Chi tiết tin

Thăng Bình hoàn thành mục tiêu kép

Tác giả: Võ Văn Hùng Ngày đăng: 17:02 | 31/01 Lượt xem: 760

Năm 2021 là năm tiếp tục đầy khó khăn, thách thức, khi mà đại dịch Covid-19 xâm nhập trực tiếp vào địa bàn huyện Thăng Bình. Dịch bệnh đã ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống Nhân dân, hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp. Song với sự chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, HĐND huyện, sự đồng hành, đồng lòng đầy trách nhiệm của người dân và doanh nghiệp, cùng với sự điều hành chủ động của UBND huyện phù hợp với chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, đến nay huyện Thăng Bình đã thực hiện hoàn thành mục tiêu kép.

Tháo gỡ khó khăn để cán đích

Liên tiếp các đợt dịch Covid-19 lần thứ 3, thứ 4 đã ảnh hưởng trực tiếp đến huyện nhà. Trước khó khăn đó, huyện Thăng Bình buộc phải trưng dụng trường học, trạm Y tế để làm khu cách ly, đỉnh điểm phải thực hiện cách ly tập trung trên 2.000 người về từ các vùng dịch và các trường hợp F1 tại 32 khu cách ly tập trung của huyện. Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rất đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả.

Đợt dịch thứ 4, nhiều ca bệnh cộng đồng đã xuất hiện trong cơ quan nhà nước, trường học, bệnh viện. Học sinh của nhiều địa phương buộc phải tạm dừng việc học trực tiếp chuyển sang học trực tuyến. Các khu cách ly tập trung phòng, chống dịch bệnh quá tải. Công tác truy vết diễn ra khẩn trương, quyết liệt nhưng vẫn không đủ nhân lực, phương tiện. Thực hiện chủ trương của Chính phủ và Bộ Y tế, huyện Thăng Bình đã thực hiện chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, linh hoạt chuyển khu cách ly thành khu điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng. Đến nay có thể khẳng định, huyện Thăng Bình có đủ điều kiện, năng lực điều trị các ca bệnh theo phương châm “4 tại chỗ”.

Đến thời điểm cuối năm, các ca bệnh mới vẫn tiếp tục được ghi nhận, nhưng dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống. Nhờ vậy mà nhiều chỉ tiêu, kế hoạch đạt và vượt so với Nghị quyết HĐND huyện đề ra, trong đó giá trị sản xuất các ngành kinh tế tăng 6,57% so với năm 2020. Thu phát sinh kinh tế trên địa bàn vượt 8% kế hoạch tỉnh giao và có mức tăng trưởng khá so với năm 2020, tăng trên 100 tỷ đồng. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao, đạt trên 95%, là một trong những địa phương của tỉnh Quảng Nam có điểm sáng về giải ngân vốn đầu tư công. Công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng được quan tâm chỉ đạo ngay từ đầu năm, các dự án trọng điểm của tỉnh và huyện đã có chuyển biến trong công tác GPMB như Cầu Bình Đào trên tuyến Quốc lộ 14E, đường nối từ Bình Minh đến ngã ba Cây Cốc Hà Lam, đường nội thị Hà Lam, Khu đô thị mới Trung tâm thị trấn Hà Lam, dự án Hồ chứa nước Hố Do, đê ngăn mặn Bình Đào và nhiều công trình, dự án khác trên địa bàn. Nhiều vướng mắc về đất đai lâu nay đã được tháo gỡ hoặc xin chủ trương của UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết. UBND huyện đã thành lập 3 Tổ công tác về thúc đẩy tiến độ dự án và giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, giải quyết, tháo gỡ khó khăn của chủ đầu tư. Song song với đó, huyện Thăng Bình chỉ đạo phải đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp triển khai dự án trên địa bàn huyện...



(Kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng tại vùng Đông Thăng Bình)

Các hoạt động văn hóa xã hội, thể dục thể thao được tổ chức sôi nổi. Trong năm 2021, toàn huyện giảm 274 hộ nghèo so với năm 2020 theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016 – 2020, đạt 196% chỉ tiêu Nghị quyết Huyện ủy, HĐND huyện đề ra và đạt 261% so với chỉ tiêu UBND tỉnh giao (105 hộ).

Bên cạnh những kết quả đạt được, năm 2021 vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức cần phải được tháo gỡ. Một số chỉ tiêu chưa đạt như thu phát sinh trên địa bàn, thu nhập bình quân đầu người, giải quyết lao động mới do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng có mặt còn hạn chế, công tác quản lý nhà nước về đầu tư xây dựng cơ bản còn bất cập, thiếu sót dẫn đến một số công trình, dự án buộc phải tạm dừng, chậm tiến độ. Việc giải quyết kiến nghị của cử tri liên quan thời gian qua vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là kiến nghị của Nhân dân liên quan đến đầu tư các công trình giao thông, thủy lợi,…, do nguồn lực đầu tư của huyện còn hạn chế trong khi nhu cầu rất lớn.

