và quy định trách nhiệm cụ thể cho từng bộ phận, thành viên. Xây dựng phương án “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục nhanh, hiệu quả”. Đồng thời, các ban, ngành, đơn vị liên quan và các cấp chính quyền địa phương cần tăng cường luyện tập, diễn tập các phương án PCTT &TKCN thuộc cấp mình, nêu cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo điều hành bảo đảm công tác ứng phó PCTT&TKCN hiệu quả.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn nhằm nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng về tình hình thiên tai trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay. Tập huấn nâng cao năng lực; thường xuyên tổ chức kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý sự cố kênh mương, cầu cống, đường giao thông bị hư hỏng. Kiểm soát theo dõi chặt chẽ các phương tiện hoạt động trên biển, giữ vững thông tin liên lạc.

Chủ động xây dựng phương án PCTT và TKCN, phương án bảo vệ trọng điểm, đặc biệt phương án sơ tán dân khi có thiên tai xảy ra. Có kế hoạch tu sửa hệ thống kênh mương, thủy lợi để đảm bảo an toàn, giảm thiệt hại khi có thiên tai xảy ra. Đồng thời huy động mọi nguồn lực để tổ chức khắc phục thiệt hại sau thiên tai; tiếp tục làm tốt công tác lãnh, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, xử lý trong công tác PCTT&TKCN. Chuẩn bị các điều kiện để đầu tư công trình, dự án PCTT&TKCN thuộc kế hoạch đầu tư công giai đoạn trung hạn của địa phương.

Các xã, thị trấn, các cơ quan thành lập Ban Chỉ huy PCTT và TKCN, tiến hành xây dựng phương án PCTT và TKCN năm 2019 cho ngành, địa phương mình. Có kế hoạch diễn tập PCTT và TKCN đảm bảo an toàn, thiết thực và hiệu quả. Thực hiện nghiêm quy chế báo tin bão trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ trong phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Các ngành Điện lực, Viễn Thông, Bưu điện huyện, TT Y tế huyện xây dựng phương án cụ thể của đơn vị sẵn sàng ứng cứu kịp thời khi có tình huống thiên tai xảy ra. Ban chỉ huy quân sự huyện, Công an huyện xây dựng phương án PCTT năm 2019 có hiệu quả. Ủy ban MTTQ, Phòng LĐTB&XH, Hội Chữ thập đỏ huyện xây dựng phương án nhận cứu trợ của các tổ chức, cá nhân để cứu trợ kịp thời cho người dân khi có sự cố xảy ra; các đoàn thể chính trị, xã hội vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực chủ động tham gia thực hiện có hiệu quả công tác PCTT nhằm góp phần giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai có thể xảy ra trong năm 2019.

Tin tưởng rằng, với sự chủ động, tích cực, sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở, công tác ứng phó, phòng chống  thiên tai trên địa bàn huyện góp phần giảm thiểu tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày