Search
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Lê Văn Dũng làm việc với Ban Thường vụ Huyện uỷ Thăng Bình | Thăng Bình ra quân huấn luyện năm 2024 | Hội Nông dân Thăng Bình tặng quà cho hội viên nông dân huyện Tây Giang | Bình Chánh tổ chức tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2023 | Phát huy truyền thống đại đoàn kết, huy động sức mạnh của toàn dân, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XIV | Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bình Triều tổ chức hội đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2024-2029 | Công an huyện Thăng Bình bắt tạm giam 03 đối tượng về hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” | Tỉnh đoàn Quảng Nam tổ chức Lễ ra quân Tháng thanh niên năm 2024 | Bình An bàn giao nhà Đại đoàn kết | Thăng Bình khuyến khích nhân rộng mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật | Phó Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Đức Bình thăm Trung tâm Y tế và các phòng khám | Lãnh đạo huyện Thăng Bình thăm các cơ sở y tế nhân ngày Thầy Thuốc Việt Nam | Tổ trưởng năng nổ trong phong trào thi đua yêu nước | Trả lại 1,5 triệu đồng cho người đánh mất | Hội Nông dân huyện Thăng Bình hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây – đời đời nhớ ơn Bác Hồ” | Hà Lam: Gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt của huyện đang sinh sống trên địa bàn | Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh kiểm tra tiến độ dự án Hoàn thiện đường ven biển 129 (đường Võ Chí Công) | Năm 2024, huyện Thăng Bình phấn đấu có 15 thôn được công nhận thôn NTM kiểu mẫu | Bình Nguyên vô địch giải bóng chuyền nữ huyện Thăng Bình năm 2024 | Ngư dân Bình Minh được mùa cá cơm
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Phát triển Đảng từ đoàn viên ưu tú

Tác giả: Trung Hiếu Ngày đăng: 7:05 | 24/07 Lượt xem: 3095

Với vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, thời gian qua, cùng với việc triển khai hiệu quả công tác đoàn, Huyện đoàn Thăng Bình đã chỉ đạo các cơ sở đoàn tập trung làm tốt công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.

Chăm lo bồi dưỡng, phát triển đảng từ đoàn viên ưu tú là một trong những mục tiêu thực hiện của Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”. Xác định rõ nhiệm vụ và trách nhiệm của Đoàn trong việc xây dựng lực lượng đoàn viên ưu tú; trong nhiều năm qua, các cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện Thăng Bình đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, chủ động tham mưu về công tác bồi dưỡng đoàn viên ưu tú, phát triển đảng viên trẻ; xây dựng và đề xuất chỉ tiêu cụ thể cho từng năm.

Việc giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp Đảng được tiến hành chặt chẽ, đảm bảo quy trình theo quy định trên cơ sở đánh giá, phân loại đoàn viên. Nhờ đó, chất lượng đoàn viên ưu tú và tỷ lệ đoàn viên ưu tú được xem xét kết nạp Đảng nhiều năm qua trên địa bàn huyện luôn đảm bảo, duy trì ổn định. Để tạo môi trường thuận lợi cho các đoàn viên thanh niên phấn đấu, rèn luyện trở thành đảng viên, các cơ sở Đoàn trong toàn huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ các hoạt động trên nhiều mặt công tác như tăng cường và đổi mới các hoạt động tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên thanh niên thông qua việc tổ chức quán triệt các nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”; diễn đàn “Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng”; tổ chức các cuộc thi như “Tìm hiểu lịch sử Đảng bộ huyện Thăng Bình”, hành trình đến với các địa chỉ đỏ… Tập trung đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả phong trào “Tuổi trẻ Thăng Bình học tập, làm theo lời Bác” và cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam” gắn với Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó lấy việc “Làm theo lời Bác” làm trọng tâm, chú trọng xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến. Qua đó, đã xuất hiện nhiều mô hình hay trong bồi dưỡng đoàn viên ưu tú như trao danh sách đoàn viên ưu tú cho Đảng, Câu lạc bộ “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam” được nhân rộng trong các cơ sở Đoàn toàn huyện, giúp đoàn viên thanh niên có nhận thức sâu sắc về Đảng, có ý chí phấn đấu vươn lên trong lao động, công tác và học tập. Từ đó phát hiện và bồi dưỡng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp.

Song song với công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tổ chức Đoàn các cấp đã và đang triển khai sâu rộng nhiều phong trào hành động cách mạng, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tập trung đảm nhận các công trình phần việc tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, vệ sinh môi trường, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thắp nến tri ân các anh hùng lệt sỹ, thăm hỏi tặng quà cho các gia đình chính sách, các hoạt động phòng chống ma túy, tội phạm, thanh niên hăng hái lên đường làm nghĩa vụ quân sự...

Công tác giáo dục, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú của Đoàn đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, ở một số địa phương, đơn vị công tác bồi dưỡng đoàn viên ưu tú còn nhiều gặp nhiều khó khăn, thách thức, số lượng đoàn viên ưu tú ngày càng giảm dần qua các năm, chất lượng không cao, những nhân tố nổi bật trong hoạt động vẫn còn ít. Nguyên nhân là bởi do thanh niên ở một số địa phương đi làm ăn xa, khó phát hiện và theo dõi để giới thiệu đoàn viên thanh niên sau khi tốt nghiệp THPT; một số thanh niên tại địa phương không nhiệt tình, còn e ngại khi tham gia các phong trào do Đoàn tổ chức; nhiều thanh niên tập trung phát triển kinh tế nên không mặn mà, hứng thú với tổ chức Đoàn và việc kết nạp Đảng… Ngoài ra, sự quan tâm vào cuộc của một số cấp ủy Đảng trong việc tạo nguồn phát triển Đảng trong đoàn viên chưa quyết liệt, khó khăn trong hoạt động của chi đoàn thôn cũng làm ảnh hưởng lớn đến việc phát hiện và bồi dưỡng đoàn viên ưu tú…

(Công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng luôn được các cấp bộ Đoàn quan tâm)

Thực trạng đó đã và đang đặt ra cho tổ chức Đoàn và các cấp ủy đảng nhiều câu hỏi cần được giải quyết. Vấn đề là cần phải tạo ra nhiều hơn nữa điều kiện để thanh niên được đứng vào hàng ngũ của Đảng, tạo cho họ có được môi trường tốt nhất để rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành. Để làm tốt vấn đề này trong thời gian tới cần tập trung một số giải pháp: 

        Các cấp ủy, tổ chức đảng cần có sự quan tâm hơn nữa đến công tác bồi dưỡng và phát triển Đảng từ đoàn viên ưu tú. Thực tiễn cho thấy cấp ủy nào, chi bộ nào thực sự quan tâm sâu sát, đề ra chỉ tiêu kế hoạch cụ thể tạo nguồn thì phát triển được nhiều đảng viên từ đoàn viên ưu tú. Đồng thời, Đảng ủy các xã, thị trấn cần tăng cường chỉ đạo BCH Đoàn xã, chi đoàn thôn cũng như các chi đoàn trực thuộc có những giải pháp cụ thể trong công tác bồi dưỡng đoàn viên ưu tú và phát triển Đảng từ đoàn viên ưu tú phù hợp với từng địa phương, đơn vị mình. Phân công đảng viên kèm cặp, giáo dục, giúp đỡ để phát hiện những nhân tố tích cực, thực sự là đoàn viên ưu tú, từ đó giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp.

Tổ chức Đoàn từ huyện đến cơ sở cần tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống cho đoàn viên thanh niên, tập trung các nội dung về Đảng. Từ đó giúp đoàn viên thanh niên hiểu rõ hơn về Đảng, củng cố niềm tin của thanh niên với Đảng, để đoàn viên thanh niên nhận thức rõ được đứng vào hàng ngũ của Đảng là để trưởng thành và cống hiến - đó là lý tưởng là mục tiêu cao đẹp của nhiều thế hệ cán bộ, đoàn viên, thanh niên Việt Nam.

        Xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh tập trung ở việc xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn từ huyện đến cơ sở có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ, nhiệt tình, sáng tạo với phương châm “cán bộ nào phong trào ấy”. Củng cố hoạt động của chi đoàn thôn. Bên cạnh đó quan tâm phát triển tổ chức Đoàn – Hội trong doanh nghiệp gắn với vận động đoàn viên thanh niên công nhân tích cực tham gia các hoạt động Đoàn – Hội để đa dạng nguồn phát triển đoàn viên ưu tú.

        Chú trọng xây dựng lực lượng đoàn viên thanh niên nòng cốt, nhiệt tình, xung kích tham gia hoạt động, từ đó tạo sức lan tỏa, tập hợp được nhiều thanh niên đến với tổ chức Đoàn. Không ngừng đổi mới phương thức hoạt động của Đoàn, đa dạng các phong trào thi đua yêu nước để phát triển, bồi dưỡng, tạo nguồn đoàn viên ưu tú, tạo môi trường cho đoàn thanh niên hoạt động, đảm nhận những công việc khó gắn với các hoạt động chính trị của địa phương, đơn vị. Thông qua các hoạt động này tạo môi trường để đoàn viên thanh niên rèn luyện, cống hiến, trưởng thành và là cơ sở để tổ chức Đoàn lựa chọn, giới thiệu nguồn đoàn viên ưu tú để Đảng xem xét, bồi dưỡng và kết nạp.

Để công tác bồi dưỡng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng kết nạp có hiệu quả, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng và các cấp bộ Đoàn từ huyện đến cơ sở. Tăng cường công tác phát triển đảng viên từ đoàn viên ưu tú có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần tăng thêm sinh lực cho Đảng, đảm bảo sự kế thừa và phát triển của Đảng./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong tháng