Chi tiết tin

“Xung phong” vì quê hương

Tác giả: Giang Biên- Trung Thực Ngày đăng: 9:04 | 12/09 Lượt xem: 916

“Khi trẻ thì xung phong, về già thì gương mẫu”, điều này đúng với những nỗ lực và cống hiến của bà Trần Thị Cúc - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, hiện là Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) xã Bình Nguyên, Thăng Bình.

Bà Trần Thị Cúc tham gia phong trào cách mạng từ năm 1964, khi vừa tròn 16 tuổi. Bà Cúc được rèn luyện và trưởng thành từ các phong trào địa phương như phụ trách thanh thiếu niên tham gia phục vụ kháng chiến, phụ trách tổ du kích thôn phối hợp cùng du kích xã tham gia đánh địch giữ làng, tổ chức vận động thanh niên lên đường nhập ngũ.

Năm 1967, bà được điều động từ thôn lên tham gia lực lượng vũ trang xã Bình Dương và được phụ trách tiểu đội nữ có nhiệm vụ cải trang trà trộn vào hàng ngũ của địch để tiêu hao sinh lực địch. Trong thời gian tham gia cách mạng (1967 đến 1975), bà Cúc đã tham gia nhiều trận đánh lớn nhỏ, nhưng nổi bật hơn cả là 3 trận đánh vào thời điểm năm 1967 đến 1969 (gồm trận đánh Thủy quân lục chiến Mỹ ở bờ làng thôn 1, xã Bình Dương; trận càn Vũ Minh I và trận đánh bại chiến dịch “Cọp Biển”).

Khi trẻ thì xung phong lên đường làm nhiệm vụ cách mạng, thời bình lập lại, bà Cúc tham gia nhiều phong trào và đảm nhận các chức danh ở địa phương cho đến tuổi nghỉ hưu. Đầu năm 2017, bà đảm nhận chức danh Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Bình Nguyên. Bà chia sẻ, điều mình mong muốn vào tổ chức hội là để góp phần giải quyết, hỗ trợ các trường hợp chưa nhận được chế độ theo quy định và giúp đỡ những hội viên khó khăn. Bởi vậy, ngay sau khi ở cương vị Chủ tịch Hội TNXP xã Bình Nguyên, bà Cúc đã phát động trong toàn thể hội viên phong trào mỗi ngày tiết kiệm 1 nghìn đồng để có nguồn kinh phí hỗ trợ cho hội viên khó khăn, hội viên ốm đau bệnh tật.

Thực hiện phong trào này từ năm 2017 đến nay, mỗi năm, Hội Cựu TNXP xã Bình Nguyên đã thu về 8 - 10 triệu đồng. Ngoài ra, bà Cúc cùng các thành viên trong hội kêu gọi thêm các mạnh thường quân trong và ngoài địa phương để có nguồn quỹ, từ đó có thêm nhiều hội viên được giúp đỡ kịp thời. Như trường hợp của hội viên TNXP Dương Thị Hồng (thôn Thanh Ly) từng tham gia đào đập, đắp kênh ở huyện Thăng Bình. Khi trở về với đời thường, cuộc sống bà Hồng gặp vô vàn khó khăn. Bà đang sống cùng với người chị gái và hai vợ chồng anh cả đau ốm triền miên. Vì vậy bà Hồng được Hội Cựu TNXP xã Bình Nguyên giúp đỡ cả vật chất lẫn tinh thần. “Mỗi tuần 3 đến 4 lần, chị Cúc đều ghé nhà để hỏi thăm tình hình gia đình. Mỗi khi có nguồn hỗ trợ nào, gia đình tôi cũng được nhận trước tiên” - bà Hồng nói.

Để hội viên gắn bó với công tác hội, bà Trần Thị Cúc còn phát động mô hình “Hũ gạo tiết kiệm” như trong thời chiến bà đã từng tham gia. Bà Cúc cho hay, hiện toàn xã có 52 hội viên TNXP, đa số đều già yếu, không có gạo ăn. Bởi vậy, hội phát động mô hình này trước mắt giúp hội viên đỡ vất vả, có được hạt gạo ăn hàng ngày.

Ngoài ra, đối với khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tại thôn Liễu Thạnh, bà Trần Thị Cúc dự kiến tập hợp 12 hội viên ở thôn lại tham gia mô hình ngày thứ Bảy xanh - sạch - đẹp. Cứ thứ Bảy hàng tuần, tất cả hội viên ở thôn cùng nhau dọn vệ sinh từ nhà cho đến con đường lớn để tạo cảnh quan môi trường thông thoáng, sạch đẹp./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày