Chi tiết tin

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri Thăng Bình

Tác giả: Văn Toàn Ngày đăng: 16:28 | 22/11 Lượt xem: 381

Sáng ngày 22.11, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam gồm có Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến – Phó Tư lệnh Quân khu V; Phan Thái Bình – Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã Bình Phục, Thị trấn Hà Lam và xã Bình Nguyên.

Tại buổi tiếp xúc, các đại biểu Quốc hội đã thông tin những vấn đề quan trọng tại kỳ họp lần thứ VI Quốc hội khóa XIV đến đông đảo cử tri tại các xã. Đáng chú ý như thông qua 09 luật: Luật Phòng, chống tham nhũng; Luật Công an nhân dân; Luật Đặc xá; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; Luật Chăn nuôi; Luật Trồng trọt; Luật Cảnh sát biển Việt Nam; Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật có liên quan đến quy hoạch. Kết quả kỳ họp tiếp tục khẳng định trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Quốc hội, Chủ tịch Nước, Chính phủ và các cơ quan, tổ chức hữu quan trong chuẩn bị, tiến hành kỳ họp, bảo đảm hoạt động của Quốc hội ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch, gắn bó với nhân dân, được nhân dân giám sát chặt chẽ.

Sau khi nghe báo cáo, các cử tri bày tỏ sự phấn khởi trước sự chuyển biến tích cực trong việc phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của nước ta trong thời gian qua. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề phát sinh từ cấp trung ương đến địa phương cần có sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan chức năng.

Theo cử tri Trần Đức Phương xã Bình Nguyên, hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường tại sông Trường Giang đang là vấn đề nan giải. Nhà nước cần có cơ chế, chính sách, sớm nạo vét sông Trường Giang để tạo độ thông thoáng, khơi thông dòng chảy khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, xã hội trong tương lai. Liên quan đến lĩnh vực giáo dục, cử tri Trần Đức Phương cho rằng, hiện nay, việc đào tạo tràn lan, không theo quy hoạch khiến chất lượng giáo dục hiện nay bị giảm sút, tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” thời gian qua đã cho thấy rõ điều đó. Vấn đề này vừa tốn thời gian, công sức, tiền bạc của nhân dân, Nhà nước mà không đem lại hiệu quả như mong muốn, thậm chí phát sinh những vấn đề tiêu cực.

Cử tri Châu Văn Ngọc xã Bình Phục phát biểu, hiện nay, tình trạng khai thác khoáng sản ở một số khu vực trong và ngoài địa bàn huyện đang trở thành nỗi lo của người dân. Sở dĩ như vậy là bởi, nguồn lợi thu về thì doanh nghiệp hưởng, còn những hệ lụy về sau thì không ai khác, người dân chính là đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp; thực tế rõ nét nhất đó là tình trạng ô nhiễm môi trường. Cũng theo ông Ngọc, tình trạng lãng phí về  lĩnh vực xây dựng hạ tầng, nhất là hạ tầng ở các khu tái định cư hiện nay đã gây thất thoát nhiều tiền của của Nhà nước; nhiều hệ lụy phát sinh như thiếu nước sạch, hệ thống điện là điều thường xuyên xảy ra, trong khi không có cơ quan nào đứng ra nhận trách nhiệm.

(Ảnh: Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.)

Ngoài những vấn đề nổi cộm, các cử tri còn nêu lên thực trạng chất lượng công trình đầu tư công trên địa bàn huyện hiện chưa đảm bảo, các ngành chức năng cần tăng cường giám sát để minh bạch chất lượng công trình cho nhân dân. Cạnh đó, các thủ tục về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân còn kéo dài; việc giải quyết chế độ cho người có công cách mạng ở một số địa phương còn chưa khách quan, thậm chí còn vướng mắc về thủ tục, trong khi Quyết định được thực thi trong thời gian dài.

Sau khi nghe các kiến nghị của cử tri, đại biểu Phan Thái Bình – Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cho biết, những vấn đề cử tri quan tâm thực sự là những vấn đề nóng trong thời gian qua, thể hiện chính kiến để xây dựng xã hội phát triển của mỗi cử tri. Những ý kiến thuộc thẩm quyền của cấp huyện đơn vị sẽ chuyển đến cơ quan chức năng giải quyết trong thời gian sớm nhất. Riêng đối với việc sinh viên ở Quảng Nam nói chung và huyện Thăng Bình nói chung đa số ra trường đều làm trái ngành hoặc không có việc làm ổn định, ông Phan Thái Bình khẳng định, hiện nay, có đến 100000 vị trí việc làm mà các doanh nghiệp đăng ký với tỉnh, tuy nhiên chỉ có khoảng 20000 lao động đáp ứng nhu cầu tuyển dụng, do đó việc sinh viên ra trường mà  chưa có việc làm là vấn đề không mới. Ông Phan Thái Bình lưu ý, mỗi người dân cần thay đổi nhận thức trong việc giữa học và làm, đây là hai vấn đề khác nhau, với xu hướng nền kinh tế thị trường, các doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng đối với lao động lành nghề hơn là bằng cấp. Do đó, mỗi người dân cần thay đổi tư duy để định hướng cho con em theo đuổi một ngành nghề phù hợp, vừa tiết kiệm chi phí, thời gian, vừa có công việc ổn định./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày