Chi tiết tin

Đẩy mạnh tuyên truyền chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19

Tác giả: Đông Anh Ngày đăng: 10:38 | 05/10 Lượt xem: 320

Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19, tiêm vắc xin phòng bệnh được coi là một trong những “lá chắn” hiệu quả để bảo vệ sức khỏe của người dân, tiến tới miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, để ngăn chặn triệt để và đẩy lùi dịch bệnh ngoài tiêm vắc xin còn rất cần ý thức tự giác, chấp hành nghiêm các quy định, các biện pháp phòng, chống dịch của người dân - đó chính là vắc xin “ý thức” của người dân.

          Đến thời điểm này, huyện Thăng Bình đã có hàng ngàn người được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 an toàn. Sắp tới, con số này sẽ tiếp tục tăng để phấn đấu cùng cả nước đến hết quý 1/2022 đạt miễn dịch cộng đồng. Công tác truyền thông về tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đi trước một bước, đem lại thành quả chung của hoạt động phòng ngừa dịch bệnh.

         Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có những diễn biến rất phức tạp, các biến thể của virus SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ bệnh nặng và tử vong cao. Thời điểm này vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh Covid-19. Vì thế, tiêm vaccine là giải pháp hữu hiệu giúp cơ thể có được “lá chắn” cần thiết trước virus SARS-CoV-2. Ngành Y tế khuyến cáo người dân cần nhanh chóng tiêm vaccine khi đến lượt, không nên chần chừ và lựa chọn vaccine.

          Thực hiện Nghị quyết 21 ngày 26/2/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19, ngày 8/7, Bộ Y tế phê duyệt kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 năm 2021 - 2022. Theo đó, huyện Thăng Bình đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền về những nỗ lực của Chính phủ trong đàm phán, mua và cung ứng vắc xin phòng Covid-19.

          Theo Quyết định số 1109/QĐ-VSDTTƯ ngày 20/9/2021 của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, trong thời gian sắp đến tỉnh Quảng Nam sẽ được phân bổ và sử dụng vắc xin Covid-19 (Vero Cell) bất hoạt của Sinopharm. Sở Y tế Quảng Nam có văn bản gửi các địa phương trong tỉnh về đăng ký nhu cầu và cam kết sử dụng vắc xin Vero Cell. Đây là một trong những vắc xin được Tổ chức Y tế thế giới cấp phép sử dụng trong tình trạng khẩn cấp để phòng chống Covid-19. Vắc xin này đã được chấp thuận sử dụng ở 64 quốc gia, vùng lãnh thổ sau khi đã được thử nghiệm ở 12 quốc gia.

          Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam trong quá trình phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắc xin này tại Việt Nam đã đánh giá hiệu quả, tính an toàn và chất lượng của vắc xin Vero Cell bất hoạt của Sinopharm. Thử nghiệm giai đoạn 3 tại nhiều quốc gia cho thấy, 2 liều vắc xin Sinopharm được tiêm cách nhau 21 ngày có hiệu quả chống lại SARS-CoV-2 là 79%. WHO kết luận rằng lợi ích mà vắc xin Sinopharm đem lại lớn hơn những nguy cơ đã được biết hoặc có thể xảy ra. WHO khuyến nghị sử dụng vắc xin Sinopharm dựa trên lộ trình ưu tiên của WHO, với tất cả các biến thể đang có ở Việt Nam hiện nay.

          Tại Việt Nam, vắc xin Vero Cell của Sinopharm được Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) kiểm định theo quy trình nghiêm ngặt và được cấp số đăng kí lưu hành trong trường hợp khẩn cấp và có điều kiện do Bộ Y tế ban hành tại Quyết định số 7929/QĐ-BYT ngày 8/7. Việc kiểm định vắc xin Sinopharm cũng giống như các vắc xin phòng Covid-19 khác trước đó đã về Việt Nam. Tại các điểm tiêm, quy trình tiêm chủng bao gồm khám sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm chủng được thực hiện theo đúng quy định.

          Bộ Y tế khẳng định, tất cả các vắc xin được cấp phép và đưa về Việt Nam sử dụng đều đảm bảo an toàn và hiệu quả. Vắc xin Sinopharm đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ. Hiện nay, TP Hồ Chí Minh đã tiêm hơn 885 ngàn liều vắc xin Sinopharm cho người dân trên địa bàn thành phố. Tại Đồng Nai, đã có hơn 2.300 chuyên gia người Trung Quốc đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh được tiêm vắc xin này, không ghi nhận trường hợp nào có phản ứng bất thường sau tiêm.


Vắc xin Vero Cell được Bộ Y tế kiểm định theo quy trình nghiêm ngặt

và được cấp giấy chứng nhận trước khi đưa ra sử dụng tiêm cho người dân

          Tuy nhiên, hiện nay, một bộ phận Nhân dân có tâm lý e ngại tiêm vắc xin Trung Quốc và hoài nghi về hiệu quả, tác dụng của vắc xin này. Để nâng cao nhận thức của người dân, ngành Y tế cùng các địa phương trong huyện đã và đang đẩy mạnh truyền thông về chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19; thông tin kịp thời về đối tượng ưu tiên được tiêm, loại vắc xin, lịch tiêm, lợi ích của vắc xin, tính an toàn và sự cố bất lợi sau tiêm.

          Thời gian đến, để đẩy mạnh chiến dịch tiêm vắc xin, ngành Tuyên giáo, Mặt trận, các hội đoàn thể tích cực phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, các phương tiện thông tin tuyên truyền của huyện tích cực tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 với tinh thần “Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng”. Đặc biệt, thường xuyên thông tin về lợi ích, ý nghĩa, tác dụng của việc tiêm vắc xin để tạo sự thống nhất về nhận thức trong toàn dân yên tâm, tin tưởng, thực hiện tốt việc tiêm phòng Covid-19 khi đến lượt.

          Với quan điểm “kịp thời, minh bạch, chính xác, tin cậy”, công tác truyền thông y tế cần cập nhật thông tin, phổ biến kiến thức, định hướng, lan tỏa thông tin, lan toả các thông điệp “Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng”; “Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất” sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, quần chúng Nhân dân…tạo sự đồng thuận của người dân trong thực hiện chủ trương tiêm vắc xin, góp phần đạt được miễn dịch cộng đồng, sớm đẩy lùi dịch bệnh và đưa cuộc sống trở lại bình thường.Ý kiến bạn đọc: (0)

Thông tin (*) là bắt buộc:
Họ và tên: (*)  
Địa chỉ:
Email:
Nội dung: (*)  
Mã xác nhận (*)
 

[Trở về]

Tin mới nhất

Tin cùng chuyên mục:
Đăng nhập

 
 


Liên Kết Web

Bản quyền Huyện ủy Thăng Bình
Cơ quan quản lý: Văn phòng Huyện ủy Thăng Bình
Địa chỉ: 49, Nguyễn Thuật, Hà Lam, Thăng Bình, Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3.874369
Email: thangbinh.dcs@gmail.com
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày