Chi tiết tin

Thống nhất thời gian thành lập các tổ chức tiền thân của Đảng Cộng Sản Việt Nam

Tác giả: Ngày đăng: 7:28 | 22/02 Lượt xem: 569

Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập vào ngày 03/02/1930 trên cơ sở hợp nhất của các tổ chức cộng sản được thành lập trước đó, là một bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử cách mạng Việt Nam. Tuy nhiên, từ trước đến nay, việc thể hiện thời gian thành lập các tổ chức cộng sản tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam trong các công trình lịch sử Đảng, giáo trình Lịch sử Đảng, sách giáo khoa không thống nhất, gây khó khăn cho người đọc, nghiên cứu.


(Ảnh: Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam)
      Ngày 14 - 12- 2016, Viện Lịch sử Đảng thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh ban hành Công văn số 240/VLSĐ thống nhất kết luận về thời gian thành lập các tổ chức tiền thân của Đảng như sau:
       1. Đông Dương Cộng sản Đảng ra đời vào ngày 17- 6- 1929, tại số nhà 312 phố Khâm Thiên, thành phố Hà Nội.
       2. An Nam Cộng sản Đảng được thành lập vào ngày 15- 11- 1929, trụ sở đóng tại Sài Gòn (nay là Thành phố Hồ Chí Minh). Sự kiện này gắn với việc Ban Lâm thời chỉ đạo thành lập ngày 07- 11- 1929 được chuyển thành Ban Chấp hành Trung ương lâm thời của An Nam Cộng sản Đảng vào ngày 15- 11- 1929, gồm các đồng chí: Châu Văn Liêm, Nguyễn Nghĩa (Nguyễn Thiệu), Ung Văn Khiêm, Đỗ Quảng, Huỳnh Quảng do đồng chí Châu Văn Liêm làm Bí thư. 
       3. Đông Dương Cộng sản liên đoàn được thành lập vào “những ngày cuối tháng 12 - 1929”. Đây là thời điểm hoàn tất quá trình thành lập Đông Dương Cộng sản liên đoàn được khởi đầu từ sự kiện công bố “Tuyên đạt” tháng 9- 1929. 
       Những ngày cuối tháng 12 - 1929, các đại biểu Nguyễn Xuân Thanh, Nguyễn Khoa Văn (đại biểu Nam Kỳ), Trần Hữu Chương, Lê Tiềm, Ngô Đức Đệ, Nguyễn Văn Tốn, Trần Đại Quả (đại biểu Trung Kỳ), Ngô Đình Mẫn (đại biểu Bắc Kỳ)... tiến hành tổ chức Hội nghị chính thức thành lập tổ chức Đông Dương Cộng sản liên đoàn tại huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Hội nghị thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng: Không tán thành gia nhập Đông Dương Cộng sản Đảng theo những điều kiện cho Đông Dương Cộng sản Đảng đưa ra. Bỏ tên gọi “Tân Việt”, đặt tên mới là “Đông Dương Cộng sản liên đoàn”, đây là tên gọi tạm thời trước khi các tổ chức cộng sản thống nhất. Tập trung củng cố đảng, đưa ra khỏi đảng những đảng viên yếu kém, bầu Ban lãnh đạo chung. Thường xuyên quan tâm đến cuộc vận động thống nhất các tổ chức cộng sản.
       Trong quá trình diễn ra hội nghị, trước nguy cơ bị lộ, Hội nghị di chuyển đến địa điểm mới nhưng toàn bộ đại biểu đã bị địch bắt tại Bến Đò Trai, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh vào sáng ngày 01- 01- 1930. Vì vậy, Đông Dương Cộng sản liên đoàn chưa bầu được Ban Chấp hành Trung ương.
       Viện Lịch sử Đảng đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương, ban tuyên giáo các tỉnh, thành ủy trong cả nước thống nhất mốc thời gian thành lập các tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam như trên trong công tác nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền và giáo dục lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam ở Trung ương và các địa phương./.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: bbthutb@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày