Chi tiết tin

Đưa Nghị quyết 53 vào cuộc sống

Tác giả: Giang Biên - Văn Hà Ngày đăng: 13:47 | 05/05 Lượt xem: 321

Sau nhiều lần điều chỉnh, Nghị quyết 53 về phát triển kinh tế vùng tây huyện Thăng Bình giai đoạn 2022-2025 đang được người nông dân của 7 xã hưởng ứng tích cực. Điều này cho thấy, Nghị quyết đã thực sự đi vào cuộc sống, tạo sinh khí mới cho nông dân vùng tây.Nhiều cây mới đã được nông dân vùng tây triển khai trồng

Nông dân hưởng ứng

Tròn 70 tuổi, ông Nguyễn Công Ba (thôn Lý Trường xã Bình Phú) có đến 6 năm kinh nghiệm nuôi cá lóc trong ao. Tận dụng diện tích phía sau nhà, ông Ba đã đầu tư 7 ao xi măng, mỗi hồ thả nuôi 1.000 con cá giống/vụ. Hơn 6 năm nay, mỗi năm ông Ba xuất bán ra thị trường 6 tấn cá lóc thu về tầm 400 triệu đồng, trừ chi phí ông có lãi khoảng 150 triệu đồng/năm. Theo ông Nguyễn Công Ba, mặc dù nguồn tiêu thụ rất lớn, song hiện gia đình không dám mở rộng diện tích ao nuôi vì không có lao động hỗ trợ. Cũng theo ông Ba, sau khi nghe Nghị quyết 53 về phát triển kinh tế vùng tây, ông và bà con rất phấn khởi. Dù kinh phí hỗ trợ đối với gia đình ông dự kiến 20 triệu đồng. Ông Ba phân trần, dù ít hay nhiều, đó vẫn là tiền hỗ trợ của nhà nước mang tính động viên khuyến khích người dân. Cốt yếu nhất vẫn là phương án kinh doanh sản xuất của từng hộ để vượt lên cái nghèo, cái khó, thực hiện ước mơ làm giàu.Ông Nguyễn Công Ba (đeo kính) nuôi có lóc trong ao 6 năm nay

Nhiều năm nay, ông Trần Thiết (thôn Đức An xã Bình Phú) vẫn trụ vững, cho con cái ăn học đến nơi đến chốn nhờ vào mấy con bò cỏ. Nhận thức được chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi, từ bò cỏ ông Thiết chuyển sang bò lai, hiện tại hướng đến bò 3B. Mặc dù bò 3B khó nuôi, nhưng lão nông này vẫn quyết chí chuyển hướng. Bởi xu hướng thị trường hiện nay, vẫn chuộng giống bò này. Hiện tại, gia đình ông có hơn 10 con bò lai với trị giá hơn 400 triệu đồng. Ông Trần Thiết cho biết, làm nông nghiệp thì chăn nuôi vẫn là gốc rễ. Qua nắm thông tin, gia đình tôi được biết đến Nghị quết 53 của huyện Thăng Bình. Nông dân chúng tôi vẫn tha thiết được nhà nước quan tâm, hỗ trợ để phần nào tiếp tục nhân đàn.

Cần chú trọng vệ sinh môi trường

Nghị quyết 53 ban hành vào cuối năm 2021 áp dụng ở 7 xã cánh tây của huyện Thăng Bình. Tính đến thời điểm này đã có 239 mô hình trên các lĩnh vực đăng ký chính sách hỗ trợ.

Ông Đoàn Ngọc Hùng- Phó Chủ tịch UBND xã Bình Phú cho hay: Ngay khi Nghị quyết 53 được ban hành, bước kế tiếp của địa phương là tăng cường công tác tuyên truyền thông qua hệ thống loa, Ban công tác mặt trận các thôn để người dân tiếp cận, hưởng ứng. Đến thời điểm hiện nay toàn xã đã có 46 hộ dân đăng ký mô hình hỗ trợ theo Nghị quyết 53. Địa phương chúng tôi sẽ thẩm định, kiểm tra,xác nhận để gửi các ngành chức năng hỗ trợ sớm nhất.

Điều kiện hỗ trợ trên lĩnh vực nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Cụ thể, đối với vùng chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây lúa sang cây trồng khác được hỗ trợ từ 35- 50 triệu đồng/ha. Chăn nuôi quy mô từ 10 con trâu, bò trở lên mức hỗ trợ từ 30-70 triệu đồng/mô hình. Về nuôi gà thả vườn quy mô từ 1.500 con trở lên hỗ trợ từ 15-30 triệu đồng. Nuôi cá lóc, ốc bươu, ếch, ba ba… từ 100 m2 trở lên với ao xi măng, ao lót bạt, 1.000 m2  đối với ao đất được hỗ trợ 20 triệu đồng.

Tiếp tục hỗ trợ kinh tế vườn, kinh tế trang trại, lâm nghiệp. Tiểu thủ công nghiệp, huyện Thăng Bình hỗ trợ 50% kinh phí mua máy móc, thiết bị, nâng cấp nhà xưởng, mức tối đa không vượt quá 100 triệu đồng đối với cơ sở chế biến, bảo quản nông sản, lâm sản, thực phẩm.Thăm mô hình nuôi bò lai của nhiều hộ dân ở vùng tây

Cơ sở chế biến phân từ phế phẩm, phụ phẩm nông nghiệp được hỗ trợ 50% kinh phí, mức tối đa không quá 500 triệu đồng/cơ sở.

Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình Võ Văn Hùng nhận định, Nghị quyết 53 lần này sát hơn với thực tiễn. Người dân các xã cánh tây dễ dàng tiếp cận hơn.  Các địa phương cần phải tiếp tục công tác tuyên truyền để Nghị quyết 53 đi vào cuộc sống, thay đổi cách nghĩ, cách tư duy của người nông dân. Ngoài ra, qua kiểm tra, các hộ đủ điều kiện được hỗ trợ thì hướng dẫn thủ tục thực hiện sớm, nhanh gọn. Lưu ý đối các hộ chăn nuôi quy mô thì phải chú trọng vấn đề vệ sinh môi trường.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 


Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong tháng