Chi tiết tin

Cán bộ truyền thanh xã đam mê sáng tạo

Tác giả: Thu Sương Ngày đăng: 9:49 | 26/12 Lượt xem: 1106

Phụ trách Đài truyền thanh xã nhưng lại được Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng vì thành tích trong Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2016. Có lẽ nhiều người sẽ khá bất ngờ nhưng với người dân xã Bình Đào thì đây là sự ghi nhận hoàn toàn xứng đáng cho những nỗ lực và cống hiến của anh Lâm Ngọc Chiến, cán bộ Đài Truyền thanh xã Bình Đào.

(Anh Chiến thường xuyên nghiên cứu các phần mềm áp dụng cho công việc)

          Gặp anh Chiến, nghe anh say sưa chuyện trò về những kỷ niệm của ngày thơ, khi còn học cấp 2, đã sửa quạt, sửa máy bơm nước, nồi cơm điện giúp hàng xóm hay khi đã đi làm, hàng giờ liền ngồi mày mò những phần mềm, hệ thống điện, mới hình dung tường tận đam mê công nghệ thông tin vốn đã ngấm trong người anh. Từng trăn trở phải làm sao để Công an xã có thể tự điều khiển Đài Truyền thanh qua điện thoại và thông báo cho nhân dân kịp thời biết được những thông tin để đề phòng, cảnh giác với các đối tượng trộm cắp, cướp giật tài sản tại khu dân cư, anh cùng khối Văn hóa – xã hội phối hợp với Ban Công an xã nghiên cứu và xây dựng mô hình “Tiếng loa an ninh”. “Mô hình này được áp dụng cho công tác đảm bảo an ninh trật tự, được lắp đặt và vận hành bằng hệ thống tự động hóa trên hệ thống loa truyền thanh của xã, được phát thường xuyên vào lúc 22h hằng đêm và phát đột xuất khi có tình huống an ninh trật tự và công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; phòng cháy, chữa cháy và trên lĩnh vực Quốc phòng.”- anh Chiến cho hay. Dành hẳn một năm để nghiên cứu thực nghiệm, anh Chiến đã hoàn thành bộ điều khiển hệ thống đài truyền thanh qua nhiều phương thức, như: tự động hoạt động đúng thời gian và điều khiển qua sóng GSM từ điện thoại, sóng wifi, sóng 3G,  phát thông tin, thông báo của địa phương qua sóng GSM và sóng wifi từ xa, quan sát hệ thống đài truyền thanh qua camera trực tuyến cũng như sự quản lý hệ thống đài truyền thanh khi có giông sét... Tất cả được thử nghiệm tốt và đưa vào hoạt động vào đầu năm 2011. Điều này góp phần  đưa máy móc đi vào hoạt động hoàn toàn tự động thay thế con người và qua sự điều khiển của con người khi cần thiết.

Ông Nguyễn Tấn Thu- Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bình Đào cho biết, mô hình “Tiếng loa an ninh” đã tạo tinh thần cảnh giác, phòng chống tội phạm, nâng cao nhận thức về tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản, tính mạng của cá nhân, gia đình và khu dân cư. “Đồng thời, nâng cao ý thức của người dân trong việc phối hợp phòng chống tội phạm trên địa bàn xã. Hơn nữa, đã góp phần vào việc phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn của địa phương trong mùa mưa bão”- ông Nguyễn Tấn Thu cho biết thêm. Từ thành công của mô hình này, Ban Tuyên giáo Đảng uỷ phối hợp với Khối Văn hóa – xã hội xã tiếp tục triển khai mô hình “ Giờ hiếu học” phát sóng vào lúc 18 giờ 45 phút hằng ngày trên hệ thống Đài Truyền thanh, nhằm thông báo cho các em học sinh đã đến giờ học bài. Mỗi khi có bão lụt, mọi người lại thấy hình ảnh của một kỹ thuật viên tận tâm và nhiệt tình dùng xe máy chở loa đi khắp thôn, xóm để thông tin diễn biến của thời tiết đến từng người dân khi lưới điện trên địa bàn bị tê liệt. Nhờ đó, người dân nắm được thông tin, kịp thời sơ tán và chủ động ứng phó với thiên tai.

          36 tuổi, gần 10 năm gắn bó với công việc của đài truyền thanh xã, dẫu là ngày mưa hay nắng, anh Chiến chưa bao giờ cho phép bản thân được lơ là trong công việc. Và, trong những câu chuyện về anh, người dân Bình Đào vẫn không quên nhắc đến hình ảnh của một cán bộ văn hóa- xã hội sôi nổi, nhiệt tâm. Bởi, từ năm 2017 trở về trước, khi kiêm cả vai trò của cán bộ văn hóa thông tin và thể dục thể thao, anh Chiến là một trong những người góp phần rất lớn trong việc khơi dậy tinh thần thể thao ở địa phương. Bằng chứng là mỗi giải đấu cấp huyện, Bình Đào luôn xếp thứ hạng cao. Cùng với đó, các giải bóng chuyền, bóng đá ở địa phương luôn được duy trì. Ngoài ra, anh còn là một trong số những thành viên chủ trương thành lập “Ngân hàng máu sống” tại địa phương. Nhờ đó, tạo được lực lượng nòng cốt giúp cứu chữa những bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo, thiếu máu đột xuất.

          Những đam mê vẫn không thôi chảy trong con người Ngọc Chiến, những việc anh đang làm cũng đang không ngừng nối dài cánh sóng để đưa những thông tin hữu ích nhất đến với người dân. Và anh, vẫn đang tiếp tục những đam mê của mình với nghiên cứu áp dụng năng lượng mặt trời để đề phòng những ngày mất điện do mưa bão. Câu chuyện về công nghệ vẫn được anh Chiến mải miết kể, với bao dự định, bao mô hình. Đang ấp ủ có, đang thực nghiệm có…/.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày