Search
Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thăng Bình tổ chức hội nghị lần thứ 14 | Xã Bình Sa sẽ tổ chức Lễ Công bố Quyết định và đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Nghĩa trủng làng Tiên Châu | Thăng Bình có 357 lao động đi làm việc ở nước ngoài | Điểm sáng mùa tuyển quân năm 2024 | Thăng Bình tuyển dụng 143 chỉ tiêu viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo | Làm phân hữu cơ từ phụ phẩm rơm nấm | Hội nghị triển khai công tác kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân năm 2023 | Thăng Bình có hai Di tích vừa được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh | Kết quả công tác Mặt trận huyện Thăng Bình năm 2023 | Thăng Bình thí điểm chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt | Thăng Bình huy động hơn 320 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới | Thăng Bình giành giải nhì toàn đoàn giải Taekwondo vô địch các nhóm tuổi tỉnh Quảng Nam | Thăng Bình tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết HĐND huyện về phát triển du lịch trên địa bàn giai đoạn 2015 - 2020 | Thăng Bình triển khai nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2024 | Thanh niên Thăng Bình tình nguyện nhập ngũ | Vai trò của cấp ủy trong tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo | Mặt trận Tổ quốc tích cực tham gia xây dựng chính quyền | Triển khai thực hiện mô hình “Vườn xanh - Nhà đẹp - Ngõ đẹp” tại thôn Linh Cang | Thăng Bình thống nhất phương án đảm bảo an ninh trật tự thi công dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 14E | Thăng Bình - Hội nghị chuyên đề công tác cán bộ
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

NGẬP ÚNG CỤC BỘ: Hệ lụy từ Quốc Lộ 1A?

Tác giả: THÀNH CHÂU- TRUNG THỰC Ngày đăng: 9:49 | 11/11 Lượt xem: 29381

Dự án nâng cấp và mở rộng Quốc Lộ 1A đoạn qua địa bàn tỉnh đã hoàn thành gần 4 tháng nay. Đường sá thông thoáng, giao thông thuận lợi là những mặt tích cực từ dự án này mang lại. Tuy nhiên, do những thiếu sót trong quá trình thiết kế, hoặc những tắc trách trong quá trình thi công công trình, đã và đang gây nên những bất cập nhất định. Chỉ trong đợt mưa lớn vừa qua, hàng chục hecta hoa màu của bà con nông dân ở các địa phương dọc tuyến quốc lộ 1A đã chìm ngập trong biển nước, mà nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do ảnh hưởng từ Quốc Lộ 1A.

Ở những mùa vụ trước đây, thu nhập từ sản xuất hoa màu luôn đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình ông Nguyễn Văn Huệ ở tổ 8 thôn Thanh Ly I, xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình. Thế nhưng vụ mùa năm nay, hơn 02 ha diện tích sản xuất nén, kiệu và hoa màu các loại của gia đình ông coi như bị mất trắng chỉ sau một đêm mưa lớn, điều mà trước đây chưa từng xảy ra đối với gia đình ông cũng như bà con nông dân nơi đây. Theo ông Huệ, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là khi thi công quốc lộ 1A qua khu vực này, đơn vị thi công đã không khôi phục lại hệ thống mương thoát nước. “ Hồi xưa đến giờ không có nước như ri, nhưng từ hồi thi công đường quốc lộ 1, là bắt đầu năm ni ứ nước, không riêng nhà tôi mà hoa màu của bà con bị ngập hết, không còn cái chi ngoài đó, heo gà, nén kiệu lút hết, chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị chính quyền xã, huyện múc mương thoát nước thì bà con mới làm được, nhưng mãi vẫn không thấy”- Ông Huệ bức xúc nói.

Cũng theo nhiều người dân trong thôn Thanh Ly, tuyến mương thoát nước qua địa bàn có chiều dài 124m, nhưng toàn bộ đều đã bị lấp kín, làm tắc nghẽn dòng chảy, nên mới gây ra tình trạng ngập úng như vậy. Sau cơn mưa lớn ngày 15/10 đã xuất hiện tình trạng ngập cục bộ. Hơn 06 ha nén của người dân bị ngập trong nước, cùng với đó là nhiều diện tích hoa màu cũng bị thiệt hại. Đó là chưa nói đến việc nước bị tắc nghẽn đã gây ngập nhiều tuyến đường trong thôn, khiến việc đi lại của người dân gặp không ít khó khăn. “ Từ sau ngày giải phóng đến giờ dân chúng tôi đâu có bị ngập úng như ri đâu, đường vào nhà cũng ngập, nhưng còn có thể đi được, còn mấy con trâu, bò, heo gà, khi nước đã ngập hết thì biết làm sao, chỉ có dắt chúng lên trụ sở ủy ban mà trú ngụ”- một người dân trong thôn nói. Sự việc này cũng đã được xã Bình Nguyên và huyện Thăng Bình nhiều lần đưa lên bàn nghị sự để thảo luận, bàn bạc và tìm giải pháp tháo gỡ, nhưng vẫn không có kết quả khả quan. Ông Dương Ngọc Lân – Chủ tịch UBND xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình cho biết: “ Địa phương cũng đã kiến nghị lên công ty 545 nhiều lần rồi, nhưng họ nói là không có trong thiết kế nên không làm được, không quyết toán được, riêng địa phương cũng như huyện cũng đã xây dựng nhiều phương án, nhưng tầm quá lớn, không làm được”- Ông Lân nói.

Quá bức xúc trước tình trạng này, ngay trong chiều ngày 15 tháng 10, nhiều hộ dân tại thôn Thanh Ly 1 đã kéo lên trụ sở UBND xã Bình Nguyên để phản ánh sự việc và yêu cầu ngành chức năng có liên quan trực tiếp giải quyết. Tuy nhiên, đây lại là vấn đề vượt quá tầm của lãnh đạo địa phương, nên giải pháp được lãnh đạo xã đưa ra cũng chỉ dừng lại ở việc làm trước mắt. “ Mọi giải pháp lúc này chỉ là nhất thời, mà phải đợi trời nắng lên mới làm được. Huyện cũng cần cử cán bộ xuống để thống kê thiệt hại, mục đích là phải an dân trước, tuyệt nhiên không thể múc mương, vì múc có thể gây sụp nhà, sụp đường quốc lộ, ảnh hưởng đến giao thông.”- Ông Dương Ngọc Lân – Chủ tịch UBND xã Bình Nguyên cho biết thêm.

                   

(Hầu hết diện tích hoa màu của bà con đều đã bị ngập úng sau một đêm mưa.)

Trong cuộc họp mới đây với lãnh đạo UBND huyện Thăng Bình, đại diện công ty TNHH MTV Cenco 545 - đơn vị thi công công trình nâng cấp và mở rộng quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn huyện Thăng Bình cam kết sẽ thực hiện hoàn trả nguyên trạng kênh mương nội đồng, thượng hạ lưu cống, vỉa hè trước ngày 30 tháng 8 năm 2015, sau thời gian này, nếu đơn vị không thực hiện đúng cam kết, UBND huyện Thăng Bình sẽ lập dự toán phù hợp theo từng loại công việc để triển khai thi công, khắc phục tình trạng nêu trên. Những đã gần 2 tháng trôi qua, sự việc vẫn dậm chân tại chỗ. Người dân thì phải gánh chịu hậu quả nặng nề, UBND huyện lại đang loay hoay tìm nguồn vốn, trong khi phía Công ty 545 lại không có động thái nào khẳng định sẽ khắc phục tình trạng này trong thời gian sớm. “ Chúng tôi đã làm việc rất nhiều lần với đại diện công ty, nhưng họ vẫn chưa có câu trả lời. Cứ mãi như thế này, không biết huyện sẽ lấy đâu ra nguồn kinh phí để khắc phục sự việc này đây, trong khi người dân thì dài cổ chờ đợi”- Ông Nguyễn Văn Hương- Phó chủ tịch UBND huyện Thăng Bình nói.

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong tháng