Chi tiết tin

Chú trọng những mục tiêu, giải pháp trong nhiệm kỳ đến

Tác giả: Thu Sương - Minh Tân Ngày đăng: 9:35 | 19/03 Lượt xem: 504

Một trong những nội dung được các địa phương của huyện Thăng Bình tập trung trong báo cáo trình tại Đại hội Đảng sắp đến đó là mục tiêu, giải pháp để phát triển kinh tế- xã hội nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tùy theo điều kiện thực tế, tiềm năng phát triển và thế mạnh của từng đơn vị mà mỗi tổ chức cơ sở Đảng đã thảo luận, đưa ra những nhóm giải pháp cụ thể.


(Thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư, giải quyết việc làm là một trong các giải pháp được ưu tiên của các địa phương trên địa bàn huyện Thăng Bình trong nhiệm kỳ 2020 - 2025)

Là địa phương đã và đang triển khai nhiều dự án trên địa bàn, song song với công tác giảm nghèo, chuyển dịch cơ cấu lao động, chuyển dịch cơ cấu kinh tế là điều mà Bình Dương đang chú trọng. Hiện nay, trên địa bàn có các homestay, các điểm lưu trú và các cơ sở chế biến của người nước ngoài đến đây để làm các sản phẩm như rượu truyền thống từ mía của người Pháp. Chính vì vậy, đã thu hút lượng lớn du khách đến đây để lưu trú và tham quan. Trong năm 2019, lĩnh vực làng nghề, thương mại, dịch vụ và dịch vụ công của xã đạt giá trị hơn 79,7 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 24,2% so với  giá trị sản xuất ngành kinh tế. Riêng dịch vụ du lịch, trên địa bàn xã hiện đang phát triển du lịch nghỉ dưỡng, lưu trú Homestay với 4 cơ sở đang hoạt động. Ước tính khách đến du lịch và lưu trú từ 50 đến 100 khách/tháng, doanh thu ước tính từ 60 triệu đến 120 triệu đồng/tháng. Không những vậy, điều đáng mừng là tỷ lệ lao động có việc làm đến năm 2019 của xã đạt 99,47%. Theo ông Phan Thanh Vân - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bình Dương, địa phương hiện đang đi đúng hướng, tức là, chuyển mạnh về dịch vụ, làng nghề và dịch vụ du lịch gắn với làng nghề. “Bình Dương dự kiến Đại hội trong tháng 6. Nhiệm kỳ đến, địa phương xác định chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trọng tâm phát triển du lịch dịch vụ, chuyển dịch cơ cấu lao động sang công nghiệp, dịch vụ. Bình Dương sẽ tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư, đặc biệt, các nhà đầu tư nhỏ và vừa vào, để tạo động lực phát triển mới ở địa phương. Và chúng tôi đang chuẩn bị các bước cơ bản đảm bảo và tiến hành theo kế hoạch ban hành,…”- ông Phan Thanh Vân cho biết thêm.

Còn tại xã Bình Quý, nhiệm kỳ 2020 - 2025, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng. Sau 2 lần góp ý dự thảo báo cáo chính trị trình tại Đại hội, Đảng bộ đã thống nhất đưa vào trong tiêu đề một trong những định hướng của xã đó là tập trung xây dựng xã Bình Quý đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Theo bà Võ Thị Đoan Trang - Bí thư Đảng ủy xã, để đạt được mục tiêu này,  định hướng phải rõ. Trong 12 tiêu chí, về cơ bản, 10 tiêu chí theo thực trạng của địa phương là có khả năng đạt được. Tuy nhiên, còn 2 tiêu chí xã đang gặp khó là tiêu chí hộ nghèo và phát triển kinh tế nông thôn. Xét theo thực tế của địa phương thì cần phải tập trung nhiều giải pháp mới đạt được 2 tiêu chí trên.  Bởi, hơn 80% người dân của xã sống bằng nông nghiệp. Chính vì vậy, một trong những giải pháp lớn để nâng cao thu nhập cho người dân đó là chuyển dịch mạnh về công nghiệp. Đặc biệt là thu hút doanh nghiệp. “Hiện nay, đã thu hút 1 số doanh nghiệp như nhà máy may ở Qúy Xuân, sắp tới đây, một số doanh nghiệp sẽ về Quý Hương, Quý Mỹ, mở rộng dần cụm công nghiệp Bình An - Bình Định Bắc xuống Bình Quý. Hy vọng rằng với định hướng này sẽ khả thi, tăng thu nhập bình quân đầu người của Bình Quý lên. Liên quan về phát triển kinh tế ở nông thôn, sẽ tập trung phát triển hợp tác xã, chuyển dịch cơ cấu. Một điểm khó của Bình Quý là có sản phẩm đạt chất lượng OCOOP theo mức độ quy định. Trong Ban chấp hành phải thảo luận, đặt vấn đề như thế nào cho cụ thể nhất, rõ từng tiêu chí để hoàn thành mục tiêu trên.”- Bà Võ Thị Đoan Trang cho biết.

Đến nay, các chi bộ thôn, khu phố trên địa bàn huyện đã hoàn thành Đại hội. Sau Đại hội điểm cấp xã ở Bình Nam, Đảng bộ các xã, thị trấn sẽ tổ chức Đại hội. Theo ông Nguyễn Đức Tám - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thăng Bình, Đại hội Đảng các cấp là sự kiện chính trị quan trọng và song song với công tác nhân sự thì việc chuẩn bị văn kiện Đại hội Đảng cũng cần được quan tâm. Ông Nguyễn Đức Tám nhấn mạnh: “Muốn Đại hội thành công thì có 2 việc cần đặc biệt quan tâm. Đó là chuẩn bị tốt cáo chính trị và nhân sự. Đại hội nếu chỉ lo nhân sự thì chưa đủ mà phải lo  song song 2 vấn đề đó, phải xác định cho được nhiệm vụ trọng tâm nhiệm kỳ đến là gì để năm 2020 và những năm tiếp theo thực hiện thật tốt.”./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:

Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong ngày