Search
Thăng Bình về nhì giải Bóng chuyền nam vô địch tỉnh Quảng Nam 2024 | Bình Dương khai mạc Đại hội TD-TT năm 2024 | Bình Hải tổ chức học tập bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng | Thôn Thanh Ly 1 vô địch giải bóng chuyền “Bông lúa vàng” xã Bình Nguyên năm 2024 | Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên xã Bình Nguyên lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029 | Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã ở Thăng Bình: Người dân đồng thuận | Bình Trung xây dựng 15 công trình thanh niên cấp xã | Thăng Bình công bố quy hoạch xây dựng vùng huyện giai đoạn đến năm 2030 | Thăng Bình xếp thứ 2 toàn tỉnh về chất lượng hoạt động tín dụng chính sách | UBKTHU Thăng Bình: Giao ban công tác Quý I năm 2024 | Thăng Bình giảm được 483 hộ nghèo trong 3 năm (2021-2023) | Năm 2024, Thăng Bình phấn đấu vận động hơn 11 tỷ đồng Quỹ “Vì người nghèo” | Mặt trận xã Bình Tú vận động được gần 870 triệu đồng Quỹ vì người nghèo | Người Bí thư chi bộ hết lòng vì dân | Phát huy tinh thần xung kích tình nguyện thanh niên | Hiệu quả mô hình Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất lúa giống xác nhận | Xã Bình Nguyên, Bình Hải khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao | Năm 2024, huyện Thăng Bình phấn đấu có 70% sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP đạt 3 sao trở lên | Xã Bình Minh kỷ niệm 40 năm thành lập xã | Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình đối thoại lần cuối với gia đình bà Bùi Thị Nuôi về giải tỏa đến bù
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Phát huy vai trò của tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

Tác giả: Giang Biên Ngày đăng: 14:04 | 17/08 Lượt xem: 12201

Thăng Bình đã thành lập được 640 tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trong cộng đồng. Thời gian qua, các tổ này đã phát huy được vai trò khi bắt tay ngay vào việc truy vết, khoanh vùng các đối tượng F1,F2


(Ảnh: Các thành viên tổ giám sát và tuyên truyền ở Bình Sa cũng tham gia tích cực trong việc tuyên truyền)

          Ca bệnh Covid-19 số 720 xuất hiện trên địa bàn xã Bình Sa, lập tức Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã tiến hành họp khẩn. Sau đó, Ban chỉ đạo xã cử cán bộ phối hợp cùng với 5 tổ giám sát và tuyên truyền tại thôn Tiên Đỏa  tiến hành “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để truy vết đối tượng F1, F2. Trong 1 ngày thực hiện truy vết, địa phương đã xác định được 34 người tiếp xúc gần (F1). Qua các thủ tục y tế cần thiết, địa phương xã Bình Sa đưa đi cách ly tập trung tại Trường THCS Trần Quý Cáp xã Bình Quý Còn đối với 96 trường hợp khác có liên quan đến ca bệnh 720 buộc phải cách ly tại nhà dưới sự giám sát của đội ngũ y tế, trong đó có có vai trò của tổ giám sát và tuyên truyền. Ông Nguyễn Văn Khánh- Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 thôn Tiên Đỏa cho hay: Ngay khi có ca dương tính Covid-19 trên địa bàn thôn, mọi người cũng rất lo lắng. Sau đó, tổ chúng tôi đã vận động mọi người bình tĩnh, yên tâm. Ngoài ra chúng tôi phải đi đến từng nhà để truy vết, khoanh vùng những người đã tiếp xúc gần với ca dương tính để báo cáo với chính quyền địa phương đưa đi cách ly tập trung và cách ly y tế tại nhà. Lúc đầu thì cũng có nhiều người e ngại, không dám khai báo, nhưng rồi chúng tôi thuyết phục bằng nhiều cách nên các trường hợp tiếp xúc gần họ tiến hành khai báo ngay trong ngày đầu tiên khi công bố ca bệnh.

(Ảnh: Nhiều hoạt động chung tay phòng chống dịch tại Bình Sa)

          Trên địa bàn xã Bình Sa có 26 tổ tự quản. Từ khi bùng phát dịch trở lại, các tổ tự quản trở thành tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trong  cộng đồng. Ông Phạm Ngọc Cường- Phó chủ tịch UBND xã Bình Sa cho biết, ngay sau khi có chủ trương của trên, UBND xã đã thành lập các tổ này trên cơ sở các tổ tự quản đã có lâu nay. Theo đó, tổ trưởng tổ tự quản sẽ làm tổ trưởng tổ giám sát và tuyên truyền. Ông Phạm Ngọc Cường cũng cho biết, trước đó khi chưa có ca dương tính xuất hiện trên địa bàn, nhiệm vụ của các tổ giám sát và tuyên truyền là vận động những người từ vùng dịch ở Đà Nẵng về tiến hành khai báo y tế. Ngoài ra, các tổ này còn tuyên truyền vận động người dân thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, vận động người dân không ra đường nếu thực sự không cần thiết. Nếu ra đường phải đeo khẩu trang. Hiện toàn xã Bình Sa có 15 trường hợp đã hoàn thành cách ly y tế tại nhà, còn 342 người đang tiếp tục thực hiện cách ly. Tất cả các trường hợp này đều tuân thủ các quy định cách ly.

          Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng dịch bệnh Covid-19, ngay sau đó xã Bình Giang đã tiến hành thành lập 52 tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống Covid-19 tại cộng đồng. Mỗi tổ giám sát và tuyên truyền có 2-3 thành viên. Theo ông Nguyễn Văn Quang- Phó Chủ tịch UBND xã Bình Giang, địa bàn xã Bình Giang rộng và đông, nên mỗi tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống Covid-19 phụ trách từ 30 đến 50 hộ dân. Đa số các tổ giám sát và tuyên truyền được thành lập trên cơ sở các tổ tự quản phối hợp với các thành viên hội đoàn thể thôn nên việc nắm bắt người ra, vào địa bàn quản lý rất chặt chẽ, chính xác. Nhờ đó những người từ Đà Nẵng về thực hiện khai báo y tế nhanh chóng. Ông Nguyễn Văn Quang- Phó Chủ tịch UBND xã Bình Giang cho biết, trên địa bàn xã Bình Giang xuất hiện 1 ca dương tính với Covid-19 ở thôn Bình Khương, chính nhờ tổ giám sát và tuyên truyền cộng đồng nên đã nhanh chóng truy vết nhanh 30 người tiếp xúc gần (F1) đưa đi cách ly tập trung. Ngoài ra qua rà soát cũng đã xác định 50 trường hợp khác cũng liên quan đến ca dương tính đã tiến hành ra quyết định cách ly y tế tại nhà, cử lực lượng y tế theo dõi sức khỏe. “Trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ, các tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trong cộng đồng cũng đã được nhắc nhở phải trang bị đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch. Phải vừa đảm bảo góp sức phòng chống dịch, mà phải tự bảo vệ sức khỏe của bản thân./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:

Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong tháng