Những giải pháp chủ yếu để hiện thực hoá mục tiêu       

Năm 2022 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thăng Bình lần thứ XXII, có ý nghĩa rất quan trọng, tạo tiền đề, nền tảng vững chắc để hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết cho cả nhiệm kỳ. Theo đó, Nghị quyết Huyện ủy và HĐND huyện đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu tương đối cao, trong đó một số chỉ tiêu chủ yếu như giá trị sản xuất các ngành kinh tế trên địa bàn tăng từ 7-7,5%, thu ngân sách khoảng 450 tỷ đồng (so với năm 2021 tăng hơn 90 tỷ đồng), có thêm 3 xã về đích nông thôn mới, 5 trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và giảm 75 hộ nghèo, phấn đấu 74% hộ dân đô thị sử dụng nước sạch (tăng thêm 200 hộ so với năm trước). Chỉ tiêu này khá cao so với năm 2021, nhưng đã được huyện tính toán sát với thực tế, chi tiết đủ cơ sở để hoàn thành.

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra trong năm 2022, đòi hỏi chính quyền các cấp từ huyện đến xã, thị trấn phải vào cuộc đồng bộ, quyết liệt ngay từ đầu năm trên tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ và Quyết định 3176/QĐ-UBND ngày 02/11/2021 của UBND tỉnh Quảng Nam và tập trung triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu như sau:

Triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên và ngành chuyên môn. Tập trung nhân lực, vật lực để phủ kín vắc-xin toàn dân theo đúng chỉ đạo của Trung ương. Tiếp tục phát huy vai trò của 640 Tổ Covid-19 cộng đồng do UBND các xã, thị trấn thành lập. Khi xuất hiện các ca F0 thì phải thần tốc truy vết các F liên quan để khoanh vùng, cách ly kịp thời, đúng quy định, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Việc khoanh vùng, thiết lập vùng cách ly y tế phải trong phạm vi hẹp nhất, nhanh nhất có thể để không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường của người dân và doanh nghiệp.

Khẩn trương phục hồi và phát triển các ngành kinh tế. Kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất, kinh doanh, nhất là dịch vụ, du lịch. Tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, thích ứng an toàn với biến đổi khí hậu, từng bước chuyển sang nền nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp sinh thái, dựa vào thế mạnh của từng vùng. Sau khi HĐND huyện thông qua Đề án phát triển kinh tế vùng Tây giai đoạn 2022-2025, các ngành và địa phương phải bắt tay ngay vào thực hiện, trước mắt là công tác tuyên truyền để người dân hiểu và tham gia vào Đề án. Cũng với đó sẽ xây dựng các đề án, kế hoạch phát triển thủy sản, chăn nuôi trình HĐND huyện thông qua làm cơ sở triển khai thực hiện. Đẩy mạnh phát triển công nghiệp, chủ động thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp: Hà Lam Chợ Được, Bình An, Quý Xuân,… đồng thời với việc kêu gọi đầu tư hạ tầng các cụm công nghiệp khác. Tạo thuận lợi cho các địa phương, nhất là khu vực vùng Tây thu hút các dự án công nghiệp nhẹ, chế biến nông sản vào các cơ sở nhà đất cũ không còn nhu cầu sử dụng để giải quyết việc làm, phát triển kinh tế- xã hội địa phương. Lĩnh vực dịch vụ du lịch sẽ tập trung lập danh mục, phối hợp các ngành của tỉnh xúc tiến các dự án du lịch, dịch vụ nghĩ dưỡng, chế biến nông sản, đô thị cao cấp tại khu vực vùng Đông của huyện.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai, thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư, tạo quỹ đất sạch phục vụ yêu cầu thu hút đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội. Tập trung giải quyết dứt điểm các tồn tại trên lĩnh vực đất đai liên quan đến xác định nguồn gốc, hạn mức đất trước năm 1980, cấp đất sau dồn điền đổi thửa, quản lý đất 5%...

Công tác giải phóng mặt bằng phải tập trung cho các dự án trọng điểm có vốn đầu tư lớn như Quốc lộ 14E, đường nối từ đường Võ Chí Công đến khu công nghiệp Đông Quế Sơn, đường Bình Tú – Bình Sa, cầu Tây Giang… Chủ động đầu tư khu dân cư, các khu nghĩa trang. Hoàn thành đầu tư hạ tầng Khu đô thị Hà Lam (giai đoạn 1), Khu dân cư trung tâm xã Bình Dương (giai đoạn 2), khu nghĩa trang Nam Thăng Bình và nhiều dự án khác để chủ động trong công tác GPMB và tái định cư.

Thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về quy hoạch, tập trung đầu tư hạ tầng trọng điểm, hạ tầng kết nối liên vùng và phát triển đô thị. Sớm hoàn thành phê duyệt các đồ án quy hoạch đang triển khai; tổ chức lập quy hoạch chi tiết, quy hoạch phân khu các khu chức năng để có cơ sở quản lý quy hoạch và lập dự án đầu tư, điều chỉnh quy hoạch khu tái định cư ven biển Bình Dương, quy hoạch khu du lịch văn hóa lịch sử Phật viện Đồng Dương…Phối hợp các cơ quan của tỉnh đầu tư hạ tầng giao thông kết nối các trục Đông Tây, Nam Bắc, hạ tầng liên kết vùng, hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, khu đô thị, dân cư và các hạ tầng văn hóa xã hội. Từng bước đầu tư phát triển đô thị Hà Lam về hướng Đông Nam theo hướng hiện đại, kết hợp kêu gọi xúc tiến các dự án đô thị, thương mại dịch vụ; chuẩn bị đầu tư xây dựng Quảng trường trung tâm kết hợp các hạng mục, thiết chế văn hóa; tiếp tục cải tạo, nâng cấp các tuyến đường nội thị Hà Lam. Triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng khung cho đô thị Bình Minh sau khi quy hoạch được duyệt, kết hợp thu hút các dự án du lịch dịch vụ, đô thị cao cấp…

Tăng cường các biện pháp khai thác, kết hợp với nuôi dưỡng nguồn thu. Trong đó xác định nguồn thu từ đất là chủ yếu, tập trung đầu tư đưa vào khai thác khu đô thị trung tâm Hà Lam giai đoạn 1 (quy mô 9,6 ha), khu dân cư trung tâm xã Bình Dương (giai đoạn 2) và các khu dân cư, khu khai thác quỹ đất ở các xã. Bên cạnh đó, phải kịp thời giải quyết nhanh chóng các thủ tục liên quan cho doanh nghiệp để sớm đưa các dự án đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo ra sản phẩm và đóng góp ngân sách. Phát huy hiệu quả hoạt động của các Tổ công tác, định kỳ làm việc với các chủ đầu tư giải quyết các thủ tục, đẩy nhanh tiến độ dự án đầu tư và tốc độ giải ngân. Khai thác tốt các nguồn thu vãng lai, nhất là đối với các công trình xây dựng trên địa bàn huyện.

Thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước trên lĩnh vực đầu tư xây dựng, phấn đấu giải ngân vốn đầu tư đạt trên 95% các nguồn vốn được giao. Trên lĩnh vực xây dựng cơ bản, Tổ công tác kiểm tra giám sát hoạt động đấu thầu phải nêu cao trách nhiệm, tăng cường kiểm tra giám sát, kịp thời phát hiện những sai sót để xử lý nghiêm theo quy định.

Tập trung chỉ đạo chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đến cuối năm 2022 có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới. Những xã đã đạt chuẩn nông thôn mới phải tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí để nâng cao đời sống, thu nhập của người dân. Có giải pháp cụ thể huy động người dân tham gia phong trào xây dựng NTM, hướng dẫn người dân tham gia các chương trình, đề án, dự án phát triển sản xuất, tạo ra các sản phẩm có giá trị từ nguồn nguyên liệu nông lâm sản sẵn có tại địa phương. Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, đến cuối năm 2023 mỗi xã, thị trấn có ít nhất 01 sản phẩm được xếp hạng sao.

Thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Huyện ủy về phát triển sự nghiệp văn hóa, thể dục thể thao huyện Thăng Bình giai đoạn 2021- 2025 và định hướng đến năm 2030. Chú trọng chất lượng công tác giáo dục đào tạo, phấn đấu năm 2022 có 100% trường học thuộc huyện quản lý đạt chuẩn quốc gia; triển khai dạy học trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Tiếp tục đẩy mạnh công tác đền ơn đáp nghĩa, giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội. Tạo cơ hội việc làm, nhất là người lao động trở về từ các vùng dịch để họ yên tâm làm việc, ổn định cuộc sống gia đình.

Nâng cao chất lượng, tăng cường trách nhiệm đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức toàn huyện. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhà nước và giải quyết thủ tục cho người dân và doanh nghiệp. Xây dựng phòng họp không giấy, thành lập Trung tâm điều hành thông minh của huyện, từng bước hình thành chính quyền điện tử. Thực hiện tốt công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, đối thoại, tiếp công dân…giải quyết dứt điểm, không để đơn thư tồn đọng, kéo dài.

Đảm bảo công tác quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội; thường xuyên ra quân trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn như ma túy, cờ bạc, trộm cắp…góp phần giữ vững bình yên cho cuộc sống của Nhân dân.

Đón xuân mới, dẫu còn đó nhiều khó khăn, thách thức nhưng với quyết tâm, sự chung sức đồng lòng, tin rằng huyện Thăng Bình sẽ vững tin tiến về phía trước với những kết quả khả quan trên tất cả các lĩnh vực.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:




Đăng nhập

 
 






Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong tháng