Chi tiết tin

Hai mươi năm hiến máu cứu người

Tác giả: Khánh Hồng - Thị Chính Ngày đăng: 13:48 | 22/11 Lượt xem: 1260

Cảm giác lần đầu tiên cho máu chưa một lần phai mờ trong ký ức của chị Phan Thị Thanh Vân (thôn 2, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam). "Tôi gặp một em bé thoi thóp giữa ranh giới sống chết trong một lần thăm bạn ở bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh). Cái trăn trở cứu được em cứ đột nhiên dằn vặt tôi khi nghe bác sĩ thông báo cần người nhóm máu A". Chính chị cũng chưa biết rõ điều mình sẽ làm, chỉ biết khi máu mình được chấp nhận để cho cháu bé, bao nhiêu niềm hạnh phúc lạ kỳ bỗng chợt vỡ òa. Cái "duyên" hiến máu được “ bén” từ đó và theo chị 20 thanh xuân, đồng hành trên bước đường của người đi gieo hạt.

Chị Vân là giáo viên môn Tin học tại Trường THPT Tiểu La Thăng Bình, nay đã hơn 38 năm tuổi đời và hơn 12 năm tuổi Đảng. Năm 1999, chị Vân thi đỗ vào học ngành công nghệ thông tin, Trường Đại học Khoa học tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh. Thời đó, lương hưu của ba mẹ rất thấp, đồng tiền ở quê làm ra để lo cho con ăn học không phải dễ, mỗi tháng chỉ gửi đủ tiền thuê nhà trọ, còn lại chị phải sắp xếp thời gian đi làm thêm và dạy kèm để có tiền tự trang trải. Tuy vậy, với một trái tim trẻ đầy nhiệt huyết, chị mong muốn sớm được hòa nhập vào cuộc sống năng động của đô thị nên tranh thủ thời gian để tham gia các Câu lạc bộ tại Nhà Văn hóa Thanh niên thành phố Hồ Chí Minh. Và ước nguyện được hiến máu cứu người của chị Vân được thắp lên và trở thành hiện thực từ các chương trình tư vấn về hiện trạng thiếu máu và tầm quan trọng của máu tại các Câu lạc bộ này.

Rồi ngay khi có cuộc vận động hiến máu tại Trường Đại học Khoa học tự nhiên thành phố Hồ Chí Minh, ngày 26-12-1999, chị Vân đã xung phong hiến máu lần đầu. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, nơi chị đã sống và học tập, từ 1999 đến 2002, chị đã có 7 lần hiến máu, riêng năm 2001 chị hiến máu đến 3 lần. Rời giảng đường ở thành phố, chị về với Thăng Bình, Quảng Nam để lập nghiệp và sinh sống, từ 2003 đến nay, chị có thêm 20 lần hiến máu nữa.


(Ảnh: cô Trần Thị Thanh Vân hiện đang giảng dạy tại trường THPT Tiểu La)

Đeo đuổi giấc mơ hiến máu cứu người, có năm, chị đã hiến máu ba lần rồi nhưng vẫn tiếp tục hiến lần thứ tư cách lần thứ ba chưa đầy một tháng. Đến đầu năm sau, khi mang thai em bé dù cả mẹ và thai nhi đều bị thiếu máu do lượng máu sản sinh không kịp, nhưng chị vẫn cảm thấy hạnh phúc vì việc lớn hơn là chị đã cứu sống được một người.

Từ chính mình, chị Vân còn tích cực hưởng ứng phong trào tuyên truyền, vận động hiến máu cứu người. Chị thường xuyên vận động những người thân trong gia đình, đồng nghiệp, bạn bè, các em học sinh và các bạn đoàn viên trong và ngoài huyện Thăng Bình cùng tham gia phong trào hiến máu, tạo ngân hàng máu lưu động để cứu người. Các lần được chọn tham gia báo cáo tham luận về gương điển hình hiến máu nhân đạo tại các Hội nghị ở huyện, chị đã nhiệt tình chia sẻ những kiến thức, những trải nghiệm của bản thân, truyền đến mọi người những thông điệp quý giá về hoạt động hiến máu. Hễ có em học sinh nào ở đâu trực tiếp, gọi điện hoặc nhắn tin xin chị tư vấn để các em hiến máu, chị đều nhiệt tình giải thích các thông tin mang tính khoa học khi cho máu đi và động viên khích lệ các em hãy an tâm thực hiện tâm nguyện của mình.

