Chi tiết tin

Quan tâm phát triển đảng viên trong trường học

Tác giả: Đông Anh Ngày đăng: 21:17 | 30/08 Lượt xem: 297

Phát triển đảng viên mới là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của tổ chức đảng. Nghị quyết 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa” đã đặt ra mục tiêu “phấn đấu đạt tỉ lệ ít nhất 70% đảng viên mới được kết nạp từ đoàn viên”...

Nhiều năm qua, công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên trẻ từ học sinh được nhiều chi bộ trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện quan tâm, xác định là nhiệm vụ quan trọng. Nhiều cách làm, phong trào hay từ tổ chức đoàn phát động đã tạo điều kiện để nhiều đoàn viên là học sinh trung học phổ thông có điều kiện rèn luyện, phấn đấu trưởng thành để đứng vào hàng ngũ của Đảng. Tuy nhiên, số lượng học sinh trung học phổ thông được kết nạp vào Đảng trong những năm qua tại huyện Thăng Bình còn rất khiêm tốn, cần có thêm giải pháp để gỡ khó cho vấn đề này.

Nhiều khó khăn, vướng mắc

Chi bộ Trường THPT Hùng Vương được thành lập năm 2011 với 4 đảng viên, đến nay số đảng viên của chi bộ là 21 đồng chí. Từ ngày thành lập đến nay sau 10 năm, chi bộ mới phát triển mới được 06 đồng chí và đảng viên chuyển từ đơn vị khác về 21 đồng chí.

Đồng chí Phạm Thị Huyền, Hiệu trưởng, Bí thư Chi bộ Trường THPT Hùng Vương, cho biết: công tác phát triển đảng trong thời gian qua còn hạn chế là do chi bộ mới thành lập, một số quần chúng không đủ điều kiện về tiêu chuẩn chính trị, một số quần chúng không có nguyện vọng đứng vào hàng ngũ của Đảng mặc dầu chi bộ đã làm công tác tư tưởng. Đối với việc phát triển Đảng trong học sinh, thời gian qua, Chi bộ Trường THPT Hùng Vương rất quan tâm đến công tác phát triển Đảng trong học sinh, xem đây là lực lượng trẻ, năng động, có hoài bão, có nhiều khát vọng cống hiến, nhất là cán bộ Đoàn, học sinh xuất sắc (Các trường THPT hiện nay đều bố trí 01 Phó Bí thư Đoàn thanh niên là học sinh). Tuy nhiên, đối với học sinh 12 đủ 18 tuổi, nhưng không có thời gian để tham gia học lớp cảm tình Đảng vì thời khoá biểu học ở trường hiện nay kín lịch.

Nhiều trường THPT trên địa bàn cũng gặp khó khăn tương tự, theo đồng chí Đoàn Thanh Liêm- Hiệu trưởng, Bí thư Chi bộ trường THPT Thái Phiên: Thời gian qua, chi bộ nhà trường đã quan tâm tạo điều kiện cho một số quần chúng tham gia học lớp cảm tình đảng, nhưng khi thẩm tra lý lịch thì có 6 trường hợp không đảm bảo; bên cạnh đó, có một số cán bộ, giáo viên lớn tuổi, nhân viên hợp đồng không có nguyện vọng đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Đồng quan điểm nêu trên, theo đồng chí Vương Chí Sĩ- Phó Bí thư chi bộ trường THPT Tiểu La, nhiều trường hợp đoàn viên là học sinh được bồi dưỡng trong thời gian dài có đủ điều kiện về phẩm chất đạo đức, nhận thức và yêu cầu về kết quả học tập để phát triển đảng; nhưng sau khi hoàn tất các quy trình, thủ tục để phát triển đảng thì thường rơi vào cuối tháng 5 và đến đầu tháng 8 trong năm, lúc này học sinh lớp 12 đã tốt nghiệp ra trường. Đoàn viên phải chuyển sinh hoạt về địa phương trong thời gian chờ kết quả nhập học vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp. Do vậy, nên cấp ủy đảng trong nhà trường không thể ra nghị quyết định đề nghị kết nạp đảng. Bên cạnh đó, những cá nhân được chọn kết nạp đảng phải có thành tích tốt toàn diện trong học tập, rèn luyện, tích cực tham gia hoạt động đoàn tại trường, địa phương. Thực tế, số lượng học sinh đáp ứng đủ các tiêu chuẩn trên chưa nhiều, nên số lượng kết nạp còn ít.

Quan tâm phát triển đảng viên từ đoàn viên ưu tú trong trường học

Giải pháp đẩy mạnh phát triển đảng viên trong trường học

Chi bộ các trường THPT cần tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên; thường xuyên bồi dưỡng quần chúng nâng cao nhận thức về Đảng. Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; xác định trách nhiệm của chi ủy tổ chức cho các đoàn thể phát động các phong trào thi đua, qua đó giới thiệu những quần chúng ưu tú cho Đảng.

Hằng năm, chi bộ có kế hoạch chỉ đạo cho các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên giới thiệu những đồng chí công đoàn viên, đoàn viên ưu tú để chi bộ có kế hoạch bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển Đảng, phân công đảng viên chính thức theo dõi giúp đỡ cử đi học lớp bồi dưỡng cảm tình Đảng. Trên cở sở danh sách công đoàn viên, đoàn viên ưu tú từ các tổ chức gửi lên, chi bộ tìm hiểu sơ về lý lịch, mối quan hệ chính trị trước khi cho quần chúng làm hồ sơ.

Để tạo nguồn đảng viên trẻ từ học sinh, chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường cần mạnh dạn giao việc cho cán bộ đoàn, tin tưởng định hướng các em phấn đấu ứng cử vào các vị trí quan trọng trong Ban Chấp hành Đoàn trường, đồng thời, chỉ đạo tổ chức Đoàn trường tăng cường hướng dẫn, bồi dưỡng cán bộ đoàn thật giỏi chuyên môn công tác Đoàn, có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng. Bên cạnh đó, Đoàn trường tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị chủ điểm, tạo môi trường thi đua, học tập rèn luyện sôi nổi và đưa các em vào hoạt động thực tiễn. Đặc biệt, nhà trường chỉ đạo, hướng dẫn chặt chẽ đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, liên lạc thường xuyên với phụ huynh học sinh, tạo điều kiện cho các em học tập tốt, phát huy được vai trò thủ lĩnh thanh niên không chỉ trong sinh hoạt đoàn thể mà còn thật sự xuất sắc trong học tập và hoạt động. Sau mỗi học kỳ, các chi đoàn tổ chức bình chọn và đề xuất danh hiệu đoàn viên ưu tú cho các cá nhân xuất sắc để Đoàn trường giới thiệu với chi bộ xem xét, phân công đảng viên bồi dưỡng, giúp đỡ phấn đấu trở thành đối tượng xét kết nạp Đảng.

Từ những giải pháp cụ thể, thiết thực nêu trên, hy vọng trong thời gian đến công tác phát triển đảng trong các trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện Thăng Bình sẽ phát triển mạnh hơn. Việc tổ chức kết nạp đảng viên trong trường phổ thông vừa có ý nghĩa phát hiện, ghi nhận nỗ lực của những quần chúng cán bộ giáo viên và học sinh ưu tú, vừa tạo ra môi trường để phát triển Đảng trong lực lượng trẻ, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên và bổ sung nguồn nhân lực mới, chất lượng cao cho Đảng.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 


Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày