Chi tiết tin

Sản xuất nông nghiệp thông minh

Tác giả: Minh Tân - Thu Sương Ngày đăng: 9:08 | 23/04 Lượt xem: 1270

Lần đầu tiên, nông dân ở xã Bình Đào được cung cấp bản tin dự báo tình hình thời tiết khí hậu tại địa bàn. Từ đó, tránh trớ những hiểm họa do thời tiết gây ra và thực hiện các công việc theo khuyến cáo của ngành chức năng như trời mưa không bón phân, tưới tiêu nước hợp lý, không dùng thuốc bảo vệ thực vật,…Đó là những gì diễn ra tại vụ Đông Xuân 2018- 2019 khi tham gia vào dự án “dự báo khí tượng nông nghiệp nâng cao khả năng thích ứng biến đổi khí hậu của người dân” được tổ chức CRS thực hiện

   
   Với ông Cao Xuân Châu, ở tổ 6, thôn Trà Đóa, xã Bình Đào, huyện Thăng Bình, những năm trước, cứ đến vụ mùa là làm đất, xuống giống, bất kể thời tiết nắng hay mưa. Thế nhưng, khi tham gia vào mô hình “Dự báo khí tượng nông nghiệp nâng cao khả năng thích ứng biến đổi khí hậu của người dân”, ông cùng bà con nơi đây được cung cấp bản tin khuyến nông hằng tuần. Nhờ vậy, ông đã tự tin hơn trong quá trình sản xuất, xem xét kỹ trước khi thực hiện công việc trên đồng ruộng. “Mấy năm trước làm theo phương thức truyền thống nên đậu chết yểu, năng suất thấp hơn. Năm nay, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật nên giảm phân, giảm thuốc bảo vệ thực vật mà năng suất tăng lên. Trước đây thì 10- 15 trái/cây, bây giờ 40-50 trái/cây”- Ông Cao Xuân Châu cho biết.

          Được thực hiện từ tháng 11/2018, dự án “Dự báo khí tượng nông nghiệp nâng cao khả năng thích ứng biến đổi khí hậu của người dân” được thực hiện trên diện tích 2ha giống Lúa Q.Nam 9 và Lạc sẻ Tây Nguyên tại cánh đồng thôn Trà Đóa, xã Bình Đào. Nhờ sự hỗ trợ của dự án, 2 máy đo quan trắc khí tượng được đặt ngay trên cánh đồng lúa và lạc để đo nhiệt độ, lượng mưa, độ ẩm,…Từ đó, các bản tin khuyến nông được gửi đến nông dân hằng tuần bao gồm những giải pháp kỹ thuật cụ thể, chi tiết trong từng giai đoạn của cây trồng, giúp nông dân tránh những hiểm họa do thời tiết gây ra và thực hiện các công việc theo khuyến cáo của ngành chức năng.  Bà Lương Như Oanh- Cố vấn kỹ thuật về giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu, tổ chức CRS cho hay, thường ở các tỉnh phía Bắc có bản tin dự báo thời tiết theo lịch thời vụ, chung cho khu vực rộng chứ  không phải cho tiểu vùng. Còn bản tin ở đây là hạn ngắn, nửa tháng, hằng tuần, chính xác và kịp thời hơn, áp dụng cho từng loại cây trồng. Cùng với đó là đưa ra những khuyến nghị khác nhau cho bà con nông dân trong quá trình sản xuất.

Theo ông Võ Tấn Sanh- Giám đốc HTX NN Bình Đào, tham gia vào dự án này, 42 hộ dân trên địa bàn không chỉ được hướng dẫn đọc bản tin khuyến nông tuần áp dụng trong quá trình sản xuất của ruộng mình mà còn được áp dụng quy trình thâm canh lúa cải tiến, quy trình thâm canh lạc, sử dụng thuốc thảo mộc phòng trừ sâu bệnh,… Uớc tính năng suất lúa đạt 67,8 tạ/ha, cho hiệu quả cao 1,5 lần so với ruộng sản xuất lúa đại trà và năng suất lạc đạt 26,4 tạ/ha, cao hơn 2,4 lần so với ruộng sản xuất đại trà. “Mô hình này sẽ từng bước giúp bà con có tư duy sản xuất mới, sản xuất nông nghiệp gắn với biển đổi khí hậu. Ngoài sản xuất theo kinh nghiệm thì còn có bản tin dự báo thời tiết, ứng dụng khoa học kỹ thuật, nhận thức về dự lường thủy văn trên đồng ruộng. Bà con chân chất trên đồng ruộng nay đã mang những tư tưởng khoa học vào trong sản xuất nông nghiệp, trong tương lai sẽ nhân rộng mô hình này.”- ông Võ Tấn Sanh cho hay./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày