Chi tiết tin

Sẵn sàng cho Lễ hội Cộ Bà Chợ Được 2023

Tác giả: Đình Hiệp Ngày đăng: 8:51 | 31/01 Lượt xem: 757

Sau thời gian tạm dừng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lễ hội Cộ Bà Chợ Được năm 2023 sẽ chính thức được xã Bình Triều (Thăng Bình) tổ chức vào ngày 31/1 và ngày 01/02 (mồng 10 và 11 tháng Giêng).Công đoạn làm Cộ công phu và phải làm trong nhà do trời mưa

Theo ghi nhận của chúng tôi, đến ngày mùng 10 và 11 tháng Giêng, lễ rước cộ Bà Chợ Được mới chính thức khai hội, nhưng trước đó gần 1 tháng, công tác chuẩn bị đã được triển khai. Dù trời mưa kéo dài, nhưng các thành viên trong các đội làm bàn Cộ vẫn nhiệt tình tham gia, với mong muốn làm ra những bàn Cộ đẹp, hoành tráng và ý nghĩa nhất.

Theo ông Nguyễn Văn Phúc- Bí thư Đảng ủy xã Bình Triều, Lễ hội năm nay được UBND xã phối hợp với Ban trị sự Lăng Bà Chợ Được tổ chức gồm các họat động như: Lễ cúng Bà Chợ Được, Lễ Rước Cộ, hô hát Bài Chòi, lô tô, đua thuyền, bóng chuyền, chợ quê, đặc biệt là Lễ rước Cộ Bà với 4 bàn Cộ và 01 bàn xe hoa. 4 bàn Cộ được dàn dựng theo 4 chủ đề Sơn Tinh Thủy Tinh, Phù Đổng Thiên Vương, Chiến thắng Rạch Gầm – Xoài Mút và Chiến dịch Biên giới Thu Đông năm 1950.

Ông Phúc còn cho biết thêm, Lễ hội Cộ bà Chợ Được có một ý nghĩa tâm linh rất lớn, nhằm tưởng nhớ công đức của vị nữ thần đã có công tạo nên sự trù phú của làng Chợ Được ngày nay. Lễ rước cộ Bà đi quanh khu vực Chợ Được và một số tuyến đường chính. Người dân sinh sống 2 bên tuyến đường sẽ lập bàn thờ cúng cầu mong một năm mới bình an, phát đạt. Lễ hội gồm các phần chính gồm: Khoe sắc, tế lễ, lễ hội và rước Cộ.Bà Phan Thi Nhi, Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra công tác làm cộ tại tổ 15

Anh Phạm Văn Lâm (tổ 15, thôn Phước Ấm) cho biết, tổ của anh đang hoàn thiện bàn Cộ với chủ đề là Chiến thắng Rạch Gầm – Xoài Mút của vua Quang Trung- Nguyễn Huệ. Qua đây, chúng tôi muốn khơi dậy tình thần tự hào dân tộc, tinh thần giữ nước của cha ông ta. Công đoạn làm bàn Cộ rất công phu, đa số làm bằng giàng sắt và gỗ, kèm với giấy cát tông, rồi hệ thống điện trang trí…  Mặc dù rất tốn kinh phí và công sức, nhưng mọi người rất quyết tâm làm để tạo ra một bàn Cộ đẹp và ý nghĩa nhất.

Còn theo anh Văn Đức Tám (tổ 13) chia sẽ, tham gia làm bàn Cộ là thể hiện tình cảm với quê hương, với tổ tiên. Anh em tới đây thì ai biết chi làm nấy. Người thì trang trí, người làm cơ khí, người làm điện chạy đèn led, rồi các công đoạn khác nữa. Nói chung hơi vất vả mà vui. "Chủ đề bàn cộ năm nay của tổ là Sơn Tinh Thủy Tinh". Anh Tám nói.

Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 

Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt trong năm
Lượt trong tháng