Chi tiết tin

Đưa sản phẩm làm từ cá lóc ra thị trường

Tác giả: Giang Biên Ngày đăng: 9:17 | 29/05 Lượt xem: 3588

Từ cá lóc, chị Lê Thị Tâm - chủ cơ sở cá lóc nướng Bà Sáu (thôn Tú Phương, xã Bình Tú) có thể chế biến thành những sản phẩm như cá lóc nướng khoanh, cá lóc nướng xẻ và chà bông thu hút khách hàng.


Quê ở tỉnh Thanh Hóa, năm 2015, chị Lê Thị Tâm về làm dâu tại thôn Tú Phương. Năm nào cũng vậy, bàn thờ tổ tiên của gia đình nhà chồng vào dịp tết bao giờ chị Tâm cũng thấy có món cá lóc nướng khoanh. Để ý mãi, nhưng đến năm 2017, chị Tâm mới hỏi những thành viên trong gia đình. Ba chồng chị Tâm cho biết, người Quảng vào những ngày tết thường đi bắt cá lóc rồi đem về chế biến thành món cá kho gừng để cúng gia tiên và đãi khách. Vì theo quan niệm của người dân, ăn cá lóc đầu năm sẽ sung túc và mạnh khỏe cho cả năm. Nhận thấy tiềm năng, chị Tâm bắt đầu mày mò học hỏi cách chế biến từ cá lóc. Tết Nguyên đán 2018, lần đầu tiên chị cho ra đời sản phẩm cá lóc nướng khoanh. Ngay lập tức 30kg cá lóc thành phẩm đã bán hết sạch chỉ trong mấy ngày tết bằng việc quảng bá trên facebook cá nhân của mình.  Chị Tâm cho hay, lúc đầu nhờ ba chồng của mình thu mua cá lóc của những người dân địa phương vì thịt cá đồng dai và thơm ngon. Cá lóc sau khi thu mua về đánh vẩy, rửa sạch rồi khứa thành nhiều đường ở hai bên thân cá. Cá được ướp với nghệ tươi, muối rồi cuộn tròn, dùng xiên tre vót nhọn để cố định hình dáng cá. Sau đó nướng cá trong vòng 12h. Cá nướng xong được đóng gói hút chân không sạch sẽ, đẹp mắt và bán ra thị trường.

Ban đầu, chị Tâm chỉ kinh doanh món cá lóc nướng khoanh. Vài tháng sau đó khi thị trường đã ổn, chị cho ra đời thêm 2 sản phẩm khác gồm cá lóc nướng xẻ và chà bông. Hiện tại, từ tháng 7 âm lịch đến hết Tết Nguyên đán, sản phẩm cá lóc bán đắt hàng. Ở thời điểm này, mỗi tháng chị Tâm bán hơn 50kg cá lóc thành phẩm. Hiện tại sản phẩm cá lóc của chị Tâm đã được các cơ quan chức năng huyện Thăng Bình chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là điều kiện cần thiết để người tiêu dùng tin tưởng sản phẩm. Chị Tâm cho biết: “Thời gian đến tôi sẽ tiếp tục cho ra mắt sản phẩm thứ tư làm từ cá lóc đó là chả cá. Bản thân mình muốn đưa những sản phẩm là từ cá lóc ra thị trường nhiều hơn, điều này không chỉ giúp người tiêu dùng chọn sản phẩm cá lóc nuôi sạch, không kháng sinh và bột công nghiệp. Và điều hơn hết, tôi muốn một sản phẩm mang đậm truyền thống luôn hiện hữu trong những bữa cơm của người dân địa phương”.

Bà Nguyễn Thị Li - Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Tú cho hay, để đưa sản phẩm cá lóc của chị Tâm tiếp cận thị trường rộng rãi hơn, hội đã mời chị tham gia chương trình trưng bày sản phẩm do phụ nữ sản xuất của Hội LHPN huyện. Sản phẩm của chị Tâm cũng đã tham gia ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp năm 2019 này. Hiện tại cơ sở của chị còn thô sơ. Riêng đối với việc nướng cá được thực hiện hoàn toàn bằng thủ công vậy nên thời gian nướng kéo dài đến 12h. Bây giờ khó khăn trước mắt và mong muốn của chị Tâm là có được máy nướng cá, nhưng nguồn vốn đầu tư khá lớn. Do vậy, Hội LHPN xã đang đề nghị ngành cấp trên nghiên cứu, xem xét hỗ trợ về vốn để chị Tâm tiếp tục giữ nghề./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày