Chi tiết tin

NHỮNG MÔ HÌNH VÀ GƯƠNG SÁNG TIÊU BIỂU TRONG HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH TẠI HUYỆN THĂNG BÌNH

Tác giả: Phan Thị Chính Ngày đăng: 17:11 | 26/01 Lượt xem: 2859

Trong 5 năm qua, Huyện ủy Thăng Bình đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện xuyên suốt và sáng tạo Chỉ thị 05- CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (Chỉ thị số 05-CT/TW) “về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Trên địa bàn Huyện đã xuất hiện nhiều mô hình và gương sáng tiêu biểu cần được nhân rộng, học tập và làm theo.

Trong 5 năm qua, các cấp ủy Đảng từ huyện đến cơ sở đã quan tâm chỉ đạo triển khai đồng bộ, kịp thời, đầy đủ và hiệu quả việc tuyên truyền, giáo dục học tập và tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Việc cụ thể hóa, ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện và việc đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào các kế hoạch, chương trình hành động của cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị, gắn với việc thực hiện các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng đảm bảo được tiến độ, khoa học và khả thi sát với tình hình thực tiễn từng địa phương, cơ quan, đơn vị và đạt được nhiều kết quả đáng kể. Đã xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình, chương trình, cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tiêu biểu như: các mô hình“Tham mưu đúng, trúng, kịp thời, hiệu quả”,“Sáng tạo, quyết đoán, hiệu quả”,“Đoàn kết, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, cần kiệm, liêm chính”( Đảng bộ Quân sự huyện); “Mỗi cán bộ, chiến sĩ là tấm gương sáng về đạo đức và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trong đấu tranh phòng chống tội phạm”;  “Đông ấm áp, Xuân yêu thương”, “Bát cháo tình thương, bữa cơm nhân ái”(Đảng ủy Công an huyện); các chương trình trao tặng phương kế sản xuất, kinh doanh của UBMTTQ Việt Nam và các hội đoàn thể từ huyện đến cơ sở; các mô hình “Em nuôi khăn quàng đỏ”,“Em nuôi của Đoàn”(Huyện đoàn thanh niên); “Lớp học tình thương”, “Hoa xóa rác”(Phụ nữ xã Bình Minh); “ Tổ Cựu chiến binh tự quản”, “6 không” (Hội CCB huyện); “góp vốn quay vòng xóa đóa giảm nghèo”; chương trình“tiếp sức con em nông dân nghèo đến trường”, “đồng tiền hữu ái” nông dân, ...“bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp” (Hội Nông dân huyện); “tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách, người có công” (xã Bình Tú); “4 ý thức”, “thắp sáng ước mơ (xã Bình Hải); “ba nhất”,“ba tăng”, câu lạc bộ “gia đình hạnh phúc”(xã Bình Triều); “mỗi năm một địa chỉ” (xã Bình Định Nam); mô hình “con đường tự quản” (xã Bình Nam); “chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ”(xã Bình Lãnh);“Nuôi heo đất tiết kiệm”(xã Bình Định Bắc); “nhận đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó”,"Tổ phụ nữ nhận nuôi phụ nữ già yếu neo đơn"(xã Bình Trị ),“Tiếng loa an ninh”,“ 4 tự: Tự quản - tự phòng - tự bảo vệ - tự hòa giải”( xã Bình Dương),...Mô hình lớp học tình thương do Bộ đội Biên phòng và Hội LHPN xã Bình Minh phối hợp tổ chức

Bên cạnh, đã xuất hiện nhiều gương sáng cá nhân điển hình tiêu biểu, mẫu mực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, vinh dự nhận được nhiều bằng khen, giấy khen và phần thưởng khác của ngành và các cấp ủy, chính quyền; được Ban Thường vụ Huyện ủy tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của bộ chính trị (2016-2020). Họ như những đóa hoa bình dị mà tỏa ngát hương thơm, lan tỏa vẻ đẹp đến nơi nơi.

Trước hết là vẻ đẹp nơi đồng chí Trung tá Phạm Văn Phước –Phó Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy QS tỉnh- nguyên UVBTV, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện. Đồng chí luôn tiên phong gương mẫu, năng động, sáng tạo, sâu sát, có phương pháp làm việc khoa học, quyết đoán, đột phá, là tấm gương tiêu biểu trong việc học tập và làm theo gương Bác của lực lượng vũ trang huyện. Trên cương vị công tác của mình, đồng chí đã phát huy được phẩm chất, năng lực và sở trường, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đồng thời đã lãnh đạo chỉ huy đơn vị BCH Quân sự huyện phát huy rất tốt vai trò của lực lượng vũ trang huyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương cũng như trên tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 và thiên tai, lũ lụt tại địa phương. Góp phần quan trọng đưa Ban chỉ huy Quân sự huyện trong 5 năm qua luôn ở vị trí dẫn đầu các đơn vị đồng bằng của tỉnh. Đồng chí xứng đáng là tấm gương sáng về hình ảnh“ Bộ đội cụ Hồ” thời bình để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng Nhân dân.Đồng chí Trung tá Phạm Văn Phước - (bên trái) nguyên UVBTV, Chỉ huy trưởng BCHQS huyện, đại diện LLVT huyện nhận Cờ Thi đua Quyết thắng 

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Tấn Sơn -Phó Bí thư Đảng bộ -Phó Trưởng Công an huyện cũng là một hình ảnh sáng đẹp của tuổi trẻ, luôn gương mẫu học tập và làm theo gương Bác. Phát huy vai trò tiên phong, xung kích, đồng chí tăng cường xây dựng khối đoàn kết, thống nhất trong nội bộ; nêu cao tinh thần tự phê bình, phê bình và việc nêu gương; chú trọng xây dựng nếp sống văn hoá trong giao tiếp, ứng xử cho cán bộ cơ sở,... Việc thường xuyên làm theo chuẩn mực tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của đồng chí cùng đồng nghiệp đã góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sỹ công an “bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ” ngày càng đẹp hơn trong lòng Nhân dân.

Trong lĩnh vực giáo dục, tiêu biểu là thầy giáo Lê Cao Lan - BTCB- Hiệu trưởng Trường THPT Lý Tự Trọng. Thầy luôn mẫu mực trong giữ gìn phẩm chất đạo đức, tác phong, lối sống của một nhà giáo; tận tâm trong công việc; hết lòng vì sự phát triển của nhà trường và vì học sinh thân yêu. Thầy là tấm gương nhà giáo mẫu mực học tập và làm theo gương Bác để đồng nghiệp và các thế hệ học sinh học tập và noi theo; được đông đảo phụ huynh, Nhân dân tin yêu và quý trọng. Thầy giáo Phan Tấn Lực- Bí thư Đoàn Trường THPT Thái Phiên, là gương sáng nhà giáo trẻ tiêu biểu. Luôn năng động, sáng tạo, ham tìm tòi học hỏi, có phong cách làm việc khoa học, đổi mới; có tình yêu nghề sâu sắc và niềm đam mê sáng tạo, đã có nhiều sáng kiến, nỗ lực và quyết tâm tìm ra hướng đi cho các phong trào Đoàn thanh niên nhà trường, cho các đội tuyển học sinh giỏi của trường và đã gặt hái được nhiều kết quả cao; thực sự tiêu biểu cho hình mẫu giáo viên tiên tiến, đảng viên trẻ học tập và làm theo lời Bác.

Trong môi trường công tác cơ sở, đồng chí Mai Văn Ánh- cán bộ Công chức Văn phòng- Thống kê xã Bình Đào (nay là PCT UBND xã Bình Đào) cũng là hình mẫu tiêu biểu về thanh niên học tập và làm theo gương Bác. Được giao nhiệm vụ công tác văn phòng- thống kê, đồng chí đã luôn trăn trở tìm ra các giải pháp khả thi và sáng tạo để cải tiến cách thức làm việc, linh hoạt ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, đem hài lòng cao nhất cho người dân. Chỉ số cải cách hành chính của xã Bình Đào từ 2015-2019 luôn được xếp vị trí dẫn đầu huyện là một trong những kết quả rất đáng biểu dương, trong đó có phần đóng góp quan trọng từ những sáng kiến hay, trách nhiệm, năng nổ và tận tụy của đồng chí. 

        Trong công tác thiện nguyện, chị Nguyễn Thị Thanh Xuân- Chủ tịch Hội Từ thiện xã Bình Lãnh là một hình mẫu đẹp. Phát huy phẩm chất, năng lực của một nhà giáo tâm huyết về hưu, chị Xuân là một cán bộ Hội từ thiện được Nhân dân rất tin yêu. Trong 5 năm, đã cùng Hội vận động gần 2 tỷ đồng và thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện rất ý nghĩa, giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh gia đình khó khăn, neo đơn, gặp rủi ro bất hạnh và tiếp sức cho các em học sinh gia đình khó khăn vượt khó đến trường. Tâm trí lực của chị tuyệt đẹp như tên gọi chính mình.

Tấm gương chị Võ Thị Lục-Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Bình Khương, xã Bình Giang, nguyên là kế toán trường, tuy đã nghỉ hưu, nhưng vẫn rất giàu tâm huyết với phong trào mặt trận. Gần dân, công tâm, sáng tạo, khéo léo trong công việc là những mỹ từ dành cho người cán bộ gần 30 năm tuổi Đảng. Bên cạnh, chị còn là người con dâu hiếu thảo, người vợ đảm đang, người mẹ mẫu mực trong gia đình. Tất cả những việc làm theo gương Bác được thể hiện thường xuyên, thiết thực và có ý nghĩa trong mọi hoạt động, sinh hoạt như thế, nên chị đã tạo dựng được niềm tin và là “cầu nối” hữu hiệu giữa Nhân dân với Đảng, chính quyền.

Ngoài ra, rất nhiều những con người đã âm thầm, bền bỉ góp vào vườn hoa “người tốt việc tốt”của huyện bằng những hành động, nghĩa cử cao đẹp và sinh động như cô giáo Phan Thị Thanh Vân- Giáo viên Trường THPT Tiểu La: 40 năm tuổi đời đã có hơn 20 năm với 28 lần hiến máu cứu người. Anh Phan Văn Đức, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên xã Bình Trị, 29 tuổi, hơn 10 năm làm công tác thiện nguyện, từ nguồn quỹ vận động, anh đã đem “mùa xuân ấm áp” đến “sưởi ấm” nhiều mảnh đời khó khăn, bất hạnh ở huyện và đồng bào ở các huyện miền núi của tỉnh. “Trẻ xông pha, già mẫu mực”. Lan tỏa tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên mảnh đất Thăng Bình ở nhiều lĩnh vực, rất nhiều  tập thể, cá nhân tiêu biểu đã được các cấp, các ngành vinh danh, tặng thưởng không thể kể hết được.              

Có thể nói, hiệu ứng từ các tấm gương điển hình học tập và làm theo gương Bác tại huyện, đã giúp đội ngũ cán bộ, đảng viên nâng cao được nhận thức, tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tinh thần trách nhiệm, ý chí tự lực tự cường, tinh thần đổi mới và sáng tạo; lưu truyền và nhân rộng các giá trị truyền thống văn hóa và đạo đức tốt đẹp của quê hương, dân tộc; góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ, tích cực bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa; tăng cường sức mạnh đoàn kết toàn dân, không ngừng xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị vững mạnh từ huyện đến cơ sở. Nhiều mô hình phát triển kinh tế, an sinh xã hội tại các địa phương, đơn vị đã góp phần giảm đáng kể tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo, tạo động lực để thực hiện thành công cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động mang tính xã hội và nhân văn khác. Môi trường tự nhiên, xã hội; diện mạo nông thôn và đô thị đã đổi thay hẳn và ngày càng được đổi mới, sáng sủa. Môi trường tự nhiên, xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng lên.

Mỗi mùa xuân đến, khởi đầu cho một năm mới với bao khát vọng mới, ta lại nhớ đến tâm nguyện thiêng liêng của Bác là “ Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng của thế giới.” Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh ngày càng được thấm sâu và lan tỏa trong toàn xã hội, thật sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc, bồi đắp tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, thì tất cả chúng ta cần phải nêu cao ý thức trách nhiệm, tự giác thực hiện việc học tập, làm theo và nêu gương. Thường xuyên tự soi lại mình, không ngừng phấn đấu học tập và làm theo gương Bác bằng những hành động, việc làm cụ thể, góp phần phát triển quê hương đất nước ta ngày càng giàu đẹp và văn minh.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 


Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong tháng