Chi tiết tin

Thăng Bình tháo gỡ khó khăn trong phát triển đảng viên

Tác giả: Minh Tân Ngày đăng: 9:43 | 07/07 Lượt xem: 352

Để đáp ứng yêu cầu công tác xây dựng đảng trong tình hình mới, Đảng bộ huyện Thăng Bình đã và đang thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn trong phát triển đảng viên nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Thăng Bình lần thứ XXI về phát triển đảng viên và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng.


Quang cảnh buổi tọa đàm bàn giải pháp phát triển đảng viên vừa được huyện Thăng Bình tổ chức.

Thực trạng

Ông Võ Tấn Thuận – Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Thăng Bình cho biết, Đảng bộ huyện Thăng Bình có 69 tổ chức cơ sở đảng, với 5.245 đảng viên. Trong  những năm qua, công tác phát triển đảng viên trên địa bàn huyện luôn được cấp ủy chi bộ quan tâm thực hiện đúng quy trình, chặt chẽ về thủ tục. Chất lượng đội ngũ đảng viên trẻ ngày càng được nâng lên, nhất là về trình độ học vấn và trình độ chuyên môn nghiệp vụ; số đảng viên mới kết nạp là đoàn viên, thanh niên chiếm tỷ lệ cao. Theo đó, đảng viên nữ chiếm tỷ lệ 35,7%, đảng viên là đoàn viên thanh niên là 18,7%, đảng viên có trình độ đại học trở lên là 26,42%, trình độ cao đẳng, trung cấp là 41,65%.

Tuy nhiên, tỷ lệ phát triển đảng viên trong 5 năm gần đây chưa đạt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra và có xu hướng giảm. Cụ thể, năm 2016 kết nạp 270 đảng viên, năm 2017 kết nạp 154 đảng viên, năm 2018 kết nạp 109 đảng viên, năm 2019 kết nạp 64 đảng viên, năm 2020 kết nạp 56 đảng viên và 6 tháng đầu năm 2021 kết nạp được 18/90 đảng viên (tỷ lệ 20%).

Theo ông Võ Tấn Thuận thì tỷ lệ phát triển đảng viên hằng năm chưa đạt Nghị quyết đề ra và có xu hướng giảm là do nhu cầu lao động ở nông thôn ít nên phần lớn học sinh sau khi tốt nghiệp THPT tiếp tục đi học tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học ở đô thị lớn; một số khác đi làm ăn xa hoặc làm công nhân ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp nên chỉ quan tâm đến việc làm, thu nhập, không có nguyện vọng phấn đấu vào Đảng; cạnh đó, vẫn còn một số tổ chức cơ sở đảng chưa thật sự quan tâm đến công tác phát triển đảng viên, có tổ chức đảng nhiều năm không phát triển được đảng viên và có đảng bộ xã trong năm không phát triển được đảng viên…

Tìm giải pháp

Trước những khó khăn trong công tác phát triển đảng viên, các chi, đảng bộ trên địa bàn huyện Thăng Bình đã và đang từng bước tìm cách tháo gỡ. Với phương châm “Xây dựng Đoàn vững mạnh là xây dựng Đảng trước một bước”, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng. Thời gian qua, Huyện đoàn huyện Thăng Bình đã tập trung xây dựng tổ chức vững mạnh về mọi mặt, trong đó công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng được đặt lên hàng đầu. Anh Đoàn Thiện Ngọc Vũ – Phó Bí thư Huyện đoàn Thăng Bình cho biết, công tác bồi dưỡng đoàn viên ưu tú giới thiệu phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn nhằm bổ sung nguồn nhân lực trẻ cho Đảng. Trong nhiều năm qua, các cơ sở Đoàn trong huyện đã chủ động tham mưu về công tác bồi dưỡng đoàn viên ưu tú, phát triển đảng viên trẻ và đề xuất chỉ tiêu cụ thể cho từng năm.

“Việc giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp Đảng được tiến hành chặt chẽ, đảm bảo đúng, đủ các quy trình theo quy định trên cơ sở đánh giá, phân loại đoàn viên. Nhờ đó, chất lượng đoàn viên ưu tú và tỷ lệ đoàn viên ưu tú được xem xét kết nạp Đảng nhiều năm qua trên địa bàn huyện luôn đảm bảo. Trong 6 tháng đầu năm 2021, các cơ sở Đoàn toàn huyện đã giới thiệu 127 đoàn viên ưu tú cho tổ chức Đảng, và đã có 25 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng” – anh Đoàn Thiện Ngọc Vũ nói.

Ông Lê Quang Hạt – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thăng Bình cho biết, một trong những giải pháp thường xuyên của huyện là giao chỉ tiêu và phân công cấp ủy phụ trách theo dõi, đôn đốc các chi, đảng bộ thực hiện việc phát triển đảng viên. Ngoài ra, từng chi, đảng bộ phải có kế hoạch tạo nguồn phát triển đảng viên cụ thể, sát với tình hình thực tế; Huyện ủy sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở trong công tác tạo nguồn và kết nạp đảng viên, bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, nguyên tắc, quy trình, coi trọng cả số lượng và chất lượng.

“Thời gian tới, Huyện uỷ sẽ rà soát lại nguồn phát triển đảng viên, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng và đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, thay đổi nhận thức cho quần chúng về Đảng, về vai trò, vị trí của đảng viên. Đồng thời, quan tâm, tạo điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, đảm bảo người dân có cuộc sống ổn định, gắn bó với quê hương, và giúp các đối tượng kết nạp Đảng yên tâm phấn đấu để được kết nạp Đảng” – ông Lê Quang Hạt nói./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 


Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong tháng