Ân tình với giấc mơ hồng lớn đến nỗi, bị tai nạn nằm trên giường bệnh, chị vẫn mang nhiệt huyết truyền cho mọi người để cùng biến một hành động nhỏ bé, trở thành kỳ tích. 20 năm, 27 lần hiến máu và chắc chắn sẽ không dừng lại. Hiện chị đã là thành viên của Câu lạc bộ hiến máu Ban Mai Xanh, Ngân Hàng máu sống Quảng Nam, Ngân hàng máu nóng của Viện Huyết Học trực tuyến,…

Hình mẫu lý tưởng của một đảng viê n- giáo viên trẻ đã trở thành nguồn động lực thôi thúc đồng chí, đồng nghiệp, tuổi trẻ, học sinh và nhân dân học tập và noi gương. Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng Trường THPT Tiểu La cho biết: Ở trường, cô Vân luôn đi đầu và thực sự làm gương trong hoạt động hiến máu nên đã góp phần quan trọng vào công tác tổ chức hưởng ứng phong trào hiến máu nhân đạo tại trường. Xác định hiến máu là việc làm thiết thực rất nhân văn, nên hằng năm, nhà trường đã tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hiến máu và tổ chức chu đáo để cô Vân cùng các thầy cô khác và các em học sinh thực hiện các đợt hiến máu tình nguyện đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Một số thầy cô tuy tuổi đã cao nhưng vẫn tâm huyết, tiên phong trong phong trào hiến máu; tiêu biểu như thầy Trần Văn Nhô - 51 tuổi; thầy Nguyễn Tấn Lượng - 48 tuổi; cô Nguyễn Thị Thanh Cúc - 46 tuổi; Thầy Huỳnh Văn Chung - 44 tuổi và cô Liên Thị Thu - 42 tuổi.

Cứ như thế, chị Vân trở thành cầu nối để chia sẻ chi tiết các thông tin về hiến máu mà mình biết cho những ai cần. Máu vẫn được tiếp truyền cho người khác cũng như lửa lòng của những người vị tha được tiếp tục truyền đi và nhân rộng cho những người xung quanh. Nhờ sự kết nối tình người từ các lớp thế hệ, phong trào hiến máu nhân đạo của địa phương được nở rộ từ rất nhiều năm nay. Tại huyện Thăng Bình mỗi năm có trên 1.000 đơn vị máu hiến tặng và năm nào cũng đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Riêng năm 2019 đã đạt 1.067 đơn vị máu và cũng vượt chỉ tiêu đăng ký đầu năm là đã góp một phần đáng kể vào Ngân hàng máu nước ta, để mỗi năm đáp ứng khoảng 1,8 triệu đơn vị máu điều trị cho bệnh nhân.

          Những cống hiến quên mình và không mệt mỏi của chị Vân đã được các cấp chính quyền, ban ngành ở Trung ương và địa phương ghi nhận, tặng nhiều bằng khen, giấy khen, huy hiệu và các danh hiệu cao quý. Đặc biệt, chị đã được vinh danh là một trong những tấm gương tiêu biểu điển hình trong phong trào vận động và hiến máu tình nguyện năm 2011 tại Thủ đô Hà Nội và được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen.

"Còn sức khỏe, tôi còn hiến máu. Một ước nguyện có khi chỉ nhỏ bé, nhưng bằng sự chung sức của tất cả mọi người, nó sẽ là điểm tựa nâng đỡ cho rất nhiều mảnh đời". Với tâm niệm đầy khát khao, bất cứ nơi đâu cần máu, chị luôn có mặt. Có hôm, đang đi dạy thì nhận được tin báo từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam, chị vội vã xin phép nhà trường để được đi hiến máu. Hơn ai hết, chính bản thân chị và một số người thân trong gia đình chị cũng đã từng được tiếp máu trong các ca phẫu thuật tại bệnh viện, sẵn sàng hiến máu cứu người với tinh thần "Giọt máu cho đi - cuộc đời ở lại"./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày