Search
Hội LHPN huyện Thăng Bình xếp vị trí thứ 2 cụm thi đua các huyện đồng bằng | Hội Nông dân huyện Thăng Bình tổ chức 25 lớp nghề, tập huấn | Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thăng Bình tổ chức hội nghị lần thứ 14 | Xã Bình Sa sẽ tổ chức Lễ Công bố Quyết định và đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Nghĩa trủng làng Tiên Châu | Thăng Bình có 357 lao động đi làm việc ở nước ngoài | Điểm sáng mùa tuyển quân năm 2024 | Thăng Bình tuyển dụng 143 chỉ tiêu viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo | Làm phân hữu cơ từ phụ phẩm rơm nấm | Hội nghị triển khai công tác kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân năm 2023 | Thăng Bình có hai Di tích vừa được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh | Kết quả công tác Mặt trận huyện Thăng Bình năm 2023 | Thăng Bình thí điểm chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt | Thăng Bình huy động hơn 320 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới | Thăng Bình giành giải nhì toàn đoàn giải Taekwondo vô địch các nhóm tuổi tỉnh Quảng Nam | Thăng Bình tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết HĐND huyện về phát triển du lịch trên địa bàn giai đoạn 2015 - 2020 | Thăng Bình triển khai nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2024 | Thanh niên Thăng Bình tình nguyện nhập ngũ | Vai trò của cấp ủy trong tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo | Mặt trận Tổ quốc tích cực tham gia xây dựng chính quyền | Triển khai thực hiện mô hình “Vườn xanh - Nhà đẹp - Ngõ đẹp” tại thôn Linh Cang
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Phát huy vai trò của tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

Tác giả: Giang Biên Ngày đăng: 14:04 | 17/08 Lượt xem: 11738

Thăng Bình đã thành lập được 640 tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trong cộng đồng. Thời gian qua, các tổ này đã phát huy được vai trò khi bắt tay ngay vào việc truy vết, khoanh vùng các đối tượng F1,F2


(Ảnh: Các thành viên tổ giám sát và tuyên truyền ở Bình Sa cũng tham gia tích cực trong việc tuyên truyền)

          Ca bệnh Covid-19 số 720 xuất hiện trên địa bàn xã Bình Sa, lập tức Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã tiến hành họp khẩn. Sau đó, Ban chỉ đạo xã cử cán bộ phối hợp cùng với 5 tổ giám sát và tuyên truyền tại thôn Tiên Đỏa  tiến hành “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để truy vết đối tượng F1, F2. Trong 1 ngày thực hiện truy vết, địa phương đã xác định được 34 người tiếp xúc gần (F1). Qua các thủ tục y tế cần thiết, địa phương xã Bình Sa đưa đi cách ly tập trung tại Trường THCS Trần Quý Cáp xã Bình Quý Còn đối với 96 trường hợp khác có liên quan đến ca bệnh 720 buộc phải cách ly tại nhà dưới sự giám sát của đội ngũ y tế, trong đó có có vai trò của tổ giám sát và tuyên truyền. Ông Nguyễn Văn Khánh- Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 thôn Tiên Đỏa cho hay: Ngay khi có ca dương tính Covid-19 trên địa bàn thôn, mọi người cũng rất lo lắng. Sau đó, tổ chúng tôi đã vận động mọi người bình tĩnh, yên tâm. Ngoài ra chúng tôi phải đi đến từng nhà để truy vết, khoanh vùng những người đã tiếp xúc gần với ca dương tính để báo cáo với chính quyền địa phương đưa đi cách ly tập trung và cách ly y tế tại nhà. Lúc đầu thì cũng có nhiều người e ngại, không dám khai báo, nhưng rồi chúng tôi thuyết phục bằng nhiều cách nên các trường hợp tiếp xúc gần họ tiến hành khai báo ngay trong ngày đầu tiên khi công bố ca bệnh.

(Ảnh: Nhiều hoạt động chung tay phòng chống dịch tại Bình Sa)

          Trên địa bàn xã Bình Sa có 26 tổ tự quản. Từ khi bùng phát dịch trở lại, các tổ tự quản trở thành tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trong  cộng đồng. Ông Phạm Ngọc Cường- Phó chủ tịch UBND xã Bình Sa cho biết, ngay sau khi có chủ trương của trên, UBND xã đã thành lập các tổ này trên cơ sở các tổ tự quản đã có lâu nay. Theo đó, tổ trưởng tổ tự quản sẽ làm tổ trưởng tổ giám sát và tuyên truyền. Ông Phạm Ngọc Cường cũng cho biết, trước đó khi chưa có ca dương tính xuất hiện trên địa bàn, nhiệm vụ của các tổ giám sát và tuyên truyền là vận động những người từ vùng dịch ở Đà Nẵng về tiến hành khai báo y tế. Ngoài ra, các tổ này còn tuyên truyền vận động người dân thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, vận động người dân không ra đường nếu thực sự không cần thiết. Nếu ra đường phải đeo khẩu trang. Hiện toàn xã Bình Sa có 15 trường hợp đã hoàn thành cách ly y tế tại nhà, còn 342 người đang tiếp tục thực hiện cách ly. Tất cả các trường hợp này đều tuân thủ các quy định cách ly.

          Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng dịch bệnh Covid-19, ngay sau đó xã Bình Giang đã tiến hành thành lập 52 tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống Covid-19 tại cộng đồng. Mỗi tổ giám sát và tuyên truyền có 2-3 thành viên. Theo ông Nguyễn Văn Quang- Phó Chủ tịch UBND xã Bình Giang, địa bàn xã Bình Giang rộng và đông, nên mỗi tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống Covid-19 phụ trách từ 30 đến 50 hộ dân. Đa số các tổ giám sát và tuyên truyền được thành lập trên cơ sở các tổ tự quản phối hợp với các thành viên hội đoàn thể thôn nên việc nắm bắt người ra, vào địa bàn quản lý rất chặt chẽ, chính xác. Nhờ đó những người từ Đà Nẵng về thực hiện khai báo y tế nhanh chóng. Ông Nguyễn Văn Quang- Phó Chủ tịch UBND xã Bình Giang cho biết, trên địa bàn xã Bình Giang xuất hiện 1 ca dương tính với Covid-19 ở thôn Bình Khương, chính nhờ tổ giám sát và tuyên truyền cộng đồng nên đã nhanh chóng truy vết nhanh 30 người tiếp xúc gần (F1) đưa đi cách ly tập trung. Ngoài ra qua rà soát cũng đã xác định 50 trường hợp khác cũng liên quan đến ca dương tính đã tiến hành ra quyết định cách ly y tế tại nhà, cử lực lượng y tế theo dõi sức khỏe. “Trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ, các tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 trong cộng đồng cũng đã được nhắc nhở phải trang bị đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch. Phải vừa đảm bảo góp sức phòng chống dịch, mà phải tự bảo vệ sức khỏe của bản thân./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong tháng