Search
Bình Trị: Thăm, tặng quà người có công cách mạng | Nông dân Thăng Bình chăm sóc lúa hè thu | HĐND huyện thông qua 12 nghị quyết quan trọng | Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 14E qua Thăng Bình | Thăng Bình nỗ lực giúp hội viên mù biết chữ | HĐND huyện Thăng Bình khai mạc kỳ họp lần thứ 18 | Những điểm mới của Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng | Chi hội phụ nữ vững mạnh toàn diện | Hội đồng hương Thăng Bình tại TP. Hồ Chí Minh trao tặng hệ thống giám sát các tàu đánh bắt cá | Thăng Bình đạt 1 giải ba tại Hội thi mỹ thuật thiếu nhi Quảng Nam | Trường Đại học Cảnh sát nhân dân tổ chức hoạt động tình nguyện tại huyện Thăng Bình | Thăng Bình: Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân vận năm 2024 | Chi bộ Trường THPT Thái Phiên kết nạp đảng viên mới cho 3 học sinh xuất sắc | Dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng quốc lộ 14E: Thăng Bình kiên trì đối thoại, tuyên truyền | Tăng tốc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp | Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam tiếp xúc cử tri huyện Thăng Bình | Tự hào “Vững bước dưới cờ Đảng” | Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng: Chú trọng nâng cao chất lượng mũi nhọn | Thăng Bình: 200 người tìm được việc làm tại các sàn giao dịch việc làm | Phụ nữ Thăng Bình mang yêu thương đến với phụ nữ và trẻ em vùng biên
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tăng cường, đổi mới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác dân vận

Tác giả: Trung Hiếu Ngày đăng: 14:07 | 01/03 Lượt xem: 3799

Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XI) về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới, công tác Dân vận của hệ thống chính trị trên địa bàn huyện Thăng Bình đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhận thức về vai trò, vị trí, tầm quan trọng và trách nhiệm công tác Dân vận của các tổ chức trong hệ thống chính trị được nâng lên rõ rệt.

Bám sát 4 mục tiêu, 5 quan điểm nêu trong Nghị quyết, Ban Thường vụ Huyện ủy, các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể đã tập trung cụ thể hóa trong việc xây dựng và thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp công tác dân vận để thực hiện. Các cấp ủy tăng cường xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng và tổ chức, cán bộ; tập trung giải quyết kịp thời, có hiệu quả những bức xúc, chính đáng của Nhân dân; làm cho Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, tăng cường mối quan hệ máu thịt của Nhân dân với Đảng và Nhà nước. Công tác dân vận của các cấp chính quyền có nhiều chuyển biến mạnh mẽ theo hướng sâu sát cơ sở, gần dân, phục vụ Nhân dân ngày càng tốt hơn; tăng cường công tác dân vận nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực của đời sống kinh tế- xã hội, quốc phòng-an ninh và xây dựng hệ thống chính trị, góp phần huy động sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp Nhân dân thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, cơ quan, đơn vị. Chú trọng việc lãnh, chỉ đạo Mặt trận, các đoàn thể đổi mới về nội dung, phương thức công tác dân vận theo Kết luận 62-KL/TW của Bộ Chính trị. Xây dựng, củng cố tổ chức, đội ngũ cán bộ Ban Dân vận, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể Nhân dân. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra và giám sát thực hiện công tác dân vận; các cấp ủy có kế hoạch thường xuyên đi cơ sở nắm tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân để có cơ sở trong việc đưa ra các giải pháp giải quyết đúng đắn, kịp thời các vấn đề nổi lên ở cơ sở. Tập trung lãnh đạo chính quyền, Mặt trận, đoàn thể tăng cường kiểm tra, giám sát để tạo được nhiều kênh, nhiều cách kiểm tra, giám sát công tác dân vận, đồng thời lãnh đạo phát huy vai trò của Nhân dân trong kiểm tra, giám sát ở cơ sở, cộng đồng dân cư…

Các cấp ủy đảng từ huyện đến cơ sở chỉ đạo tăng cường tiếp xúc, đối thoại với nhân dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề bức xúc, tạo niềm tin trong nhân dân vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền các cấp. Hằng năm, Ban Thường vụ Huyện uỷ đều ban hành Kế hoạch về tổ chức đối thoại của người đứng đầu cấp ủy huyện với Nhân dân; ban hành quy chế tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân của Bí thư Huyện ủy. Tổ chức các cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy huyện với nhân dân trên địa bàn huyện, nhất là những địa bàn có nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm được Nhân dân quan tâm như những vùng đang triển khai các dự án trọng điểm, phát triển đô thị. Theo đó, trong 10 năm qua, đã tổ chức 09 cuộc đối thoại giữa đồng chí Bí thư Huyện uỷ, UBND huyện với các hộ dân có liên quan của các xã Bình Nguyên (03), Bình Phục (02), Bình Hải (01), Thị trấn Hà Lam (02) về công tác GPMB thực hiện các dự án và 01 cuộc đối thoại với Nhân dân các xã cánh Tây tại xã Bình Trị.

Công tác vận động Nhân dân thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư và thi công các dự án trên địa bàn được triển khai thực hiện có hiệu quả. Đã vận động nhiều hộ gia đình thống nhất nhận tiền và bàn giao mặt bằng thi công các dự án: dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A, đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đường Võ Chí Công, đường nối Võ Chí Công đến Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, Cầu Bình Đào trên tuyến Quốc lộ 14E; Cầu Bình Nam 1, 2, khu tái định cư ven biển Bình Dương,...Nhiều địa phương trên địa bàn huyện đã thành lập đội xung kích

hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cấp xã

Công tác dân vận chính quyền được Huyện uỷ tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Triển khai đưa vào hoạt động Bộ phận một cửa của huyện tại trụ sở mới, triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 đã góp phần thuận lợi, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính. Đồng thời, khai trương trung tâm điều hành thông minh IOC của huyện; tiếp tục triển khai Chương trình chuyển đổi số trên địa bàn huyện. UBND huyện đã xây dựng Đề án phát triển ứng dụng CNTT, xây dựng chính quyền số huyện Thăng Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong cung ứng dịch vụ hành chính đã giúp cho việc tra cứu thủ tục hành chính và tình trạng giải quyết hồ sơ của tổ chức, công dân được thực hiện nhanh, tiện lợi. Năm 2022, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn là 83,96%; tỷ lệ hồ sơ dịch vụ công trực tuyến phát sinh trong kỳ là 27,38%.

Việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở được quan tâm đẩy mạnh. Để phát huy chế độ dân chủ đại diện, nâng cao chất lượng và hiệu lực hoạt động của chính quyền, hầu hết các xã, thị trấn triển khai thực hiện tốt những việc Nhân dân được bàn và quyết định trực tiếp như: mức đóng góp xây dựng nhà văn hóa cộng đồng, đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, bình chọn các đối tượng được hưởng chính sách xã hội, xây dựng các công trình phúc lợi liên quan trực tiếp đến người dân.

Có thể nói, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW và các Kết luận của Ban Chấp hành Trung ương, Ban Thường vụ Huyện uỷ đã thể hiện sự quyết liệt, đổi mới trong công tác chỉ đạo triển khai; chính quyền đã chú trọng công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân triển khai thực hiện các chính sách phát triển kinh tế- xã hội, tăng cường cải cách thủ tục hành chính, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân; Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội phát huy vai trò nòng cốt trong công tác dân vận, hướng về cơ sở, kịp thời đưa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống, nhờ đó đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, đảng viên, Nhân dân về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của công tác dân vận trong tình hình mới.

          Để phát huy những kết quả đạt được trong thời gian tới, một số bài học kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn triển khai thực hiện Nghị quyết 25 trên địa bàn huyện Thăng Bình, đó là:

          Một là, xác định công tác dân vận là của cả hệ thống chính trị, trước hết phải đề cao vai trò lãnh đạo của cấp uỷ đảng, nâng cao nhận thức về công tác dân vận một cách đồng bộ và sâu sắc trong cả hệ thống chính trị. Quá trình thực hiện Nghị quyết phải được kiểm tra, sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm, phát huy những cách làm hiệu quả về công tác dân vận để biểu dương và nhân rộng.

          Hai là, công tác dân vận phải gắn với công tác củng cố, xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể Nhân dân. Phát huy tốt vai trò của Khối Dân vận, Tổ Dân vận trong việc  nắm bắt tình hình Nhân dân, kịp thời phát hiện,  tham mưu, đề xuất xử lý đúng, nhanh những vấn đề nảy sinh ngay từ cơ sở, góp phần hạn chế những vụ việc, những vấn đề phát sinh trên địa bàn.

          Ba là, thực tế cho thấy, nơi nào thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, tăng cường công tác đối thoại trực tiếp với Nhân dân, coi trọng công tác hoà giải, vận động, thuyết phục thì nơi đó tình hình ổn định có điều kiện để phát triển kinh tế- xã hội.

           Bốn là,  việc quan tâm bố trí cán bộ có năng lực và tạo điều kiện về kinh phí, cơ sở vật chất sẽ là điều kiện, động lực giúp công tác vận động quần chúng phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị - trật tự an toàn xã hội của địa phương.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:

Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong tháng