Chi tiết tin

Xây dựng văn hoá học đường gắn với yêu cầu đổi mới giáo dục

Tác giả: Trung Hiếu Ngày đăng: 10:28 | 11/03 Lượt xem: 2430

Mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 là giúp người học phát triển hài hòa về thể chất và tinh thần, trong đó, văn hóa học đường là nền tảng để thúc đẩy, nâng cao chất lượng giáo dục. Từ đó thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, góp phần rèn luyện nhân cách giúp học sinh phát triển toàn diện đức - trí - thể - mỹ. Do vậy, công tác xây dựng văn hóa học đường được ngành Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) đặc biệt quan tâm.

Xây dựng văn hóa học đường thời gian qua được xác định là một trong những nhiệm vụ lớn, trọng tâm của toàn ngành GD-ĐT, các đơn vị, trường học. Ngành GD-ĐT đang triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới lấy giáo dục con người làm trọng tâm.

Trên địa bàn huyện Thăng Bình hiện có 26 trường tiểu học; 02 trường TH&THCS; cấp THCS 19 trường và 05 trường THPT. Huyện đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đạt mức độ 3, đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 3 và xóa mù chữ mức độ 2 từ năm 2018. Nhằm đẩy mạnh xây dựng văn hóa học đường, ngành GD và ĐT đã chỉ đạo các trường học xây dựng và thực hiện bộ quy tắc ứng xử trong trường học do Bộ GD và ĐT ban hành. Hiện 100% trường học xây dựng và thực hiện bộ quy tắc ứng xử. Hàng năm, 100% cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, học sinh các nhà trường được tuyên truyền, phổ biến, học tập các vấn đề liên quan đến văn hóa ứng xử, môi trường văn hóa trong gia đình, nhà trường và cộng đồng. Cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, cán bộ Công đoàn giáo dục, Đoàn Thanh niên, Đội Thiếu niên trong các nhà trường được bồi dưỡng nâng cao năng lực, kỹ năng ứng xử văn hóa.

Thời gian qua, ngành GD-ĐT huyện Thăng Bình đã có nhiều giải pháp để thực hiện công tác giáo dục văn hóa học đường bảo đảm bám sát định hướng của Chương trình GDPT năm 2018. Đổi mới, xây dựng môi trường học tập, sinh hoạt văn hóa, dân chủ, khơi dậy sáng tạo; bảo đảm mỗi ngày tới trường là một ngày vui; chỉ đạo đổi mới tổ chức, hoạt động của thư viện gắn với chuyển đổi số, đẩy mạnh văn hóa đọc trong các nhà trường… Bên cạnh đó, ngành cũng tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của ngành theo hướng chuẩn hóa, bảo đảm đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu, nâng cao chất lượng, đặc biệt chú trọng nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, lương tâm nghề nghiệp và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phát huy vai trò nêu gương của người thầy, bảo đảm mỗi thầy cô giáo là tấm gương về tự học, đổi mới, sáng tạo, có ý chí phấn đấu và khát vọng cống hiến; đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục.

Huyện Thăng Bình cũng đang tiếp tục rà soát, quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục phù hợp với điều kiện cụ thể và bảo đảm yêu cầu phát triển giáo dục của từng địa phương. Bảo đảm các cơ sở giáo dục đạt mức tối thiểu về cơ sở vật chất theo quy định, trong đó, chú trọng công tác quy hoạch các phòng học chức năng, sân chơi, bãi tập, nhà đa năng, các công trình vệ sinh, khu vui chơi, trồng cây xanh tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường.Tiết đọc sách ở thư viện của Trường TH Lê Lai

Tại Trường Tiểu học Lê Lai, thầy giáo Võ Quang Thâu - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng văn hóa học đường, nhà trường đã chú trọng triển khai xây dựng môi trường văn hóa, từ văn hóa ứng xử; đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học; văn hóa trong tổ chức các hoạt động tập thể, giáo dục kỹ năng sống đến phối hợp với gia đình, xã hội giáo dục học sinh cách giao tiếp, cư xử. Cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường đã thảo luận và thống nhất xây dựng quy tắc ứng xử, nội quy trường lớp... trong các mối quan hệ ứng xử giữa lãnh đạo với giáo viên, nhân viên; đồng nghiệp với nhau; giáo viên với học sinh; nhà trường với cha mẹ học sinh, với khách... Các quy tắc ứng xử có văn hóa được thực hiện hàng ngày đã tạo văn hóa trong môi trường sư phạm, sự đoàn kết, thống nhất, tôn trọng lẫn nhau; cùng nhau xây dựng uy tín chung của nhà trường. Sự mẫu mực về hành vi, thái độ của thầy cô là tấm gương để học sinh noi theo, quan hệ thầy - trò gần gũi, thân thiện.

Xác định văn hóa học đường là yếu tố quan trọng để rèn luyện và giáo dục học sinh trở thành những người sống có ước mơ, có lý tưởng, hoài bão; phát huy tinh thần tự học, tự rèn luyện của học sinh, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh phát huy năng lực, phẩm chất, các trường học trên địa bàn huyện đã thực hiện nhiệm vụ giáo dục theo đúng hướng dẫn của ngành GD và ĐT; kết hợp giữa dạy chữ, dạy người, trang bị kỹ năng, giáo dục phát triển toàn diện cả về phẩm chất và năng lực, hài hòa đức, trí, thể, mỹ; tôn trọng ý kiến của học sinh; phát triển cho học sinh những phẩm chất yêu đất nước, yêu con người, chăm học, chăm làm, trung thực, trách nhiệm... Cùng với đó, việc đổi mới quản trị nhà trường, xây dựng môi trường học tập, sinh hoạt văn hóa, dân chủ, khơi dậy sự sáng tạo trong thầy và trò được nhà trường tích cực thực hiện.

Thời gian đến, ngành GD-ĐT huyện Thăng Bình sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình GDPT 2018, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức; kết hợp giữa dạy chữ, dạy người, trang bị kỹ năng và định hướng nghề nghiệp cho người học; giáo dục phát triển toàn diện cả về phẩm chất và năng lực, hài hoà đức, trí, thể, mỹ. Xây dựng các phong trào, mô hình văn hóa, văn nghệ, TDTT, rèn luyện sức khỏe, tinh thần cho học sinh trong các trường học, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho giáo viên, học sinh. Tăng cường phối hợp của gia đình - nhà trường - xã hội trong việc tuyên truyền, xây dựng văn hóa học đường gắn với xây dựng văn hóa gia đình. Phấn đấu thực hiện tốt phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, dạy và học”; hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2022-2023. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội...Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:

Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong tháng