Search
Hội LHPN huyện Thăng Bình xếp vị trí thứ 2 cụm thi đua các huyện đồng bằng | Hội Nông dân huyện Thăng Bình tổ chức 25 lớp nghề, tập huấn | Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thăng Bình tổ chức hội nghị lần thứ 14 | Xã Bình Sa sẽ tổ chức Lễ Công bố Quyết định và đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Nghĩa trủng làng Tiên Châu | Thăng Bình có 357 lao động đi làm việc ở nước ngoài | Điểm sáng mùa tuyển quân năm 2024 | Thăng Bình tuyển dụng 143 chỉ tiêu viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo | Làm phân hữu cơ từ phụ phẩm rơm nấm | Hội nghị triển khai công tác kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân năm 2023 | Thăng Bình có hai Di tích vừa được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh | Kết quả công tác Mặt trận huyện Thăng Bình năm 2023 | Thăng Bình thí điểm chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt | Thăng Bình huy động hơn 320 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới | Thăng Bình giành giải nhì toàn đoàn giải Taekwondo vô địch các nhóm tuổi tỉnh Quảng Nam | Thăng Bình tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết HĐND huyện về phát triển du lịch trên địa bàn giai đoạn 2015 - 2020 | Thăng Bình triển khai nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2024 | Thanh niên Thăng Bình tình nguyện nhập ngũ | Vai trò của cấp ủy trong tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo | Mặt trận Tổ quốc tích cực tham gia xây dựng chính quyền | Triển khai thực hiện mô hình “Vườn xanh - Nhà đẹp - Ngõ đẹp” tại thôn Linh Cang
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Chính sách mới về tổ chức bộ máy, phụ cấp, hỗ trợ thôi việc đối với cán bộ dôi dư ở cấp xã: Linh hoạt, hợp lý

Tác giả: BBT Ngày đăng: 7:31 | 07/10 Lượt xem: 4384

Nội dung nghị quyết quy định số lượng, chức danh, mức phụ cấp, phụ cấp kiêm nhiệm đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; mức bồi dưỡng đối với người trực tiếp tham gia công việc của thôn, tổ dân phố; chế độ hỗ trợ thôi việc đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã dôi dư trên địa bàn tỉnh, được HĐND tỉnh thông qua tại Kỳ họp thứ 11 có nhiều điều chỉnh đáng chú ý so với các dự thảo lấy ý kiến trước đó.

Tạo cơ chế  “mở” cho địa phương

Nghị quyết được HĐND tỉnh thông qua cơ bản thống nhất theo các nội dung do UBND tỉnh trình tại kỳ họp. Cụ thể, về số lượng người hoạt động không chuyên trách cấp xã thực hiện theo đúng Nghị định số 34/2019 của Chính phủ, tức là 14 người/cấp xã loại 1; 12 người/cấp xã loại 2 và 10/cấp xã loại 3.

Về chức danh và bố trí chức danh người hoạt động không chuyên trách cấp xã có nhiều điều chỉnh, nghị quyết được HĐND tỉnh thông qua quy định các chức danh hoạt động không chuyên trách cấp xã theo 3 khối (khối Đảng, chính quyền, Mặt trận đoàn thể), chứ không quy định cụ thể về số lượng người đảm nhiệm chức danh như dự thảo trước đó.

Chẳng hạn, về bố trí chức danh, dự thảo lần thứ 6 của Sở Nội vụ trình UBND tỉnh quy định, với khối Đảng, bố trí 2 người đảm nhiệm 2 chức danh cho tất cả loại xã; khối chính quyền quy định 6 chức danh (bố trí không quá 7 người cho xã loại 1, không quá 6 người cho xã loại 2, không quá 5 người cho xã loại 3); khối Mặt trận và đoàn thể quy định 6 chức danh (bố trí không quá 5 người với xã loại 1, không quá 4 người với xã loại 2, không quá 3 người cho xã loại 3).

Tuy nhiên, nghị quyết được HĐND tỉnh thông qua nêu rõ, về bố trí các chức danh: Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể xã, phường, thị trấn căn cứ số lượng, chức danh nêu trên thực hiện việc bố trí, bố trí kiêm nhiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách cấp xã, nhưng không quá số lượng tối đa theo quy định nêu trên. Ưu tiên bố trí các chức danh theo quy định trong hệ thống chính trị, sau đó mới bố trí các chức danh người hoạt động không chuyên trách còn lại.

Ngoài ra, Nghị quyết của HĐND tỉnh cũng nêu rõ: “Căn cứ vào tình hình cụ thể của địa phương, UBND cấp huyện có thể quyết định chuyển giao một số nhiệm vụ ở các chức danh không chuyên trách thuộc khối chính quyền cho các chức danh công chức cấp xã đảm nhiệm để hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

(Ảnh: Các đại biểu thảo luận tại kỳ họp)
Kiêm nhiệm sẽ được hưởng thêm 70% phụ cấp

Một trong những nội dung dành được sự quan tâm nhiều nhất là mức phụ cấp hằng tháng đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã. Dự thảo nghị quyết HĐND tỉnh thông qua vẫn giữ mức phụ cấp chung hằng tháng đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã (bao gồm 17% bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế) là 2.160.500đ/người/tháng. Đối với phó trưởng công an, phó chỉ huy trưởng quân sự xã là 2.458.500 đồng/người/tháng.

Mức phụ cấp kiêm nhiệm là 70% thay vì 50% như UBND tỉnh trình. Trường hợp kiêm nhiệm nhiều chức danh cũng chỉ được hưởng một mức phụ cấp kiêm nhiệm. Đây là nội dung đáng lưu ý cho các địa phương trong vấn đề bố trí chức danh kiêm nhiệm, nhằm tăng hiệu quả hoạt động, vừa nâng cao thu nhập cho người hoạt động không chuyên trách.

Đồng thời, HĐND tỉnh đã thống nhất phương án giải quyết chế độ hỗ trợ đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã dôi dư do sắp xếp bộ máy khi thực hiện Nghị định 34/2019 của Chính phủ. Cụ thể, việc giải quyết chế độ hỗ trợ sẽ được tính căn cứ theo thời gian công tác lẫn thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Theo đó, mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội ở chức danh hiện giữ, được hỗ trợ 1,5 tháng phụ cấp và mỗi năm công tác không đóng bảo hiểm xã hội được hỗ trợ 1,0 tháng phụ cấp nhưng quy định không quá 10 năm.

Trước đó, dự thảo lần 6 do Sở Nội vụ trình UBND tỉnh chỉ đề xuất 1 phương án tính theo năm đóng bảo hiểm xã hội; dự thảo lần cuối trình kỳ họp thứ 11 thì đưa ra 2 phương án, một theo năm đóng bảo hiểm xã hội, hai theo năm công tác. Tuy nhiên những phương án này được không nhận được sự đồng tình, nên HĐND tỉnh đã thống nhất phương án vừa tính theo năm công tác vừa tính theo năm đóng bảo hiểm xã hội./.

Nguồn tin: http://www.baoquangnam.vn

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong tháng