Search
Bình Đào: Gặp mặt, tặng quà Thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2024 | THPT Thái Phiên tổ chức Hội trại kỷ niệm 25 năm thành lập trường | Trường Mẫu giáo Hà Lam tổ chức đêm văn nghệ “Xuân yêu thương” | Về Chợ Được xem Lễ hội “Chợ quê” | Xã Bình Triều tổ chức Lễ cúng Bà Chợ Được | Ngư dân thôn Bình Tịnh làm Lễ cầu ngư | Khai mạc Giải Bóng chuyền nữ huyện Thăng Bình tranh Cúp Icool năm 2024 | Hội LHPN tỉnh Quảng Nam trồng cây xanh tại Đài tưởng niệm cuộc đấu tranh Hà Lam - Chợ Được | Nữ Chi hội Trưởng Chi hội Phụ nữ nhiệt tình, tâm huyết với phong trào | Lan toả việc học tập và làm theo Bác ở Đảng bộ huyện Thăng Bình | Khắc ghi lời Bác vì Nhân dân phục vụ | Trường THPT Tiểu La vận động trên 100 triệu đồng ủng hộ học sinh nghèo | Thăng Bình trực báo đầu xuân Giáp Thìn 2024 | Hơn 100 vận động viên tranh tài trong Giải cờ làng huyện Thăng Bình 2024 | Xã Bình Trị trao 21 suất quà cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam | Lãnh đạo huyện Thăng Bình dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 | Lãnh đạo huyện thăm và chúc Tết các đơn vị Công an, Quân sự, Viện kiểm sát | Thăng Bình chăm lo tết cho người nghèo | Vui tết trong nhà mới | Bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Phát huy hiệu quả các mô hình “Dân vận khéo” trên địa bàn huyện

Tác giả: Đông Anh Ngày đăng: 16:50 | 07/11 Lượt xem: 3894

Thời gian qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn huyện Thăng Bình được triển khai sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về kinh tế - xã hội, tạo sự đồng thuận trong xã hội, củng cố niềm tin của Nhân dân vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Lan toả sâu rộng

Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn xác định công tác dân vận là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước; là điều kiện quan trọng bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, củng cố và tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân. Điều này đã trở thành một truyền thống cực kỳ quý báu, tốt đẹp của Đảng ta. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Lực lượng của dân rất to, việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong những năm qua phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên địa bàn huyện luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, nhân dân triển khai rộng khắp, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Thông qua phong trào, đã góp phần nâng cao chất lượng công tác vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Có thể nói, phong trào thi đua “Dân vận khéo” ngày càng lan tỏa, đi vào cuộc sống, có địa chỉ và cách làm cụ thể, thiết thực. Nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị đã có những cách làm hay, sáng tạo trong triển khai thực hiện. Các mô hình “Dân vận khéo” đã có hiệu ứng xã hội tích cực, góp phần đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận, thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh và xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn huyện.

Trong xây dựng NTM, phong trào dân vận khéo đã phát huy hiệu quả tích cực, vì vậy, sau hơn 10 năm triển khai xây dựng NTM nhờ làm tốt công tác dân vận, đặc biệt là Phong trào thi đua “Dân vận khéo”, nên hiện trạng NTM của tất cả các xã đã có nhiều chuyển biến rõ nét, đời sống của người dân có nhiều chuyển biến tích cực. Tính đến nay, sau hơn 10 năm triển khai xây dựng NTM, toàn huyện có 17/20 xã đạt chuẩn NTM, 3 xã còn lại Bình Nam, Bình Quế, Bình Lãnh trong lộ trình xây dựng NTM năm 2022 đang nỗ lực tăng tốc, quyết tâm huy động mọi nguồn lực để đạt kế hoạch đề ra.

Đặc biệt, trong phòng chống thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh Covid – 19 cùng với việc ban hành và tổ chức thực hiện các chính sách, phong trào “Dân vận khéo” đã phát huy hiệu quả tích cực thông tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chính sách của Đảng và Nhà nước về phòng, chống dịch bệnh, đồng thời đã nhân lên tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn thử thách, từ đó những câu chuyện đẹp, những tấm gương tốt, điển hình trong nhân dân, những giá trị, phẩm chất tốt đẹp, cao quý của con người Việt Nam được phát huy và lan tỏa.Mô hình “tuyến đường hoa sáng, xanh, sạch, đẹp” của Hội LHPN xã Bình Dương

Phát huy hiệu quả

Trên địa bàn huyện Thăng Bình hiện có hơn 200 mô hình “Dân vận khéo” đang hoạt động và đạt hiệu quả trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị.

Trên lĩnh vực kinh tế là các mô hình “Dân vận khéo” trong sản xuất, kinh doanh như chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; phát triển tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ... nhằm phát triển kinh tế, giảm nghèo, khuyến khích sản xuất, kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng. Phong trào đã bắt đầu đi vào các lĩnh vực mới, đòi hỏi ứng dụng khoa học kỹ thuật, có hiệu quả kinh tế và phạm vi tác động rộng, liên kết, trao đổi, giúp đỡ, hỗ trợ kỹ thuật, vốn, kinh nghiệm như các mô hình “Phân vi sinh “, “1+3”, “Góp vốn quay vòng”, “Tổ phụ nữ tiểu thương, “Nuôi trùn quế”, “Trồng nấm rơm”, “Làm tinh dầu tràm ”, “Nuôi cá lóc trải bạc trên cát”, “Nuôi cá lồng, cá bè”... Đặc biệt, đã có những mô hình “Dân vận khéo” vừa giúp nhân dân phát triển kinh tế vừa đảm bảo quốc phòng - an ninh như mô hình “T đoàn kết đánh bắt trên biển”,...

Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều mô hình được xây dựng, duy trì và đạt hiệu quả như các mô hình: “Thắp sáng đường quê”, “Đường hoa sáng, xanh, sạch, đẹp”, “Đoạn đường tự qun”, “Khu dân cư không rãi vàng mã”, “Tổ phụ nữ đoàn kết xây dựng gia đình 05 không, 03 sạch”, “Giỏ rác nhà ta, con đường tự qun”, “Thu gom rác thải”, “Nàng dâu hiếu thảo”, “Nhận đỡ đầu trẻ em có hoàn cảnh khó khăn”, “Thắp sáng ước mơ cho em”, “Lp học tình thương', “Ve chai tình thương'... Trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, bên cạnh những chính sách hỗ trợ phát triển, việc phát huy vai trò các mô hình “Dân vận khéo” cũng được chú trọng, tiêu biểu như mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Hũ gạo vì người nghèo” “Hũ gạo tiết kiệm”, “Tặng s tiết kiệm”... Qua đó, đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và văn hóa, tinh thần của người dân, bảo đảm an sinh xã hội, xóa bỏ tập tục lạc hậu, giải quyết được nhiều việc khó để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trên lĩnh vực an ninh - quốc phòng, các mô hình được xây dựng tập trung vào vấn đề tuyên truyền pháp luật, nắm chắc tình hình nhân dân, kịp thời đề xuất, xử lý có hiệu quả các vụ việc phức tạp ở cơ sở, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, như các mô hình “Tiếng loa an ninh ”, “Tiếng mỏ an ninh”,Camera an ninh”, “Cựu chiến binh tự quản về an ninh trật tự”, “Tổ tự qun”, “Tái hòa nhập cộng đồng", “Gia đình không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội", “Tộc họ 3 không”,... Với nhiều cách làm sáng tạo, các mô hình “Dân vận khéo” đã phát huy tinh thần trách nhiệm, quyền làm chủ của nhân dân, tích cực tham gia bảo vệ an ninh trật tự, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân, từng bước đẩy lùi tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh và cuộc sống bình yên của nhân dân.

Trên lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị, các mô hình được xây dựng tập trung vào việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng; cơ quan hành chính nhà nước xây dựng mô hình “Dân vận khéo” gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính; xây dựng đạo đức công vụ, tăng cường tiếp dân, đối thoại, giải quyết những vấn đề bức xúc, phức tạp trong nhân dân như các mô hình “Ci cách thủ tục hành chính”, “Xây dụng chi bộ trong sạch vững mạnh”, “đội thanh niên h trợ tại bộ phận một ca”, “vận động nhân dân hiến đất và vật kiến trúc gn liền trên đất để mở rộng các tuyến đường giao thông… 

          Từ thực tiễn thực cho thấy, phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong thời gian qua đã tập trung giải quyết các vấn đề cơ bản, bức thiết của địa phương, hướng vào mục tiêu: phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, tạo nên hướng phát triển tích cực từ cơ sở. Qua triển khai thực hiện phong trào thi đua, nhận thức và trách nhiệm của các địa phương, đơn vị, cơ quan về công tác dân vận của Đảng được nâng lên, tinh thần đại đoàn kết dân tộc và quyền làm chủ của nhân dân được phát huy, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, huy động được nguồn lực trong nhân dân góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại các địa phương, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị của huyện.


Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong tháng