Chi tiết tin

Phát huy vai trò của Bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố

Tác giả: Thu Sương - Minh Tân Ngày đăng: 20:16 | 25/01 Lượt xem: 2613

Sâu sát với cơ sở, bằng tinh thần trách nhiệm, thời gian qua, các Bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện Thăng Bình đã triển khai thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của từng địa bàn khu dân cư. Nhờ đó, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn huyện.


(Ảnh: Hằng năm, huyện Thăng Bình luôn tổ chức gặp mặt và tuyên dương Bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố xuất sắc)

Tròn 10 năm giữ cương vị bí thư chi bộ thôn Hưng Mỹ, xã Bình Triều, ông Huỳnh Viết Tiến, dẫu đã lớn tuổi nhưng nhiệt huyết đối với công việc thì vẫn vẹn nguyên. Năm 2018, xã Bình Triều đăng ký về đích nông thôn mới. Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để cùng nhau tháo gỡ khó khăn. Qua các cuộc họp chi bộ, ông cùng cấp ủy xác định được 2 tiêu chí mà thôn đang gặp khó là môi trường và an ninh trật tự. Theo ông Tiến, Hưng Mỹ có dân số đông, hơn 4 ngàn dân, địa bàn rộng và đặc biệt, nhận thức của người dân còn chưa cao trong việc thu gom, phân loại rác. Để thay đổi thói quen vốn đã ăn sâu bám rễ vào trong nếp nghĩ, cách làm của người dân là điều không hề dễ nhưng không có nghĩa là không làm được. Phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Vì vậy, chi bộ phân công đảng viên phụ trách từng địa bàn, đồng thời, chỉ đạo các hội đoàn thể tích cực vào cuộc. Phụ nữ, thanh niên, nông dân,… đến tận nhà để nói chuyện, trao đổi, nắm bắt tâm tư của từng hộ dân để có hướng vận động phù hợp. Nhờ đó, người dân đã dần hình thành thói quen thu gom, phân loại rác thải. Riêng đối với tiêu chí an ninh trật tự, ông Tiến cho biết, dẫu không phải là điểm nóng nhưng trong thôn vẫn có nhiều tụ điểm cờ bạc. Mặc dù nhỏ nhưng lòng dân cũng không được an tâm về vấn đề này. “Công tác quản lý rất khó, chỉ có một công an viên trong khi địa bàn rộng. Vì vậy chi bộ chủ trương thành lập câu lạc bộ cựu chiến binh tập hợp các đồng chí từng vào sinh ra tử. Chúng tôi động viên các đồng chí tham gia để cùng với công an viên, thôn đội tăng cường tuần tra, hạn chế bớt tình hình an ninh trật tự”- ông Tiến nói.

Từng là người lính bộ đội cụ Hồ, nên khi đảm nhiệm cương vị bí thư chi bộ tổ 2, thị trấn Hà Lam, ông Trần Đức Khiển luôn dành trọn tâm huyết trong mỗi nhiệm vụ, hoạt động của chi bộ. Tổ 2, thị trấn Hà Lam là địa bàn đông dân cư, vừa làm nông nghiệp vừa phi nông nghiệp. Đặc biệt, khu vực Dốc Sỏi đất đai bạc màu, khó khăn trong việc chuyển đổi cây trồng, con vật nuôi. Thế nhưng với sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của chi bộ, người dân được hướng dẫn cách gieo trồng, chăm bón lúa và làm tốt việc tiêm phòng nên năng suất tăng cao, không có dịch hại lớn xảy ra trên địa bàn. Ông Trần Đức Khiển cho biết thêm, để xây dựng đô thị văn minh thì phát triển kinh tế cần được khuyến khích nhưng bên cạnh đó, mỹ quan đô thị cũng phải được chú trọng. Vì vậy, với các hộ buôn bán trên địa bàn phải đảm bảo trật tự an toàn giao thông. “Trên địa bàn hiện có 2 điểm mà người dân thường tụ tập buôn bán là trước cổng bệnh viện huyện và trường THCS Lê Quý Đôn. Ngoài tuyên truyền, vận động nhân dân, chúng tôi kết hợp với lực lượng chức năng của thị trấn để đảm bảo không để xảy ra tình trạng mất trật tự tại các khu vực này. Đặc biệt, Đoàn thanh niên và Cựu chiến binh đã đăng ký xây dựng tuyến đường văn minh trên địa bàn”- ông Khiển cho hay.

Đó chỉ là 2 trong tổng số 22 bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố trên toàn huyện vừa được Huyện ủy khen thưởng. Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; gần dân, lắng nghe tiếng nói của nhân dân cùng với sự năng động, sáng tạo, tâm huyết với nhiệm vụ được giao, họ đã đóng góp tích cực vào những thành tích chung của địa phương. Theo kết quả đánh giá phân loại của chi bộ các thôn, tổ dân phố trên địa bàn huyện, năm 2018, có 108/132 chi bộ thôn, tổ dân phố hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, đạt 81,8%, trong đó, có 15 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều cá nhân Bí thư chi bộ đạt danh hiệu đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018. Đánh giá cao vai trò hạt nhân của các bí thư chi bộ, ông Nguyễn Đức Tám- Phó Bí thư Thường trực huyện Thăng Bình nói: “Qua quá trình thực hiện nhiệm vụ, đã có nhiều tấm gương Bí thư chi bộ tiêu biểu về đạo đức, lối sống, về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; năng động, sáng tạo, tâm huyết với nhiệm vụ được giao. Những kết quả của các đồng chí Bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa bàn dân cư, hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đảng bộ xã, thị trấn, góp phần vào thành tựu chung của huyện trong năm 2018.”

Có người tuổi đời còn rất trẻ, bộn bề với bao gánh lo; có người tuổi đã về hưu, có thể làm bạn với nhàn nhã nhưng một khi đã đặt trên vai cương vị là Bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố, họ vẫn hết mình làm việc và cống hiến với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Triển khai ý Đảng, thấu hiểu lòng dân, những hoạt động của các bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố đang đóng góp rất lớn vào thành tích chung của huyện nhà./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày