Chi tiết tin

Chuyển biến trong thực hiện 3 nhiệm vụ đột phá chiến lược

Tác giả: Đông Anh Ngày đăng: 21:07 | 17/05 Lượt xem: 1827

Trong nhiệm kỳ qua, cùng với tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện ba nhiệm vụ đột phá mà Nghị quyết Đại hội XX, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra về xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư đạt những kết quả quan trọng, góp phần xây dựng Thăng Bình phát triển nhanh, bền vững.

Nhiều công trình, dự án trọng điểm được đầu tư

Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiệu quả là một trong những khâu đột phá thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng- an ninh, nâng cao đời sống nhân dân. Trong 5 năm qua, Huyện ủy luôn xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ, chính quyền và toàn dân. Nhiều dự án quan trọng đã được triển khai thực hiện trên địa bàn huyện từ các chương trình, dự án của tỉnh và Trung ương: nâng cấp, mở rộng tuyến Quốc lộ 1A với chiều dài 18,5 km, xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (với chiều dài 12,7 km), đường Võ Chí Công (với chiều dài 27 km), cầu Bình Triều - Bình Đào, đường nối từ đường Võ Chí Công đến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, nâng cấp, bảo trì quốc lộ 14E từ Bình Minh đến Việt An (Hiệp Đức), nâng cấp, sửa chữa tuyến ĐT 613 từ cầu Bình Dương đến Khu tái định cư ven biển Bình Dương, khởi công xây dựng cầu Bình Nam 1, cầu Bình Nam 2. Triển khai các dự án nghỉ dưỡng, du lịch - dịch vụ tại vùng Đông... Ngoài nguồn vốn của các doanh nghiệp, tổng nguồn vốn trung ương, tỉnh đầu tư trong 5 năm là trên 1.509 tỷ đồng.

Kết cấu hạ tầng giao thông được đầu tư xây dựng có trọng tâm, trọng điểm và phát huy hiệu quả; cơ cấu vốn đầu tư hạ tầng giao thông chiếm trên 50% tổng nguồn vốn đầu tư công giai đoạn 2016-2020. Ngoài các tuyến ĐH được đầu tư xây dựng, đã kiên cố hóa 92,65km đường giao thông nông thôn theo cơ chế nhà nước hỗ trợ, nhân dân thực hiện, với tổng mức đầu tư là 68,24 tỷ đồng. Hạ tầng các cụm công nghiệp được quan tâm đầu tư, cơ bản đáp ứng điều kiện ban đầu cho các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó có 03 cụm công nghiệp được quy hoạch chi tiết và đầu tư xây dựng hoàn chỉnh. Cùng với nguồn vốn của cấp trên, nguồn vốn tài trợ; trong 5 năm, huyện đã bố trí hơn 205 tỷ đồng để đầu tư nâng cấp, xây mới một số trường học, phòng học, từng bước đáp ứng yêu cầu công tác dạy và học. Xây dựng mới trạm y tế xã Bình Quý, Bình Triều, thị trấn Hà Lam; Đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ huyện; nâng cấp, mở rộng nghĩa trang liệt sĩ các xã; tổng kinh phí đầu tư gần 60 tỷ đồng.

(Ảnh: Tuyến đường Võ Chí Công được đầu tư xây dựng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương)

Chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Công tác cán bộ được xác định là nhiệm vụ quan trọng, Huyện ủy đã tập trung chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, kiện toàn tổ chức bộ máy giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2025. Chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chuyên môn của công chức, viên chức từ huyện đến cơ sở từng bước được nâng cao. Đến nay trưởng, phó các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện trở lên có trình độ chuyên môn đại học trở lên đạt 97,77%; tăng 8,89% so với năm 2015;  trong đó có trình độ thạc sĩ là 20%; cán bộ lãnh đạo chủ chốt xã, thị trấn có trình độ đại học trở lên đạt 97,52%, tăng 17,67% so với năm 2015. Tiếp tục đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Thực hiện sắp xếp, kiện toàn một số cơ quan, đơn vị thuộc huyện theo hướng tinh gọn, nâng cao hiệu quả hoạt động. Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm có chuyển biến tích cực. Trong 05 năm đã tổ chức đào tạo (có chứng chỉ nghề) cho 1.775 người, tạo việc làm mới cho trên 15.000 lao động; đưa 778 lao động đi làm việc theo hợp đồng tại nước ngoài.

Đẩy mạnh cải cách hành chính

Huyện ủy đã quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU của Tỉnh ủy Quảng Nam về đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020 đạt kết quả quan trọng. Chú trọng thực hiện các giải pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn huyện. Trong thực hiện cải cách hành chính, hướng tới mục tiêu xây dựng chính quyền phục vụ người dân và doanh nghiệp, thời gian qua cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tiếp tục có những giải pháp quyết liệt, hoàn thiện các thủ tục hành chính theo hướng công khai, đơn giản và thuận tiện... Ban hành Quy chế phối hợp trong công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư trên địa bàn huyện nhằm thực hiện tốt việc phân công, phân nhiệm minh bạch, rõ ràng trong các đơn vị, địa phương.

Phát huy lợi thế, tiềm năng của huyện đã tập trung đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến, kêu gọi thu hút các doanh nghiệp đầu tư. Trong 5 năm qua, huyện đã thu hút nhiều dự án du lịch, dịch vụ, nghỉ dưỡng tại một số xã vùng Đông của huyện như dự án Khu phức hợp du lịch, nghỉ dưỡng Vinpearl Nam Hội An; các dự án đang triển khai: Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An; các dự án đã công bố quy hoạch chi tiết 1/500: Các dự án công ty cổ phần tập đoàn BRG, Khu nghỉ dưỡng phức hợp quốc tế An Thịnh - PPC, Thành phố giáo dục Quốc tế Nam Hội An; huyện đang xem xét, thẩm định, phê duyệt: Dự án Khu nông nghiệp công nghệ cao Đông Quảng Nam. Công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch được quan tâm để thu hút đầu tư trong và ngoài các cụm công nghiệp. Thường xuyên tổ chức gặp mặt, đối thoại với các doanh nghiệp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

(Ảnh: Việc đăng ký thuế bằng phương thức điện tử tạo thuận tiện cho người nộp thuế)

Có thể nói, với truyền thống đoàn kết và quyết tâm chính trị của cả hệ thống chính trị, nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và sự đồng thuận của nhân dân trong huyện, Thăng Bình đã đạt những kết quả tích cực trong việc thực hiện ba nhiệm vụ đột phá chiến lược, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX đề ra./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong tháng