Chi tiết tin

Rầy nâu gây hại lúa đông xuân

Tác giả: Thu Sương - Minh Tân Ngày đăng: 15:21 | 08/04 Lượt xem: 767

Hiện nay lúa đông xuân đang trong giai đoạn chín, chỉ còn vài ngày nữa là thu hoạch, thế nhưng tại Thăng Bình gần 450ha lúa bị nhiễm rầy nâu, rầy lưng trắng. Con số này đang tăng dần khi diện tích nhiễm rầy lây lan rất nhanh.


(Ảnh: Rầy gây hại trên cây lúa và gây ra hiện tượng cháy chòm)

Mấy ngày trước, 5 sào lúa của gia đình ông Nguyễn Quang Vinh (thôn Tú Cẩm, xã Bình Tú) còn xanh tốt. Thế nhưng, chỉ sau một ngày phát hiện bị nhiễm rầy, lá lúa đã chuyển sang cháy sém và vàng, còn hạt thì bị cháy héo. Trước đó, ông Vinh cùng nhiều nông dân nơi đây tự tin vụ lúa này sẽ cho năng suất cao bởi ít sâu bệnh hơn mọi năm, không ngờ vào cuối vụ lại xuất hiện rầy gây hại. “Loại rầy này phát triển nhanh lắm, một ngày không đi thăm ruộng là hôm sau đã thấy rầy bám đầy trên cây lúa. Ban đầu lúa vàng một vạt nhỏ, sau đó lan rộng ra khắp ruộng” - ông Vinh cho biết.

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Thăng Bình, diện tích lúa bị rầy gây hại hiện lên đến gần 450ha, tăng gấp đôi so với thời điểm này ở vụ trước. Mật độ bình quân 300 - 500 con/m2, nơi cao hơn 10.000 con/m2. Đặc biệt không chỉ xuất hiện rầy lưng trắng như ở các vụ trước mà còn có rầy nâu, rầy đen.

Ông Hồ Ngọc Quảng - Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Thăng Bình cho biết, năm nay điều kiện thời tiết, nhiệt độ ấm hơn nhiệt độ trung bình các vụ đông xuân trước, đây là lợi thế để rầy phát triển. Cùng với đó, do ở đầu vụ, tác động của mưa lũ, giống bị hao hụt nhiều nên sạ với mật độ dày. Điều này gây bất lợi trong việc quản lý rầy. Đặc biệt, giai đoạn cuối vụ ruộng bị khô nước nên ít nhiều làm ảnh hưởng đến quy trình xử lý rầy gây hại. Chính các nguyên nhân này làm bùng phát rầy như hiện nay.

Ông Quảng khuyến cáo, trong điều kiện đồng ruộng khô nước, nông dân sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật đặc hiệu để phun trừ rầy như Map arrow 420WP, 50WG, Chess 50WG, Alika 247SC... Đối với các “ổ rầy”, cần khoanh vùng và phun kỹ để tiêu diệt triệt để. Không nên phun phòng hoặc phun khi mật độ rầy còn thấp để tránh rầy bùng phát. “Khi phun thuốc phải vạch gốc lúa theo hàng và dùng vòi phun trực tiếp vào các gốc lúa có rầy mới cho hiệu quả. Trước khi phun nên đưa nước vào ruộng ở mức 3 - 4cm để tiêu diệt được nhiều rầy. Nồng độ liều lượng phải thực hiện đúng hướng dẫn trên bao bì sản phẩm” - ông Quảng nói./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày